Hôm nay, ngày 22 / 05 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Tìm hiểu nguyên nhân phạm tôi trong lứa tuổi học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ ba, 27 Tháng 12 2016 15:06

 

Tình hình tội phạm gần đây trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn diến biến phức tạp, trong đó có rất nhiều đối tượng phạm tội có tuổi đời còn trẻ như: Phan Văn Tuấn và Phan Hoàng Thường cùng sinh năm 1998 bị bắt vì hành vi trộm cắp; Nguyễn Thành Đạt (Sinh năm: 1997 trú phường Lê Lợi) tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; A Đam (sinh năm 1998, HKTT tại Đắk Rơ Me, xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi) bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích;… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang trẻ hóa, trong đó nguyên nhân chính xuất phát từ phía gia đình, nhà trường, xã hội.

 

Đối tượng Phan Văn Tuấn sinh năm 1998 bị bắt về hành vi trộm cắp tài sản


Nguyên nhân chính dẫn đến việc tỉ lệ tội phạm có tuổi đời còn trẻ đang gia tăng đó là nhiều gia đình thiếu sự quan tâm, giám sát đối với con, một số phụ huynh chưa dành thời gian hợp lý cho việc gần gũi, dạy dỗ con cái,... khiến chúng có tâm lý ỷ lại, nhận thức sai trái, coi thường pháp luật và dẫn đến phạm pháp trong tương lai.

Trong môi trường học đường, nhiều giáo viên vẫn chưa quan tâm, sâu sát nắm rõ tâm tư, tình cảm của các em để kịp thời uốn nắn, giáo dục dẫn đến các em có nguy cơ phát triển lệch lạc về nhân cách, nhất là khi có bạn xấu bên ngoài xã hội. Học sinh, thậm chí một số giáo viên vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của các môn đạo đức, giáo dục công dân, chỉ xem đây là một môn học phụ.

Sự tác động của nền kinh tế thị trường dẫn tới xu hướng hình thành lối sống coi trọng, chạy theo các giá trị vật chất, phân biệt giàu nghèo, làm méo mó nhân cách của giới trẻ, dẫn đến hình thành tư tưởng bất chấp, sẵn sàng làm mọi thứ để có được đồng tiền. Bên cạnh đó, sự tác động của văn hóa phẩm không lành mạnh, các loại phim, game online mang tính bạo lực cũng làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động, cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những hành vi phạm tội của thế hệ trẻ.

Một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến tình trạng trẻ hóa tội phạm như:

Những người trẻ chưa có sự quan tâm đối với các hoạt động tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, dẫn đến hiểu biết về pháp luật rất yếu kém, nhận biết về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm còn rất mờ nhạt.

Công tác quản lý nhà nước ở các tụ điểm vui chơi giải trí, dịch vụ internet, cơ sở cầm đồ, nhà trọ,... vẫn còn sơ hở, thiếu sót tạo điều kiện cho những đối tượng chưa thành niên vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng, ban, ngành có quan tâm nhưng vẫn chưa có cơ chế, biện pháp để phòng ngừa một cách có hiệu quả tình hình tội phạm do người chưa thành niên thực hiện.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tình hình tội phạm ở tỉnh Kon Tum ngày càng trẻ hóa trong thời gian qua. Để ngăn chặn tình hình tội phạm ngày càng trẻ hóa trên địa bàn tỉnh Kon Tum, thời gian tới cần quán triệt những vấn đề sau:

Chính quyền, cơ quan Nhà nước cần có sự quan tâm sâu sát hơn nữa trong việc đưa ra cơ chế, biện pháp nhằm ngăn chặn tình hình tội phạm đang trẻ hóa trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Lực lượng công an là chủ công phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giá trị đạo đức, pháp luật, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm,... tập trung định hướng vào những người trẻ để tăng cường ý thức phòng chống tội phạm.

Các cơ quan trong ngành Giáo dục, các trường trên địa bàn tỉnh cần chú trọng giáo dục phẩm chất, đạo đức, lối sống lành mạnh cho học sinh, sinh viên, góp phần hình thành nhân cách đúng đắn, tránh lệch chuẩn đạo đức, nhận thức sai lệch dẫn đến sa vào các tệ nạn xã hội./


Trà Hồng Hữu (Phòng ANCTNB)

Số lượt người xem: 1641

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 14 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
4 Công an Kon Plong 4 bài đăng
5 Công an Đăk Hà 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26516841
  • Hôm nay16515
  • Tuần này54893
  • Tháng này442499
  • Tổng cộng26516841
Đang trực tuyến : 639