Hôm nay, ngày 24 / 05 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Khủng bố mạng: Từ nguy cơ đến mối đe dọa mang tính toàn cầu PDF. In Email
Thứ tư, 26 Tháng 10 2016 19:10

Thời gian gần đây, hoạt động sử dụng không gian mạng để khủng bố nổi lên như là một thách thức mang tính chất toàn cầu. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, internet, không gian mạng đã mở ra điều kiện hoạt động mới cho các tổ chức, cá nhân khủng bố và hoạt động khủng bố.

Trên thế giới đã diễn ra nhiều hoạt động phát tán thông tin, kêu gọi khủng bố, tấn công mạng để khủng bố gây ảnh hưởng chính trị, ngoại giao, tâm lý và tổn thất cho xã hội, cộng đồng. Điển hình như: Các hacker đã sử dụng mã độc Stuxnet tấn công các hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA), gây đình trệ hoạt động, phá hủy hàng nghìn máy làm giàu uranium của nhà máy điện hạt nhân Busher của Iran, vụ việc được đánh giá làm chậm chương trình hạt nhân của Iran khoảng 3-5 năm. Cuối năm 2011, trên các phương tiện thông tin đại chúng, Iran tuyên bố bằng tấn công mạng vào hệ thống điều kiển bay đã kiểm soát hành trình bay và lần lượt bắt giữ nguyên vẹn 02 máy bay do thám tàng hình không người lái hiện đại RQ-170 Sentinel và Scan Eagle của Mỹ khi xâm nhập không phận Iran hoạt động do thám. Ngày 23/4/2013, tài khoản Twitter của tờ Associated Press sau khi bị tấn công chiếm quyền đã đưa ra thông tin Nhà Trắng bị tấn công và tổng thống Mỹ Obama bị thương nặng. Trong một thời gian ngắn, thông tin trên đã gây ra sự hoảng loạn cho mọi người, làm chỉ số chứng khoán Dow Jones mất 130 điểm và 136 tỉ USD của chỉ số S&P 500. Trong vụ khủng bố liên hoàn đêm 13/11/2015 tại thủ đô Paris - Pháp, cơ quan chức năng phát hiện nhóm khủng bố đã liên hệ với nhau qua hệ thống máy chơi game PlayStation (PS4) của hãng Sony.

Một báo cáo được tài trợ của hàng phần mềm McAfee đưa ra vào năm 2014 ước tính tội phạm mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 445 tỉ USD. Đầu năm 2016, một nghiên cứu khác của trung tâm Juniper Research ước tính thiệt hại do tội phạm mạng gây ra có thể lên tới 2100 tỉ USD vào năm 2019.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ ngày 16/11/2015 đến nay có 4.159 trang, cổng thông tin điện tử bị tấn công, chiếm quyền điều kiển, trong đó có 312 trang thuộc sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Nổi bật là vụ tấn công hệ thống thông tin của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và hệ thống máy chủ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) ngày 29/7/2016 gây hậu quả nghiêm trọng, làm trễ gần 64 chuyến bay, phát các thông điệp tuyên truyền trên các màn hình thông báo và hệ thống loa phát thông tin tại 02 sân bay trên, đồng thời tin tặc đã chiếm đoạt dữ liệu về thông tin cá nhân của 411.000 khách hàng của Vietnam Airlines và tán phát trên mạng.

 

Hình ảnh Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau khi bị tấn công mạng


Đầu tháng 11/2015, trên mạng internet xuất hiện tài khoản face mạo danh thành viên tổ chức khủng bố IS để đe dọa, kích động khủng bố. Để đảm bảo an ninh thông tin, định hướng dư luận và đấu tranh phòng chống tội phạm trên mạng internet, Bộ Công an đã vào cuộc, điều tra và truy tìm các đối tượng mạo danh trên. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và công an các địa phương Bình Định, Đăk Lăk, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định 03 học sinh các trường THCS tại 3 tỉnh trên đã chiếm dụng trái phép tài khoản facebook Timuz Zhunusov, thay đổi ảnh đại diện bằng hình ảnh 01 thành viên tổ chức IS, sử dụng phần mềm dịch từ tiếng Việt sang tiếng A Rập đăng nội dung kích động, “mời gọi” các tổ chức khủng bố quốc tế tấn công khủng bố tại VN. Chỉ trong thời gian vài giờ, trang mạng trên đã thu hút vài ngàn người theo dõi, rất nhiều thành viên cộng đồng mạng đã vào trang bình luận kích động, lời lẽ tục tũi, phỉ báng đạo Hồi, khiêu khích, thách thức, tuyên bố không sợ IS...

 

Giao diện tài khoản facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố IS để đe dọa, kích động khủng bố tại Việt Nam


Từ các vụ việc trên cho thấy, tấn công khủng bố mạng không còn là nguy cơ, đó đã là các hoạt động hiện hữu. Các tổ chức khủng bố, các hacker không loại trừ một cá nhân, tổ chức, chính phủ nào để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại trên mạng internet. Do đó, mỗi cá nhân cần chú ý tự bảo vệ mình, máy tính của mình và các thông tin cá nhân trên mạng internet. Các công cụ, phần mềm chống virut, chống lừa đảo phù hợp với mọi người dùng thông thường, mặc dù các phần mềm trên là chưa đủ để chống đỡ trước các cuộc tấn công quy mô lớn, nhưng tự bảo vệ chiếc máy tính của bạn khỏi các nguy cơ bị xâm nhập từ bên ngoài cũng là một cách để giảm thiểu tác hại.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, nhất là các tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cần đặc biệt quan tâm đến nguy cơ tội phạm mạng nhằm bảo vệ thông tin, tài sản của mình cũng như của khách hàng.

Với chức năng đảm bảo ANTT trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, lực lượng công an cả nước cũng như Công an tỉnh Kon Tum cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh quốc gia trên lĩnh vực viễn thông, internet, từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật đáp ứng yêu cầu quản lý. Tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát trên không gian mạng, chủ động, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, khủng bố, phá hoại. Tiếp tục tham mưu hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến công tác an ninh thông tin, an ninh mạng, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho công tác đấu tranh với hoạt động sử dụng mạng máy tính xâm phạm ANQG, khủng bố, tài trợ khủng bố.


Tiến Thành

Số lượt người xem: 1602

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 15 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 10 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 8 bài đăng
4 Công an Đăk Hà 5 bài đăng
5 Công an Kon Plong 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26548998
  • Hôm nay13203
  • Tuần này87050
  • Tháng này474656
  • Tổng cộng26548998
Đang trực tuyến : 494