Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Nguy hiểm từ việc chăn thả gia súc bừa bãi PDF. In Email
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 07:15

 

Tình trạng chăn thả gia súc bừa bãi, không người trông coi gây mất trật tựan toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị… đã gây nhiều bức xúc trong người dân. Vấn đề này thời gian qua đã được các cơ quan chức năng có những biện pháp xử lý song chưa triệt để, dẫn đến hiện tượng chăn thả gia súc tự do, bừa bãi trên các tuyến đường nội thành vẫn còn diễn ra khá phổ biến và có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Hiện nay, đa số các hộ gia đình đều nuôi một số loài động vật như chó, mèo… nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với những hộ làm nông, việc phát triển trong chăn nuôi là điều rất đáng khuyến khích vì tạo được việc làm và thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Tuy nhiên, tình trạng các hộ gia đình nuôi động vật nhưng không quản lý chặt chẽ, thả rông bừa bãi, nhất là trong khu vực nội thành vừa gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà nguy hiểm hơn còn là những “hiểm họa” gây tai nạn giao thông khôn lường mà ít ai ngờ đến.

Đi dạo một vòng trên các tuyến đường trong khu vực TP.Kon Tum, chúng ta không khó để bắt gặp những đàn bò vô tư gặm cỏ ở các dải phân cách hoặc những bãi cỏ dại ven đường, đi lại nghênh ngang trên đường gây rối loạn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng bất cứ thời điểm nào. Nhiều trường hợp do đàn bò quá đông nên cả xe máy và ôtô đều phải dừng lại, nhường đường cho chúng gây nên tình trạng ách tắc giao thông.Đó là chưa kể việc chúng phóng uế bừa bãi trên đường vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa gây mất mỹ quan đô thị hoặc xông vào ăn và giẫm nát vườn rau của một số hộ gia đình đã gây nhiều bức xúc trong người dân.

 

C:UsersAdministratorDesktopIMG_20180310_175730.jpg

Đàn bò thả rông không người trông coi trong một công viên ở TP.Kon Tum


Tình trạng các hộ dân, nhất là các hộ trong thành phố nuôi chó và thả rông để chúng chạy tự do trên đường cũng khá phổ biến. Người dân còn thường đem chúng đến những khu vực công cộng như công viên, bất chấp những tấm bảng “Cấm chăn thả gia súc” để dạo chơi và cho chúng đi vệ sinh. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị thành phố và môi trường sinh hoạt chung. Đó là chưa kể, một số loại chó dữ, khi người đi bộ đi trên vỉa hè, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của họ bất cứ lúc nào nếu chẳng may bị loài vật tấn công.

Từ lâu việc gia súc thả rông, không có người trông coi trên các tuyến đường đang dần trở thành mối đe dọa trực tiếp đến vấn đề an toàn giao thông đường bộ. Trong thực tế, có không ít những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do người tham gia giao thông va chạm với gia súc thả rông khi di chuyển trên đường. Có những trường hợp người tham gia giao thông đang đi với tốc độ nhanh, bất ngờ gặp một đàn bò hay một con chó chạy ngang qua đường, khi đó họ sẽ không thắng kịp hoặc thắng bất ngờ dẫn đếnmất lái, ngã xe hoặc đâm vào các phương tiện khác.Không chỉgây nguy hiểm cho sinh mệnh của những người đang tham gia giao thông, tình trạng này còn ảnh hưởng đến tài sản của chính những người chăn nuôi gia súc. Đối với những hộ làm nông, con bò là tài sản có giá trị lớn. Nhưng những đàn bò thả rông tự do từ sáng đến chiều không người chăn rất dễ bị kẻ gian dắt trộm, hoặc cũng có trường hợp bò lạc đàn, không tìm về nhà được. Việc thả rông loài chó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu bắt trộm bất cứ lúc nào.

Với những vi phạm của người nuôi thả gia súc, vật nuôi, pháp luật đã có những chế tài xử phạt nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại không đáng có cho người tham gia giao thông. Theo đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới. Trường hợp chủ nhân thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật đi trên đường không thực hiện đúng quy định nêu trên mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người” và phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật”.Tại Điều 10, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: “Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành viđể súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ”…Gần đây nhất, để nâng cao ý thức của người dân về việc quản lý vật nuôi, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/9/2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, nêu rõ “Người nuôi chó thả rông, không tiêm phòng cho chó sẽ bị phạt tới 1,6 triệu đồng cho cả hai mức phạt. Trường hợp chủ vật nuôi để chó thả rông cắn người hoặc cản trở phương tiện giao thông gây tai nạn, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí điều trị và các chi phí liên quan”. Như vậy, có thể thấy, hành vi thả rông gia súckhông đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đã được pháp luật điều chỉnh bằng những chế tài chặt chẽ trong từng trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tiễn, nhận thức của người dân về những quy định này và việc áp dụng đối với xử lý hành vi vi phạm của các cơ quan chức năng còn nhiều hạn chế nên tình trạng thả rông gia súc, vật nuôi vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Để giảm thiểu tình trạng chăn thả gia súc tự do trên đường cùng những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các cấp chính quyền cùng các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để kịp thời có biện pháp ngăn chặn tình trạng trên. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được việc thả rông gia súc trên đường gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.Đồng thời người lái xe cũng cần quan sát và giảm tốc độ từ xa khi thấy có động vật trên đường để bảo vệ an toàn tính mạng cho chính bản thân mình.


Khánh Vi

Số lượt người xem: 460

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27618507
  • Hôm nay7229
  • Tuần này142814
  • Tháng này366476
  • Tổng cộng27618507
Đang trực tuyến : 405