Hôm nay, ngày 20 / 07 / 2018
Trong Tỉnh
Cần xử lý nghiêm “rác” quảng cáo trên địa bàn TP Kon Tum PDF. In Email
Thứ sáu, 06 Tháng 7 2018 14:47

 

Những hành vi sai phạm trong lĩnh vực quảng cáo như phát tờ rơi, treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ trên cột điện, cây xanh, cột tín hiệu giao thông, gây mất mỹ quan đô thị sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Thế nhưng hiện nay, tình trạng này vẫn diễn ra ở khắp các ngõ ngách, đường phố trên địa bàn TP Kon Tum.

01 nhà dân trên đường Ure, phường Trường Chinh, TP Kon Tum bị bôi bẩn bởi các loại quảng cáo

Theo quan sát của chúng tôi, tại tuyến đường Ure, phường Trường Chinh, TP Kon Tum, gần như không một trụ điện nào trên tuyến đường này không có vài tờ quảng cáo được dán chi chít với đủ các kích thước, chủng loại màu sắc, kích cỡ  từ giấy cho đến phông bạt cho nhiều dịch vụ như: Cho vay tiền, khoan cắt bê tông, khoan giếng, hút hầm cầu, chiêu sinh các lớp học, dịch vụ lắp truyền hình... Thậm chí các tờ quảng cáo còn tranh đua xếp chồng lên nhau... tạo nên bộ mặt “nhếch nhác” cho cảnh quan đô thị. Trên mỗi tờ quảng cáo đều ghi rõ số điện thoại để liên hệ.

Không chỉ nói riêng về tình trạng này trên 01 tuyến đường cố định, mà hầu như khắp các tuyến đường, bất cứ 01 bức tường trống, gốc cây xanh, cột điện hay công tơ điện đều có thể trở thành địa điểm lý tưởng của đội quân dán quảng cáo, rao vặt. Không chỉ vậy, để các tờ quảng cáo này được tồn tại lâu với các điều kiện thời tiết nắng, mưa thì được dán bằng chất liệu rất chắc chắn. Việc bóc, gỡ cũng đòi hỏi mất thời gian, để lại những vết dơ bẩn khi bị bóc, xé. Theo ghi nhận của chúng tôi, những đối tượng được thuê hoặc dán quảng cáo trực tiếp này thường thực hiện hành vi này vào các thời điểm trong đêm, lúc sáng sớm, lúc vắng người qua lại nên rất khó khăn trong công tác phát hiện và xử lý.

Trụ đèn tín hiện giao thông tại ngã tư Trần Phú - Trường Chinh, TP Kon Tum bị dán quảng cáo cho vay tiền

Trao đổi với anh Trần Nam Tư - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết: "Với chức năng và nhiệm vụ của Sở văn hóa - Thể thao và Du lịch thì trước thực trạng về quảng cáo, rao vặt vi phạm. Trong những năm qua  Sở văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chuyên ngành đối với các phòng văn hóa các huyện, TP và các đơn vị trực thuộc của Sở cũng như các phòng chuyên môn quản lý của Sở đẩy m ạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về quảng cáo (Luật Quảng cáo các Nghị định...; chế tài vi phạm đối với những hành vi vi phạm trong quảng cáo), đến với nhân dân trên địa bàn nhất là các cá nhân, hộ gia đình... tham gia dịch vụ quảng cáo. Phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm... Tổ chức ra quân tháo dỡ, xóa bỏ các quảng cáo rao vặt trên trụ điện, cây xanh, nơi công cộng; khuyến khích đoàn viên thanh niên phát hiện, ngăn chặn và xóa bỏ các quảng cáo, đảm bảo mỹ quan đô thị, kịp thời cung cấp thông tin chính xác, giúp cơ quan chức năng thực hiện hiệu quả ngăn chặn, xử lý vi phạm."

