Hôm nay, ngày 22 / 05 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Chiêu trò hợp thức hóa xe gian PDF. In Email
Thứ ba, 14 Tháng 2 2017 07:17

 

Trong vòng một tháng qua, Phòng Kỹ thuật hình sự đã tiếp nhận 16 yêu cầu giám định về số khung, số máy xe mô tô của Phòng Cảnh sát giao thông đối với 16 xe tạm giữ do vi phạm Luật giao thông đường bộ, trong đó có 14 chiếc mang nhãn hiệu Suzuki Sport. Tiến hành công tác giám định, đơn vị đã phát hiện được các đối tượng sử dụng một số phương thức, thủ đoạn mới để biến xe gian thành xe hợp pháp nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng trong việc mua bán hoặc sử dụng phương tiện.

Trước đây, các đối tượng trộm cắp, mua bán xe gian hoặc làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội khác, hoặc người mua loại xe này để sử dụng do ham giá rẻ thường có ba cách để làm giả. Một là làm giả giấy tờ dưới hình thức photocopy hay in màu có số khung, số máy trùng với số khung, số máy của xe. Với hình thức này thì thường dễ bị phát hiện khi kiểm tra các loại giấy tờ liên quan. Hai là các đối tượng đục phá số khung, số máy nguyên thủy của xe, sau đó đục lại số khung, số máy mới trên cùng vị trí. Trường hợp này cũng thường dễ bị phát hiện khi được kiểm tra thực tế vì ở vị trí đó thường để lại các vết đục phá hoặc các vết xước kim loại. Ba là các đối tượng sơn đè lên số khung, số máy nguyên thủy một lớp dày và tạo số mới, sau đó sơn phủ lên bề mặt một lớp trùng với lớp sơn của khung xe và lốc máy. trường hợp này chỉ được phát hiện qua công tác giám định.

Hiện nay, thủ đoạn làm giả số khung, số máy được các đối tượng thực hiện khá tinh vi và đẹp hơn, chính vì vậy mà cũng khó khăn hơn trong việc phát hiện. Cụ thể, đối với số khung xe, các đối tượng cắt bỏ phần kim loại có số khung nguyên thủy, sau đó dùng phần kim loại mang số khung khác hàn ghép vừa khít vào phần đã được cắt bỏ trước đó và phun sơn phủ lên bề mặt:

 

Phần kim loại hàn ghép mới đã được làm rõ sau khi giám định


Một hình thức khác là các đối tượng dùng miếng kim loại đã được đục sẵn số khung và dán đè lên vị trí có đóng số khung nguyên thủy, sau đó phun sơn phủ lên bề mặt:

 

 

Phần kim loại mang số khung mới trước và sau khi được tách rời


Đối với số máy, các đối tượng thực hiện dưới hai hình thức. Một là dùng phương tiện, thiết bị hiện đại cắt sâu xuống phần kim loại hình chữ nhật mang số máy nguyên thủy, sau đó ghép phần kim loại có số máy mới vừa khít vào phần đã cắt bỏ trước đó và phun sơn phủ lên bề mặt:

 

Phần kim loại mang số máy mới được ghép vừa khít với phần được cắt bỏ

 

Phần kim loại mang số máy mới đã được tách rời ra khỏi lốc máy


Hai là dùng máy mài nhẵn để làm mất số máy nguyên thủy mà không tạo ra các vết đục phá hay các vết xước kim loại. Sau đó sử dụng phương tiện, thiết bị hiện đại dập số máy mới lên cùng vị trí.


Số máy nguyên thủy được thể hiện rõ sau khi giám định


Như vậy, hiên nay các đối tượng sử dụng nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại cho việc dập lại số khung, số máy để hợp thức hóa xe gian, xe không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, một số người mặc dù biết rõ nguồn gốc của phương tiện, song vì ham rẻ hoặc cố tình mua về sử dụng với mục đích khác đã vô hình tiếp tay cho các đối tượng tội phạm. Do đó, khi mua xe cần phải nắm rõ nguồn gốc và chủ sở hữu xe, đồng thời cần tiến hành các thủ tục sang tên, đổi chủ theo đúng quy định, để không lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.


Lê Thảo

Số lượt người xem: 2611

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 14 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
4 Công an Kon Plong 4 bài đăng
5 Công an Đăk Hà 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26516823
  • Hôm nay16497
  • Tuần này54875
  • Tháng này442481
  • Tổng cộng26516823
Đang trực tuyến : 632