Hôm nay, ngày 20 / 06 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Ứng dụng công nghệ viễn thám trong phòng cháy chữa cháy rừng PDF. In Email
Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 07:30

 

Thực tiễn quản lý chỉ đạo công tác PCCC rừng trong những năm quan cho thấy cháy rừng vẫn xảy ra, mặc dù huy động một lực lượng rất đông để chữa cháy nhưng hiệu quả thấp vì do thiếu lực lượng thường trực chữa cháy rừng chuyên nghiệp, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy nghèo nàn, thô sơ; việc chỉ huy, tổ chức chữa cháy còn rất lúng túng… Vấn đề đặt ra là sự cần dự báo trước nguy cơ xảy ra cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy để có phương pháp PCCC rừng luôn là vấn đề cấp thiết và là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của công tác quản lý bảo rừng nói chung. Công nghệ viễn thám ra đời đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Công nghệ viễn thám là một trong những thành tựu khoa học vũ trụ đã đạt đến trình độ cao và trở thành kỹ thuật phổ biến được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội ở nhiều nước trên thế giới. Nhu cầu ứng dụng công nghệ viễn thám trong lĩnh vực điều tra nghiên cứu, khai thác, sử dụng, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường ngày càng gia tăng nhanh chóng không những trong phạm vi quốc gia, mà cả phạm vi quốc tế. Những kết quả thu được từ công nghệ viễn thám giúp các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách các phương án lựa chọn có tính chiến lược về sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Vì vậy, viễn thám được sử dụng như là mộ công nghệ đi đầu rất có ưu thế hiện nay.

 

Kết quả hình ảnh cho công nghệ viễn thám trong phòng cháy rừng

Kết quả hình ảnh cho công nghệ viễn thám trong phòng cháy rừng

Phòng cháy chữa cháy Rừng từ vệ tinh


Ở Việt Nam, công nghệ viễn thám được ứng dụng vào để quản lý tài nguyên thiên nhiên trước hết là tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng… và giám sát môi trường. Đặc biệt, công nghệ viễn thám đã sớm được áp dụng vào công tác bảo vệ rừng như: ứng dụng để cảnh báo cháy rừng, phân vùng trọng điểm cháy rừng và nhất là để phát hiện sớm cháy rừng.

Phần mềm viễn thám có tên là Form Eosdis data, còn gọi là “Dữ liệu về quản lý tài nguyên lửa” do Nasa phối hợp vói Đại học Maryland của Mỹ cung cấp và sự dụng hoàn toàn miễn phí đã góp phần giải tỏa phần nào nỗi lo cháy rừng. Theo đó, hàng ngày, có 2 vệ tinh quay quanh trái đất. Đó là vệ tinh Terra va Aqua có chức năng xác định nơi có khói, các điểm nóng, nền nhiệt chung, rừng phát sinh hỏa hoạn và thông báo về các đơn vị có đăng ký email tại Form Eosdis data. Để sử dụng, người dùng tải công cụ Google Earth về máy tính, cập nhật vào trang NASA Firms rồi sau đó vào thư mục cảnh báo cháy bằng email để đăng ký. Sau khi các bước thủ tục đăng ký cảnh báo cháy qua email hoàn tất và đã được xác nhận thành công thì trên trang chủ sẽ hiên lên bản đồ thế giới, sau đó chọn khu vực Việt Nam, rà soát định vị khu vực rừng cần bảo vệ trên vị trí bản đồ, định vị tọa độ… Theo đó, mỗi ngày tài khoản đã đăng ký sẽ nhân được email thông báo các dữ liệu báo cháy, nổ hoặc các vụ cháy xảy ra trên địa bàn đã được khoanh vùng qua tọa độ. Nếu có sự cố cháy xảy ra, người chỉ huy sẽ nhanh chóng định vị được vị trí xảy ra cháy, có thể xác định chính xác đến tận xã, ấp. Song song đó, khi nhận được email thông báo có xảy ra cháy trên địa bàn khoanh vùng, người chỉ huy sẽ dùng các thao tác định vị, từ đó sẽ chủ động xác định được vận tốc, khoảng cách từ lực lượng chữa cháy gần nhất cũng như xác định được hướng gió, khoảng cách các kênh, mương chữa nước gần nhất đến địa điểm xảy ra cháy để lên phương án phối hợp tác chiến với lực lượng kiểm lâm cơ động chữa cháy một cách phù hợp nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Với việc sử dụng phần mềm viễn thám trong PCCC rừng thì công tác chỉ huy chữa cháy cũng phát huy hiệu quả cao nhất. Người chỉ huy thường xuyên cập nhật thông tin và khi phát hiện xảy ra những sự cố bất thường thì kịp thời chỉ đạo lực lượng đến hiện trường bằng những con đường, phương tiện nhanh nhất. Áp dụng tốt các giải pháp cho công tác PCCC rừng hàng năm, công với phần mềm viễn thám đã giúp cho công tác PCCC rừng của lực lượng kiểm lâm, chủ rừng phần nào được an tâm hơn.

Ngoài những ưu điểm trên, người sử phần mềm viễn thám còn có những lợi ích khác như: tính được nền nhiệt ở những khu vực mà chúng ta quan tâm, từ đó xác định được vị trí diện tích rừng trên địa bàn có nguy cơ cháy, nổ cao để kịp thời thông báo cho chủ rừng triển khai các biện pháp phòng cháy rừng phù hợp; đồng thời, đối với những khu vực để xảy ra cháy rừng mà đơn vị cố tình giấu giếm thì chúng ta cũng phát hiện và có hướng xử lý, giúp các đơn vị quản lý rừng cập nhật được tình hình cháy, nổ 24/24 giờ.

Từ năm 2012, Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang đã áp dụng thí điểm về công nghệ viễn thám trong công tác PCCC rừng. Đến 2014, chi cục triển khai đồng bộ công nghệ này xuống các Hạt Kiểm lâm và chủ rừng. Hiện nay, các Hạt trưởng đều được trang bị máy tính xách tay (laptop) với cấu hình mạnh và được kết nối mạng 24/24 giờ để cập nhật thường xuyên tình hình PCCC rừng. Chính vì vậy, 4 năm liền (từ năm 2011 – 2014) trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

 

Kết quả hình ảnh cho công nghệ viễn thám trong phòng cháy rừng

Công nghệ Viễn thám sẽ nhanh chóng phát hiện cháy Rừng


Hiện nay, công nghệ viễn thám không chỉ dừng lại ở việc dự báo cháy rừng mà nó còn giải quyết được nhiều vấn đề như: xây dựng bản đồ tài nguyên nước, mùa màng, cung cấp tình trạng lớp phủ thực vật, diễn biến cây trồng đặc biệt là cây lúa tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửa Long và Đồng bằng Sông Hồng, tính toán chỉ số thực vật trên toàn lãnh thổ đưa ra bài toán khô hạn…


ĐÌNH AN - PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH

Số lượt người xem: 335

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 11 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27034440
  • Hôm nay686
  • Tuần này61415
  • Tháng này369336
  • Tổng cộng27034440
Đang trực tuyến : 564