Hôm nay, ngày 19 / 06 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Ứng dụng khí công trong huấn luyện của lực lượng Cảnh sát Cơ động PDF. In Email
Thứ năm, 09 Tháng 11 2017 07:16

 

Khí công là một phương pháp tập luyện thông qua việc hít thở có ý thức của con người để nâng cao sức khỏe, thể trạng, qua quá trình tập luyện bền bỉ, lâu dài, thường xuyên, liên tục có thể giúp người tập luyện lưu thông kinh mạch, điều hòa khí huyết, tăng sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật, làm thức tỉnh não bộ, khai mở những công năng đặc dị còn đang tiềm ẩn trong cơ thể con người. Khí công là di sản văn hóa quý báu của Trung Quốc có lịch sử phát triển hơn 5000 năm, được coi là một môn tập luyện bí truyền trong các môn phái chỉ có những đệ tử thân tín, trung thành mới được truyền dạy nên ít được phổ biến công khai rộng rãi.

Ở Việt Nam, từ lâu đã có nhiều người nghiên cứu và ứng dụng khí công vào tu luyện để tăng cường sức khỏe, phát huy những khả năng đặc dị mà người bình thường khó có thể làm được, điều này đã được chứng minh trong thực tế của các công trình nghiên cứu về khí công trong y học và trong võ thuật, mục đích là để khơi thông kinh lạc, điều chỉnh khí huyết trong cơ thể con người khiến cho âm dương cân bằng, phủ tạng điều hòa, nhờ đó có thể phòng trị bệnh tật, nâng cao sức khỏe, thể lực, kéo dài tuổi thọ và khiến Tinh, Khí, Thần, Lực cùng hợp nhất. Trong một số môn phái võ thuật thuộc dòng võ cổ truyền Việt Nam như Bình Định Gia, Thăng Long Võ Đạo…đặc biệt môn phái Thiên Môn Đạo đã đại diện chon Việt Nam tham gia liên hoan Võ thuật toàn Thế giới tổ chức năm 2004 tại Hàn Quốc, đã thực hiện các nội dung khí công đặc sắc như “đóng đinh vào người, kéo ô tô…” khiến bạn bè quốc tế nể phục. Có những Võ sư nổi tiếng như cố đại lực sĩ Võ sư Hà Châu của Việt Nam, ông được mệnh danh là “Người ngoài hành tinh” có thể vận công chịu đựng cho xe lu 12 tấn đi qua người, 82 tuổi ông vẫn có thể dùng cạnh bàn tay chặt vỡ quả dừa, chặt gẫy chân ghế, chịu sức công phá đá trên đầu… hay Võ sư Quốc Cường (quê ở Hoài Nhơn, Bình Định) qua quá trình luyện khí công có thể thực hiện công phu “Nhất dương chỉ” dùng một ngón tay chọc thủng quả dừa khổ, “Xiết hàm công” nhai nuốt nhiều bóng điện cùng lúc…

Ở Phòng Cảnh sát Cơ động môn khí công đã được đưa vào huấn luyện từ nhiều năm nay và Tiểu đoàn CSCĐ là đơn vị ứng dụng môn khí công vào chương trình huấn luyện với những nội dung khí công cơ bản đối với đợt huấn luyện hàng năm. Qua nhiều năm xây dựng và phát triển từ thực tiễn công tác huấn luyện môn khí công có thể khẳng định: khí công là nội dung quan trọng không thể thiếu trong công tác huấn luyện của lực lượng CSCĐ, CSĐN, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức khỏe của CBCS, nâng cao thể lực, sức chiến đấu, sự chịu đựng dẻo dai trong các môi trường khắc nghiệt, khó khăn, nâng cao bản lĩnh, ý chí trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Qua quá trình tập luyện khí công, CBCS đã từng bước nâng cao thể trạng, phát triển toàn diện cả về trí lực, thể lực, thích nghi với môi trường và điều kiện làm việc khắc nghiệt theo đúng tính chất đặc thù của CSCĐ, CSĐN, đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao sức chiến đấu của lực lượng CSCĐ. Điều đó đã được chứng minh qua thực tế các lần báo cáo kết quả huấn luyện hàng năm của đơn vị thể hiện sức mạnh, sự chịu đựng phi thường của CBCS tập luyện khí công, qua các bài tập như: “dùng thanh sắt phi 12 đặt vào yết hầu đẩy ô tô, công phá đá khi nằm trên lưỡi kiếm, bàn đinh và mảnh thủy tinh…”.

 

Một số tiết mục biểu diễn khí công của lực lượng CSCĐ Kon Tum


Từ thực tiễn huấn luyện và các kết quả đã đạt được, Đảng ủy cơ sở và tập thể lãnh đạo phòng CSCĐ đã coi trọng và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong việc ứng dụng môn khí công vào huấn luyện nhằm nâng cao sức chiến đấu, giáo dục cho CBCS nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tác dụng, tầm quan trọng của khí công trong huấn luyện. Nâng cao sức khỏe, thể lực, trí lực, phát huy những khả năng còn đang tiềm ẩn trong cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, muốn tập khí công đạt kết quả tốt, một mặt mỗi CBCS phải có đam mê, quyết tâm cao, kiên trì tập luyện bền bỉ, lâu dài, liên tục như một việc làm thường xuyên như cơm ăn, uống nước hàng ngày mới đạt kết quả cao. Thường xuyên đổi mới và cập nhật phương pháp huấn luyện từ Bộ Tư Lệnh CSCĐ, không huấn luyện theo lối mòn, các bài phù hợp với thể trạng từng người, bởi vì sức khỏe và thể trạng của mỗi người ở mỗi thời điểm không giống nhau. Xây dựng đội ngũ cán bộ huấn luyện khí công có trình độ chuyên môn thông qua các lớp tập huấn tại Bộ Tư lệnh CSCĐ, xây dựng hệ thống giáo trình, giáo án huấn luyện môn khí công sao cho phù hợp nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, cần chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong tập luyện, từ đó nâng cao sức khỏe, thể lực, sức chiến đấu của lực lượng CSCĐ, CSĐN sẵn sàng nhận, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Thanh Bình (Phòng CSCĐ)


Số lượt người xem: 490

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 11 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27031421
  • Hôm nay15711
  • Tuần này58396
  • Tháng này366317
  • Tổng cộng27031421
Đang trực tuyến : 1286