Hôm nay, ngày 20 / 06 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghệ PDF. In Email
Thứ tư, 15 Tháng 11 2017 09:44

 

Ngày 10/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2166/KH-UBND về triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 05/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo đó, để góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch này, Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tích cực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý VLNCN trong toàn lực lượng.

 

Các loại vật liệu nổ công nghiệp. Nguồn: Internet


Để nâng cao nhận thức cho CBCS và người dân trong công tác quản lý, sử dụng, vận chuyển VLNCN và tiền chất thuốc nổ (TCTN); nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị có hoạt động liên quan đến VLNCN và TCTN; đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở đầu tư kinh doanh lĩnh vực này, tạo môi trường ANTT ổn định phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Công an tỉnh đã ban hành Hướng dẫn về Định hướng tuyên truyền việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg, ngày 05/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp với các nội dung như: Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan về quản lý, sử dụng VLNCN, TCTN, nhất là đối với các khu vực, địa bàn có các doanh nghiệp sản xuất, bảo quản, sử dụng VLNCN, TCTN; Kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến VLNCN, TCTN; Tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 05/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao nhận thức của CBCS và người dân trong công tác phòng, chống cháy, nổ nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, cá nhân có liên quan đến VLNCN, TCTN; Tuyên truyền, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng VLNCN, TCTN; Các phòng, trại, Công an các huyện, thành phố cần chủ động có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý VLNCN cũng được quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Các đơn vị chuyên trách tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành kế hoạch tuyên tuyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tổ chức thẩm định, thẩm tra trong công tác cấp Giấy phép vận chuyển VLNCN, Giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT, thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy theo đúng thẩm quyền và quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công tác an ninh, an toàn, phòng chống cháy, nổ đối với kho bảo quản, phương tiện vận chuyển. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh đã cấp 07 giấy phép vận chuyển vật liệu nổ và 112 giấy phép đăng ký tiếp nhận VLNCN (tổng cộng 365.324,2 kg thuốc nổ; 195.569 kíp nổ và 204.310m dây nổ). Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định đối với các doanh nghiệp có hoạt động VLNCN, TCTN. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra định kỳ về an ninh, an toàn, phòng chống cháy, nổ đối với kho bảo quản, phương tiện vận chuyển, trong đó chú trọng đối với các doanh nghiệp bảo quản, sử dụng VLNCN quy mô nhỏ, vùng sâu vùng xa, thi công công trình...; xử lý nghiêm các trường hợp thất thoát, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép VLNCN,TCTN.

 

Siết chặt quản lý sử dụng VLNCN trong hoạt động khai thác đá. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý VLNCN trên địa bàn tỉnh, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành chức năng, trong đó Công an tỉnh là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT đối với hoạt động có liên quan đến loại vật liệu này. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách thức bảo quản, sử dụng cũng như những tác hại của việc lạm dụng VLNCN; tăng cường kiểm tra và xử lý đối với những cơ sở hoạt động liên quan đến VLNCN thiếu điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn xã hội.


Khánh Vi (Phòng Tham mưu)

Số lượt người xem: 228

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 12 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27046143
  • Hôm nay12389
  • Tuần này73118
  • Tháng này381039
  • Tổng cộng27046143
Đang trực tuyến : 899