Mặc dù các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền ra quân xử lý “rác” quảng cáo, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn đang diễn ra trên địa bàn thành phố Kon Tum, gây mất mỹ quan đô thị, anh Tạ V. D - phường Duy Tân, TP Kon Tum bức xúc cho biết: "Thời gian vừa qua, gia đình chúng tôi rất bức xúc về tình trạng cổng, tường nhà bị các loại quảng cáo, rao vặt treo dán. Gia đình chúng tôi đã nhiều lần bóc gỡ. Tuy nhiên được vài hôm thì lại bị ai đó lại dán các kiểu quảng cáo như: Hút hầm cầu, cho vay tiền... bôi bẩn lên tường nhà chúng tôi. thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền, cơ quan chức năng cần có những giải pháp mạnh tay xử phạt thật nặng nhằm xử lý nạn quảng cáo, rao vặt trái phép".

Hiện nay, khi ra đường không khó để bắt gặp những tờ quảng cáo được treo la liệt trên các thân cây, cột điện, thậm trí là dán, viết trực tiếp trên các bốt điện, tường nhà dân. Thậm chí cá thân cây trong công viên cũng là nơi được tận dụng triệt để để treo các loại quảng cáo cho vay tiền. Tình trạng này đã và đang diễn ra hàng ngày gây mất mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Những gốc cây trong Công viên nước đường Phan Chu Trinh, TP Kon Tum cũng được tận dụng để quảng cáo, rao vặt

Do đây là hình thức quảng cáo không tốn nhiều chi phí mà lại dễ dàng tiếp cận người đi đường nên thường được nhiều người sử dụng và đã làm cho bộ mặt đô thị nhem nhuốc, phản cảm vì cách quảng cáo thiếu văn hóa này.

Mặc dù theo quy định mới từ tháng 5/2017, những hành quảng cáo trên cột điện, trụ đèn, cây xanh sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Cao gấp 5 lần so với quy định từ năm 2013. Thế nhưng, những chế tài này vẫn chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng chuyên dán các quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố.

Theo Thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum thì để xử lý đồng bộ tình tạng phát tờ rơi, treo, đặt, dán quảng cáo trái phép cần phải xử lý với các số thuê bao điện thoại được đăng trên tờ quảng cáo trái phép. Tuy nhiên, trách nhiệm này thuộc về ngành Thông tin và Truyền thông. Theo khoản 4, Điều 26 - Luật viễn Thông quy định về "Từ chối cung cấp dịch vụ viễn thông khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật".

Nhằm giảm thiểu hình thức quảng cáo vặt trên các đường phố như hiện nay, ngày 27 tháng 6 năm 2018, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch số 1682/KH - UBND về Quản lý, chấn chỉnh và ra quân tháo dở, xóa bỏ quản cáo, rao vặt không đúng quy định trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống phát thanh các xã , phường, thị trấn các quy định của Luật Quảng cáo, Chỉ thị số 17/CT - TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với cơ quan chức năng như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, rao vặt không đúng trên địa bàn tỉnh; Đồng thời tổ chức các đợt ra quân tháo dỡ, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt không đúng quy định trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông Kon Tum đề nghị các nhà mạng điện thoại như Viettel, Vinaphone, Mobiphone,…. cung cấp thông tin để yêu cầu các chủ thuê bao điện thoại dừng việc quảng cáo, rao vặt không đúng theo quy định, nếu không thực hiện thì khóa dịch vụ của các thuê bao này.

ông Trần Nam Tư - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết thêm: "Phạt tiền đối với các hành vi treo, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông cây xanh nơi công cộng như sau: Từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo sản phẩm, hàng  hóa dịch vụ. Từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo với các hành vi vi phạm trên."

Áp dụng các chế tài xử phạt, cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian đến. Hy vọng đây là lời giải cho bài toán hạn chế quảng cáo, rao vặt trái phép ở tỉnh ta. Những cột điện, bức tường của nhà dân, trụ sở cơ quan, trường học, gốc cây xanh sẽ được trả lại nguyên hình dạng vốn có như trước đây, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị của tỉnh Kon Tum ngày càng sạch, đẹp, đô thị văn minh.


Khả Hân

Số lượt người xem: 174

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27593204
  • Hôm nay17149
  • Tuần này117511
  • Tháng này341173
  • Tổng cộng27593204
Đang trực tuyến : 784