Hôm nay, ngày 19 / 07 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo thông qua bán hàng online PDF. In Email
Thứ ba, 09 Tháng 5 2017 08:34

 

Trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, các hoạt động thương mại điện tử phát triển mạnh nên việc mua bán hàng tiêu dùng trên mạng ngày càng phổ biến và thành thói quen của nhiều người. Bên cạnh các tiện ích do thương mại điện tử mang lại thì việc mua bán hàng online cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi môi trường mạng là mảnh đất màu mỡ cho một số đối tượng hoạt động lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Theo nhận định, thương mại điện tử ngày càng phát triển thì các vụ lừa đảo bán hàng qua mạng lại càng gia tăng, đặc biệt khi việc mua bán hàng đang phát triển mạnh trên các trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, Zalo... và các diễn đàn có số lượng đông người tham gia. Bản thân người mua không biết mặt người bán hàng nên xét về mặt tâm lý, kẻ lừa đảo thoải mái thực hiện các hành vi mà không lo sợ bị phát giác.

Tại một số địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản của người mua hàng thông qua việc mua bán hàng trên mạng, hoạt động của chúng diễn biến phức tạp. Mặc dù, đa số vụ án đã được cơ quan Công an điều tra các cấp làm rõ, truy tố các đối tượng trước pháp luật nhưng các thủ đoạn của chúng đã gây ảnh hưởng đến uy tín của các trang mạng chính thống, hàng hóa chính hàng và gây hoang mang ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng.

Hành vi lừa đảo bán hàng online xảy ra chủ yếu ở các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, túi xách, điện thoại, đồ gia dụng... với nhiều thủ đoạn khác nhau. Để thực hiện các hoạt động phạm tội, thủ đoạn bọn chúng thường sử dụng là:

Lập các trang bán hàng không rõ nguồn gốc, đăng bán các mặt hàng có giá ưu đãi so với các trang bán hàng uy tín, nhận tiền đặt hàng của người mua qua tài khoản nhưng sau đó lại chuyển hàng kém chất lượng hoặc không đúng như đơn đặt hàng cho người mua. Thông thường các đối tượng thường đặt sản xuất gia công trong nước theo mẫu mã trên mạng, hoặc mua sản phẩm chất lượng kém, giá rẻ từ nước ngoài đưa về Việt Nam đóng gói lại, giả làm hàng xách tay để bán giá cao. Với thủ đoạn này đã khiến không ít người tiêu dùng dở khóc, dở cười khi đặt mua hàng thời trang. Do giá trị hàng không cao nên khi xảy ra chuyện bị lừa, phần lớn người mua đành im lặng vì chỉ biết đối tượng trên mạng, không biết tìm ở đâu và cũng ngại kiện cáo sẽ mất thời gian.

Lập nhiều tài khoản bán hàng online trên mạng xã hội, copy hình ảnh các sản phẩm trên các trang bán hàng có uy tín rồi đăng thông tin giảm giá sâu để thu hút người mua, yêu cầu người mua phải chuyển tiền trước để giữ hàng, nếu không sẽ hết. Chiêu trò giảm giá là cái bẫy phổ biến khiến nhiều người vội vàng chuyển tiền và bị đối tượng chiếm đoạt.

Đối tượng đăng tin bán sản phẩm rẻ hơn khoảng 30-50% so với giá thật trên thị trường, cam kết chất lượng đảm bảo, kèm theo số điện thoại liên hệ. Khi người mua gọi điện thoại đặt hàng, đối tượng yêu cầu chuyển trước khoảng 50% - 70% giá trị tiền hàng. Tuy nhiên, đến một thời gian sau bất ngờ người mua nhận được điện thoại tự giới thiệu là người thân của người bán hàng, thông báo do đi vắng nên bị đăng nhầm giá, thực tế giá bán cao bằng với giá trên thị trường. Vì đã trót chuyển tiền nên người mua đành phải tiếp tục thực hiện theo các yêu cầu của các đối tượng và chuyển nốt tiền để nhận sản phẩm.

Trên đây là một trong những thủ đoạn mà các đối tượng thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng. Do vậy, khi mua hàng online người tiêu dùng cần lưu ý: Kiểm tra kỹ trang web bán hàng trực tuyến bởi các trang giả mạo rất tinh vi, chỉ thay đổi 1 chữ cái so với web thật; kiểm tra các thông tin về website bán hàng đó hoặc tài khoản bán hàng đó đã bị khiếu nại hay chưa, hạn chế mua hàng ở những trang web không có nguồn gốc rõ ràng, không có uy tín. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người mua hàng online nên chọn những gian hàng được nhiều người biết đến như web chính hãng hoặc đại lý phân phối sản phẩm. Đối với hàng hóa có giá trị cao, cần trực tiếp kiểm tra hàng trước khi đồng ý mua, hạn chế việc nhận và chuyển hàng qua các dịch vụ vận chuyển.

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người mua không nên im lặng mà cần lên tiếng ngay trên các diễn đàn, mạng xã hội để cảnh báo cho người khác cùng biết và gửi khiếu nại tới các cơ quan chức năng để xác minh làm rõ.


Xuân Minh – Phòng ANKT

Số lượt người xem: 874

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 29 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 22 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27574285
  • Hôm nay10879
  • Tuần này98592
  • Tháng này322254
  • Tổng cộng27574285
Đang trực tuyến : 665