Hôm nay, ngày 24 / 03 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Tăng cường nhân thức về đa cấp bất chính PDF. In Email
Thứ năm, 22 Tháng 6 2017 13:14

 

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp diễn ra phức tạp, gây ra không ít thiệt hại cho người dân và hệ lụy cho xã hội. Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, đã có nhiều người tham gia đầu tư vào các công ty đa cấp lừa đảo, cụ thể là chi nhánh Công ty Phúc Gia Bảo 68, Đại lý ký gửi hàng hóa Công ty Cổ phần sản xuất Liên kết thương mại Việt Nam tại Kon Tum.

 

Chương trình của công ty CP Liên Kết Việt để lôi kéo mọi người tham gia


Bên cạnh việc dùng tiền tiết kiệm để đầu tư có không ít trường hợp vay mượn, thậm chí là vay nóng để có tiền tham gia nên dẫn đến tình trạng “tan cửa nát nhà”. Các công ty đa cấp bất chính hiện nay không còn dừng lại ở hoạt động bán hàng mà còn huy động vốn đầu tư vào các dự án, sàn vàng ảo, tiền ảo, gian hàng ảo,..thực trạng này nói lên tính phức tạp của hoạt động đa cấp, đòi hỏi các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo với người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đặc điểm chung thường gặp ở các công ty đa cấp bất chính:

- Cam kết trả những mức lãi suất, hoa hồng rất cao lên tới 100% thậm chí gấp nhiều lần số vốn đầu tư ban đầu chỉ trong thời gian ngắn.

- Kêu gọi mở rộng mạng lưới, tuyển dụng người mới và sẽ nhận được hoa hồng từ việc này.

- Tiền của nhà đầu tư được cam kết dùng để đầu tư vào các dự án ở một nơi nào đó không được thể kiểm chứng xác nhận cụ thể ( Casino, resort, quỹ đầu tư ủy thác, tiền ảo, vàng ảo, …).

- Với những công ty có bán hàng hóa thì doanh nghiệp thường yêu cầu người tham gia đặt cọc và phải mua lượng hàng hóa ban đầu hoặc trả tiền để tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp, không cam kết mua lại hàng hóa trong thời gian luật định và không cam kết mua lại với giá tối thiểu 90% mức đã bán.

Những đặc điểm được nêu trên chỉ là những điểm chung, trên thực tế đa cấp bất chính hoạt động tinh vi phức tạp, đòi hỏi các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền sâu rộng để giúp người dân tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia; hoàn thiện hơn các quy định, chính sách để siết chặt hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng.

Còn đối với người dân cần tự mình tìm hiểu thông tin qua các kênh báo chí, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền; nghiên cứu kỹ kỹ nội dung hợp đồng, các quy định trước khi quyết định tham gia vào bất cứ công ty đa cấp nào, đặc biệt là những quy định của nhà nước về hoạt động kinh doanh đa cấp tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và nghị định 71/2014/NĐ-CP.

Đối với những người đang tham gia, khi nhận thấy những điểm bất thường trong hoạt động của công ty cần kiên quyết dừng lại, thông báo sớm tới các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Tuyệt đối không vì lợi nhuận hay vì muốn thu lại tiền đầu tư mà lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia cùng, hoặc tham gia vào những công ty đa cấp mới. Điều quan trọng nhất vẫn là sự tỉnh táo, làm chủ bản thân của mỗi người trước những lời mời chào “ngồi không cũng có tiền”, “kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần từ số vốn đầu tư ban đầu”… mà các công ty đa cấp bất chính thường đưa ra.


Hoàng Văn Khánh

Số lượt người xem: 3029

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Tin buồn
Tin buồnTin buồn   Công an thành phố Kon Tum và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Đồng chí Trung tá Vũ Minh Phụng, sinh năm 1966,nguyên quán xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; trú quán tại Tổ dân phố 1, phường Ngô Mây, Tp. Kon...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 13 bài đăng
3 Công an Thành Phố 8 bài đăng
4 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 6 bài đăng
5 Công an Ngọc Hồi 5 bài đăng
... ... ...
35 Phòng Ngoại tuyến 0 bài đăng
36 Phòng XDPT Toàn dân BVANTQ 0 bài đăng
37 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25169110
  • Hôm nay17698
  • Tuần này146174
  • Tháng này448785
  • Tổng cộng25169110
Đang trực tuyến : 775