Hôm nay, ngày 19 / 06 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Công an tỉnh Kon Tum: Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet và mạng xã hội trong gai đoạn hiện nay PDF. In Email
Thứ sáu, 14 Tháng 4 2017 07:34

 

Hiện nay, trên thế giới có hơn 3 tỷ người hàng ngày sử dụng đều đặn dịch vụ Internet, mạng xã hội… công nghệ thông tin này đang tiếp tục phát triển rất mạnh tại hầu hết các quốc gia. Với sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet, mạng xã hội trên toàn thế giới, xã hội loài người đã thực sự được kết nối toàn cầu. Đối với Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng Internet trong đó, trung bình mỗi ngày người Việt Nam lên mạng Internet hơn 5 giờ (đối với người dùng máy tính), và gần 3 giờ (đối với người dùng điện thoại); thời gian sử dụng mạng xã hội bằng nhiều hình thức trung bình hơn 2 giờ.  Mạng Internet, mạng xã hội là kết cấu hạ tầng kỹ thuật tối quan trọng để giữ vững ổn định mạng lưới thông tin liên lạc, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế và là công cụ quan trọng hữu hiệu góp phần phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với mỗi người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn mang lại từ mạng Internet, mạng xã hội thì những tác động ảnh hưởng tiêu cực của nó đến đời sống xã hội Việt Nam cũng như đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của Việt Nam rất nghiêm trọng. Với tính ưu việt cho phép người sử dụng tự do cung cấp, tìm kiếm, sử dụng thông tin, tính truyền tải nhanh, thông tin gần như tức thì, dễ tạo hiệu ứng xã hội theo chiều rộng rất khó kiểm soát, quản lý và tạo ra khả năng giao lưu, chia sẻ kết nối cộng đồng rất thuận lợi. Cho nên mạng Internet, mạng xã hội được ví như con dao hai lưỡi chứa nhiều hiểm họa khó lường đối với người sử dụng không đúng mục đích.

 

Một trong các tính năng của mạng Internet, mạng xã hội


Nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bìnhđối với nước ta nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum các thế lực thù địch và các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã tiến hành nhiều hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như xuất bản - báo chí, phương tiện truyền thông đại chúng... Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin chúng đã triệt để lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để tác động vào quần chúng nhân dân bằng những thông tin xấu độc, chúng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, sai sự sự thật, xuyên tạc vấn đề "đổi trắng, thay đen", làm lẫn lộn đúng sai, thật giả; hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Ngoài ra, các thông tin xấu độc trên mạng Internet, mạng xã hội có nội dung không phù hợp về chuẩn mực đạo đức văn hóa, thuần phong mỹ tục như: kích động đồi trụy, bạo lực, bôi nhọ đời tư, vu khống… Bên cạnh đó, chúng tuyên truyền với nội dung là đả phá chủ nghĩa xã hội, phủ nhận học thuyết Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bịa đặt, bôi xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng đối với công cuộc đổi mới đất nước. Từ năm 2016 đến nay nhằm phòng, chống các thông tin xấu độc trên mạng Internet, mạng xã hội lực lượng Công an tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành tiến hành kiểm tra, xử lý hơn 50 cơ sở Internet vi phạm quy định của pháp luật. Trong đó, có 07 cơ sở vi phạm với nội dung để khách hàng truy cập các trang Web đồi trụy; phát hiện trên địa bàn tỉnh có 02 đối tượng có hành vi sử dụng mạng xã hội kêu gọi, kích động biểu tình gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Tác hại của những thông tin xấu độc trên mạng Internet, mạng xã hội do các thế lực  "mạng đen" tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động làm giảm lòng tin của một bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Hệ lụy của thông tin xấu độc ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức lối sống, nhân cách của cá nhân và cộng đồng xã hội. Qua đó, sẽ tác động mạnh đến chính trị, kinh tế quốc phòng, có nguy cơ dẫn đến mất phương hướng lựa chọn giá trị, lối sống vầ niềm tin của một bộ phận người dân thường xuyên tiếp cận các thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội.

 

Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay


Thời gian tới, để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên mạng Internet và mạng xã hội trên địa bàn tỉnh lực lượng Công an tỉnh Kon Tum cần làm tốt một số công tác sau: Tham mưu cho các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, người dân thấy rõ tính hai mặt của Internet và mạng xã hội; nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin xấu độc, tính chất nguy hại của các thông tin xấu độc được đăng tải trên các trang web, blog, mạng xã hội; chủ động phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan ban ngành trong phòng chống các thông tin xấu độc trên mạng Internet, mạng xã hội; tăng cường các bài viết phản bác và những bài viết có sức nặng về đấu tranh lý luận, những bài viết thực sự có chất lượng đủ sức “đánh gụcđối tượng tuyên truyền các thông tin xấu độc lên mạng Internet, mạng xã hội; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên lĩnh vực thông tin và truyền thông.


Nguyễn Minh Sang – Phòng An ninh CTNB

Số lượt người xem: 394

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 11 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27031065
  • Hôm nay15355
  • Tuần này58040
  • Tháng này365961
  • Tổng cộng27031065
Đang trực tuyến : 1416