Hôm nay, ngày 27 / 05 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Cảnh giác với các thông tin sai lệch liên quan đến vụ việc tại xã Ia Chim PDF. In Email
Chủ nhật, 30 Tháng 7 2017 07:07

 

Vừa qua, trên một số trang mạng xã hội, trong đó có một số trang của các hội, nhóm phản động đăng tải video clip ghi lại cảnh người dân la ó, ném đất đá, gậy gộc chống đối lại lực lượng chức năng với chủ ý không tốt về vụ việc diễn ra tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Chiều ngày 27/7/2017, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo thông tin về vụ việc tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Tại cuộc họp báo, ông Bùi Thanh Bình - Chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận vụ việc xảy ra tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum do người dân lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có một số diện tích cây cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã hết chu kỳ khai thác để thực hiện tái canh hoặc chuyển đổi cây trồng khác phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh, trong đó có 209,8 ha đất thuộc Nông trường Cao su Ia Chim, thành phố Kon Tum.

Trong khi chính quyền địa phương đang bàn với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để tiến hành canh tác trên diện tích đất trên thì ngày 30/6/2017, người dân hai thôn Plei Sar và Lâm Tùng của xã Ia Chim đã tự ý tiến hành giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu công ty cao su trả lại đất cho dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Kon Tum và các ngành chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành pháp luật, tự tháo dỡ lều bạt dựng trái phép, đồng thời hướng dẫn các hộ dân thiếu đất sản xuất làm đơn gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, người dân các thôn không chấp hành mà còn tổ chức lực lượng canh giữ, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Được sự đồng ý của UBND thành phố Kon Tum, ngày 24/7, lực lượng của xã Ia Chim và bảo vệ nông trường của công ty cao su Kon Tum tiến hành tháo dỡ lều lán dựng trái phép trên diện tích đất trên thì người dân tiến hành ngăn cản lực lượng chức năng. Do vậy, thành phố Kon Tum đã sử dụng lực lượng dự phòng, công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông, vận động người dân tự giác tháo dỡ lều bạt, không tụ tập đông người gây rối mất an ninh trật tự trên địa bàn; đến tối cùng ngày, người dân đã tự giác tháo dỡ các lều bạt nói trên. Hiện tình hình tại khu vực này đã cơ bản ổn định.

 

Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo (Nguồn: UBND tỉnh)


Ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết có khoảng 300 đến 400 người dân đã xung đột với lực lượng bảo vệ của nông trường cao su. Khi tình hình trở nên căng thẳng, lực lượng dự phòng đã có mặt để giải tỏa, không có trường hợp nào xảy ra thương tích.

 Thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng; chỉ đạo UBND thành phố Kon Tum hướng dẫn người dân thiếu đất làm đơn đề đạt nguyện vọng về đất ở, đất sản xuất, trên cơ sở đó, rà soát quỹ đất trên địa bàn để xem xét bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân.

Về clip được đăng tải trên mạng xã hội, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, qua xem xét nghiên cứu thì clip trên có sự cắt xén, lắp ghép có ý đồ, chủ ý không tốt.

Như thông tin tại buổi họp báo, lực lượng Công an chỉ làm công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, không có hành động nào với người dân. Các đối tượng có ý đồ xấu, đối tượng phản động đã lợi dụng hình ảnh trong clip để lôi kéo, kích động, làm cho quần chúng nhân dân nhận thức sai lệch về vụ việc; hạ uy tín, đả kích chính quyền địa phương và lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng Công an. Quần chúng nhân dân khi theo dõi các thông tin trên mạng xã hội, báo điện tử… cần theo dõi một cách toàn diện, thông tin từ nhiều nguồn, có sự chọn lọc để biết chính xác về toàn bộ vụ việc. Tránh tình trạng chỉ theo dõi thông tin một cách phiến diện, không có sự chọn lọc cùng với những bình luận có ý đồ xấu, kích động của các đối tượng phản động mà có nhận thức sai lệch, bình luận không đúng. Cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin không đúng, không đầy đủ của các đối tượng, không để rơi vào âm mưu kích động, chia rẻ, gây mất đoàn kết của các đối tượng xấu, các thế lực thù địch.


Hoàng Phong

Số lượt người xem: 3606

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 19 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 10 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 8 bài đăng
4 Công an Đăk Hà 5 bài đăng
5 Công an Kon Plong 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26595460
  • Hôm nay10856
  • Tuần này133512
  • Tháng này521118
  • Tổng cộng26595460
Đang trực tuyến : 751