Hôm nay, ngày 16 / 07 / 2018
Trong Tỉnh
Công an xã Đăk Blà giải quyết dứt điểm tình trạng đánh nhau giữa thanh niên các làng PDF. In Email
Chủ nhật, 06 Tháng 4 2014 09:08

 

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ phát sinh trong cuộc sống, đến khi “rượu vào thì lời ra”, thế là việc nhỏ trở thành việc tày trời cùng với sự kích động của một số kẻ quá khích, họ đã rủ rê những thanh niên khác kéo sang làng bên để “gây chiến”. Kết quả là thanh niên hai làng đánh nhau, người thì bị thương tích, người thì bị vào tù…Đó là những câu chuyện có thật xảy ra tại các làng người DTTS ở xã Đăk Blà (Tp. Kon Tum).

Xã Đăk Blà có 13 thôn, làng, trong đó có 10 làng chủ yếu là người DTTS và có 85% số dân theo tín ngưỡng Thiên chúa giáo. Người dân ở đây hầu hết là sống chân chất, cần cù, siêng năng lao động với tâm nguyện sống tốt đời, đẹp đạo, họ đều hướng mọi tâm linh vào tiếng chuông nhà thờ vào những chiều yên ả…Nhưng phía sau góc bình yên ấy là tình hình trật tự an toàn xã hội phức tạp mỗi khi màn đêm buông xuống.

Vào khoảng thời gian từ năm 2012, 2013, người dân cùng chính quyền ở xã Đăk Blà bắt đầu âu lo vì tình trạng thanh niên giữa làng này mang theo dao, rựa gậy gộc kéo đến vây, đánh nhau với thanh niên làng khác với số lượng người tham gia từ 20-30 người. Các vụ đánh nhau xảy ra nhiều nhất là vào các ngày lễ, ngày vui của dân làng sau khi những thanh niên tham gia dự lễ đã sử dụng nhiều rượu, bia, cao điểm có tuần lễ xảy ra từ 2-3 vụ đánh nhau. Một trong những nguyên nhân xảy ra đánh nhau là do mâu thuẫn cá nhân giữa thanh niên giữa hai làng với nhau, bình thường không hòa giải với nhau, đến khi uống rượu vào thì chợt “nhớ bài lai”, bèn tỏ thái độ bực tức và bị một số người khác cùng uống rượu với nhau kích động, nên hô hào, rủ rê hàng chục người kéo đi đánh nhau, gây mất trật tự an toàn xã hội nghiêm trọng tại địa phương…

Điển hình vào lúc 20 giờ, ngày 13/5/2012, có khoảng 30-50 thanh niên của làng Kon Kơ Tu 1 và Kon Kơ Tu 2 mang theo hung khí kéo nhau đến làng Konk Pát để đánh nhau với thanh niên làng này. Nghiêm trọng hơn, khi xe của CSGT Công an tỉnh đến làm nhiệm vụ thì bị số thanh niên quá khích này đập phá luôn. Qua điều tra, Công an Tp. Kon Tum đã khởi tố và bắt tạm giam một số đối tượng cầm đầu như Y Blôm (SN 1979), trú tại làng Kon Kơ Tu 1, là đối tượng kích động nhất, hô hào đám thanh niên đánh nhau. Vụ điển hình thứ hai vào khoảng 18 giờ, ngày 26/1/2013, nhóm thanh niên Cha Lie Sot (SN 1991) gồm 4 người, trú tại thôn Kon Hra Chót đi vào thôn Kon Drei và uống rượu đến 22 giờ. Không hiểu mâu thuẫn từ đâu, lúc bấy giờ thanh niên ở làng Kon Drei đuổi theo ném cây vào Cha Lie Sot. Sau đó Cha Lie Sot nhặt khúc cây của đám thanh niên nọ đến giải thích thì bị A Tính ở làng Kon Drei quật ngã xuống đường. Lúc này, sẵn có khúc cây trong tay nên Cha Lie Sot đánh vào đấu A Tính, làm A Tính ngã xuống đường. Bấy giờ thanh niên làng Kon Drei huy động rất đông dân làng đuổi theo nhóm của Cha Lie Sot, Cha Lie Sot bỏ chạy về làng nhưng do say rượu nên bị thanh niên làng Kon Drei đuổi kịp đánh ngất xỉu và được bà con đưa đi cấp cứu…Vụ việc trên đã bị Cơ quan CSĐT Công an Tp. Kon Tum thu thập chứng cứ và xử lý theo pháp luật.

Trước tình hình đó, Công an xã Đăk Blà đã phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc ở đều khắp 13 thôn, làng trong toàn xã. Cùng lúc, Công an xã cũng phân công nhiệm vụ cho các công an viên phải luôn nắm sát tình hình cơ sở, mỗi khi làng nào có tiệc tùng thì phải tăng cường các công an viên ở các làng khác đến để nắm tình hình và giữ gìn trật tự chung, kịp thời xử lý các tình huống  xảy ra, không để những mâu thuẫn nhỏ thành giọt nước tràn ly. Bên cạnh đó, Công an xã cũng tăng cường phối hợp với cán bộ thôn, già làng, các tổ chức đoàn thể và các tổ hòa giải tại các thôn, làng để giải quyết các mâu thuẫn ngay từ ban đầu được gọn gàng. Mỗi sáng thứ hai, ngày chào cờ đầu tuần tại các thôn, làng, công an viên tại các thôn, làng đã thông báo tình hình hoạt động của tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn xã, thành phố để nhân dân biết, đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nhân dân chấp hành, giáo dục con em mình lo lao động sản xuất, không nên gây mâu thuẫn, biết kiềm chế khi đã sử dụng rượu, bia, không vì những mâu thuãn cá nhân nhỏ của mình mà lôi kéo những người khác vào con đường vi phạm pháp luật. Việc giải quyết các mâu thuẫn phải bằng tình làng, nghĩa xóm trong sáng, phải biết nhường nhịn, đoàn kết và đùm bọc yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất, mỗi khi có hoạn nạn…Vì thế đến nay trong xã đã không còn xảy ra tình trạng thanh niên giữa làng này đánh nhau với làng khác nữa, có chăng chỉ còn là những mâu thuẫn rất nhỏ và đã được giải quyết thấu lý, đạt tình.

alt

Làng Kon Kơ Tu 2,nơi trước đây thanh niên thường tụ tập đánh nhau, nay đã bình yên trở lại

Bài học kinh nghiệp rút ra trong công tác giữ gìn trật từ an toàn xã hội từ xã Đăk Blà là khi sự việc nảy sinh ở cơ sở phải kịp thời giải quyết dứt điểm ngay từ ban đầu, càng sớm càng tốt với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể đặc biệt là cán bộ tại các thôn, làng và tổ hòa giải ở cơ sở…Có như vậy thì “cái sảy” mới không nảy “cái ung”.


                                                                           Dương Đức Nhuận

Số lượt người xem: 2614

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 24 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 18 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 5 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Ngọc Hồi 2 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27518263
  • Hôm nay23112
  • Tuần này42570
  • Tháng này266232
  • Tổng cộng27518263
Đang trực tuyến : 960