Hôm nay, ngày 22 / 05 / 2018
Câu chuyện nghiệp vụ
Những chiến sỹ trên mặt trận chống “giặc lửa” PDF. In Email
Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 07:26

 

Vai trò của người chiến sỹ lái xe chữa cháy là hết sức quan trọng, làm sao phải vừa đến hiện trường nhanh nhất có thể, đồng thời phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đang lưu thông cũng như cán bộ, chiến sỹ trên xe chữa cháy.

 

Trung tá Hoàng Thái Chính – Phó Trưởng Phòng chỉ đạo huấn luyện, học tập


Nhận tin báo cháy, lái xe phải là người đầu tiên lên xe, khởi động và nhanh chóng đưa cán bộ, chiến sỹ tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất để cứu người, cứu tài sản cho dân.  Cuộc “chạy đua” với “giặc lửa”, tâm lý phải hết sức vững vàng, bình tĩnh, không hấp tấp, vội vàng, nôn nóng, chấp hành đúng luật lệ giao thông.

Với những đoạn đường chông chênh, quanh co, lái xe phải cẩn thận, giảm tốc độ, điều khiển tay lái chắc, không thắng gấp vì trên xe có nước nên dễ chao đảo và lật xe.

Tiếp cận đám cháy, người lái xe cần tính toán kỹ lưỡng, quan sát vị trí của chỉ huy chữa cháy, máy bơm để đậu xe sao cho hợp lý, tránh hướng lửa, di chuyển dễ dàng và có khoảng trống để nhường đường cho người tham gia giao thông. Và hơn thế nữa, trong lúc tham gia chữa cháy, người lái xe có thể vừa điều khiển lượng nước nhưng cũng có thể huy động người dân tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản...

Khi về lại đơn vị, xe và các phương tiện trên xe luôn được giữ “bóng trong, sạch ngoài”. Lái xe phải thường xuyên lau chùi, kiểm tra xe hàng ngày, hàng tuần, quý, tháng, năm để kịp thời khắc phục các sự cố về hệ thống dầu bôi trơn, nước làm mát, ốc, tay lái, đèn, còi tín hiệu...Nắm vững các phương tiện hiện có trên xe và thao tác thành thục, nhanh nhẹn trong phục vụ chiến đấu.

Thiếu tá Lê Văn Bảo, cán bộ lái xe Phòng CS PCCC & CN, CH – Công an tỉnh Kon Tum với hơn 25 năm gắn bó với “vô lăng” tâm sự: Có hôm anh được nghỉ ở nhà, giữa đêm khuya, nhận lệnh điều động của cấp trên, anh tức tốc lên đường. Gia đình hỏi anh đi đâu, anh bảo đi làm nhiệm vụ. Nhiều người tỏ ra rất lo lắng, không yên tâm nhưng khi biết được công việc của anh, mọi người đã cảm thông cho anh rất nhiều. Thời gian thấm thoát đã trôi qua, giờ đây ngoài nhiệm vụ lái xe chữa cháy, công việc chính của anh là cán bộ quản lý, hướng dẫn và huấn luyện phương tiện chiến đấu cho đơn vị và các đơn vị địa phương. Anh thường khuyên bảo các đồng chí trẻ tuổi, cần phải có tình yêu nghề thật sự “Yêu xe như con, quý xăng như máu”. Xác định gian khổ, khắc phục mọi khó khăn, không so bì với người khác, chịu khó tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, biết cách tiếp cận, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy ngày càng hiện đại để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, việc thường trực sẵn sàng chiến đấu đối với lái xe là hết sức cần thiết và căng thẳng. Khi làm nhiệm vụ có thể bắt gặp những tình huống như lái xe bấm còi ưu tiên nhưng người dân vẫn không nhường đường, mình phải bình tĩnh xử lý nếu không dễ xảy va chạm hay tai nạn.

Với lái xe chữa cháy, những ngày trực chiến đấu đã vất vả nhưng ngày nghỉ cũng thấp thỏm không yên, bất kể giờ nào có lệnh điều động của cấp trên thì phải có mặt ngay. Thời gian cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở đâu, đêm khuya hay sáng sớm, vẫn phải làm nhiệm vụ.

 

Lái xe thực hành, thao tác Phun, hút nước trên xe Chữa cháy mới nhận


Thiếu tá Lê Văn Bảo hướng dẫn lái xe thao tác trên xe Cứu nạn, cứu hộ


Có cháy là lên đường, có những lúc, các anh chưa làm tròn nhiệm vụ của người con, người cha, người chồng trong gia đình nhưng mong rằng những người thân sẽ hiểu, thông cảm để các anh yên tâm là những chiến sỹ kiên trung, vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Phí Mạnh Công

Số lượt người xem: 109

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 14 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
4 Công an Kon Plong 4 bài đăng
5 Công an Đăk Hà 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26515783
  • Hôm nay15457
  • Tuần này53835
  • Tháng này441441
  • Tổng cộng26515783
Đang trực tuyến : 654