Hôm nay, ngày 22 / 02 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Những cẩn trọng khi tham gia các trang mạng xã hội PDF. In Email
Thứ hai, 07 Tháng 11 2016 16:34

 

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 30 triệu người đang sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter... các trang mạng xã hội đang dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là trong giới trẻ. Trong thời buổi hiện nay với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, sự phát triển của công nghệ smartphone cho phép người dùng truy cập internet mọi lúc, mọi nơi bằng các tài khoản cá nhân có thể kết nối người dùng với nhau thành mạng lưới khổng lồ để thực hiện chia sẻ thông tin, âm thanh, hình ảnh và trò chuyện với nhau.

Không thể phủ nhận những lợi ích, mặt tích cực mà thời đại bùng nổ mạng xã hội mang lại, mạng xã hội đang trở thành phương tiện kết nối thế giới rộng khắp, là nơi thể hiện quan điểm bản thân, chia sẻ và tiếp nhận thông tin, đối với những người nhanh nhạy thì nó còn là mảnh đất màu mỡ để kinh doanh... Nhưng ở mặt trái của nó, ta cũng thấy những tiêu cực không nhỏ, trong đó có việc dùng mạng xã hội để đăng tải, bịa đặt những thông tin sai sự thật hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín và đời tư của người khác thậm chí bôi nhọ, xúc phạm đến các cơ quan nhà nước...

Trong thời gian qua có rất nhiều những thông tin đăng tải trên mạng xã hội sai sự thật như hình ảnh đoàn xe tham gia diễn tập phòng thủ của tỉnh Bến Tre bị đăng tải thành đoàn xe của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê hương Bến Tre hay như thông tin sai sự thật về việc ngư dân Quảng Nam bắt được nàng tiên cá; thông tin về việc trẻ em bị bắt cóc...Những thông tin trên lan truyền rất nhanh tạo nên sự hoang mang trong dư luận xã hội. Có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh về hoạt động công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội nói chung; tuy nhiên đa số người dân chưa đọc và chưa hiểu hết các văn bản này nên họ cứ cho rằng các mạng xã hội muốn đăng ảnh hay nói gì cũng được.

 

Ảnh minh họa


Theo quy định của pháp luật, các cá nhân được quyền phát biểu quan điểm của mình trên các mạng xã hội, nhưng ý kiến, quan điểm đó không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín và đời tư của người khác, không được bôi nhọ, xúc phạm đến các cơ quan nhà nước. Tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03.11.2013 của Chính phủ quy định những hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Ngoài ra việc đăng tải các thông tin gây tổn hại tới danh dự và nhân phẩm của người khác có thể cấu thành các tội danh như vu khống; làm nhục người khác; hoặc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay chỉ cần một cú “click chuột”, một tấm ảnh, một dòng “status” chia sẻ có thể hủy hoại uy tín của bất kì người nào tham gia sử dụng mạng xã hội. Vì vậy thông qua bài viết này cũng xin chia sẻ, cảnh báo đến tất cả những người đang sử dụng các trang mạng xã hội cần có những nhận thức đúng đắn, những cẩn trọng cần thiết để bảo vệ chính mình cũng như giảm thiểu các rủi ro khi tham gia chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội.


Hồng Khanh

Số lượt người xem: 999

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an
Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an Ngày 28/01/2018, Lãnh đạo Bộ Công an nhận được báo cáo: Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Tân Lạc và Công an huyện Lạc Sơn phá thành công vụ án bắt giữ người hái pháp luật

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 18 bài đăng
2 Công an Thành Phố 6 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 5 bài đăng
4 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
5 Văn phòng Đảng 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
24612166
  • Hôm nay14007
  • Tuần này82960
  • Tháng này430866
  • Tổng cộng24612166
Đang trực tuyến : 740