Hôm nay, ngày 26 / 04 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Mất an toàn từ việc gửi hàng qua xe khách PDF. In Email
Thứ bảy, 02 Tháng 12 2017 12:25

 

Hiện nay, dịch vụ gửi hàng qua các tuyến xe khách đường dài đang diễn ra khá phổ biến trên cả nước. Dịch vụ này đã đem lại nhiều thuận lợi cho khách hàng cả về thời gian lẫn chi phí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoạt động này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể gây hậu quả nghiêm trọng mà ít người trong chúng ta quan tâm.

Gửi hàng qua xe khách đang là dịch vụ vô cùng tiện lợi đối với người dân, giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí. Tuy nhiên, khi gửi hàng, các nhà xe đã coi nhẹ nguyên tắc an toàn, không kiểm soát kỹ lưỡng nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại, khối lượng… của hàng hóa nên từ đây nảy sinh rất nhiều nguy cơ rủi ro. Bên cạnh những hoạt động kí gửi hàng hóa đơn thuần, thì nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng loại hình gửi hàng còn nhiều kẽ hở này để vận chuyển các loại hàng lậu, hàng cấm như pháo nổ, vũ khí quân dụng, ma túy, thịt động vật quý hiếm, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Không chỉ vậy, nhiều vụ tại nạn thương tâm vì nổ xe khách do vận chuyển pháo, chất nổ… đã xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Xe khách chở 08 con dê không có giấy tờ kiểm dich đang trên đường đi tiêu thụ bị bắt tại Bến xe Kon Tum ngày 14/8/2017


Ở Kon Tum, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc các đối tượng xấu lợi dụng loại hình dịch vụ này để ký gửi hàng hóa cấm lưu thông, vận chuyển, mua bán qua các tuyến xe khách đường dài. Ngày 14/8/2017, tại bến xe tỉnh Kon Tum, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Môi trường đã tiến hành kiểm tra xe khách mang biển kiểm soát 81B-00900 và phát hiện trên xe đang chở 8 con dê, toàn bộ số hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch khi đang trên đường đưa đi tiêu thụ. Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã phát hiện 4 vụ vi phạm liên tiếp liên quan đến vận chuyển hàng hóa trái phép qua xe khách. Xe khách Minh Quốc của Kon Tum đã bị cảnh sát giao thông phát giác khi đang vận chuyển một thùng xốp chứa 40kg nguyên liệu sử dụng để làm nem nướng, chả quế nhưng có nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Nhà xe Việt Tân Phát bị phát hiện vận chuyển nhiều loại hàng lậu, hàng cấm như súng nước, dao bấm, tẩu lọc thuốc lá. Xe khách biển kiểm soát Gia Lai bị bắt vì vận chuyển gần 500 đồ chơi trẻ em có nguồn gốc từ Trung Quốc, cùng 9 bao tải áo quần không rõ nguồn gốc, chứng từ. Xe tải biển kiểm soát Đăk Lăk vận chuyển trái phép 13 tấn gạch men mà không có hóa đơn, giấy tờ, nguồn gốc, xuất xứ. Tất cả số hàng hóa vi phạm trên lập tức bị bắt giữ và xử lý các nhà xe về hành vi vận chuyển hàng hóa trái pháp luật.

Liên tiếp những vụ việc lợi dụng kẽ hở của hình thức ký gửi hàng hóa qua xe khách đã diễn ra vô hình chung đã tạo điều kiện cho các hoạt động vi phạm pháp luật về vận chuyển hàng cấm thuận lợi phát sinh. Đồng thời, qua hình thức này, nhiều đối tượng cũng lợi dụng để tẩu táng các loại tài sản do phạm tội mà có như xe máy, máy móc… một cách dễ dàng. Chính vì vậy, thời gian tới, để hạn chế thấp nhất và ngăn chặn tình trạng này, các nhà xe kinh doanh vận tải đường dài cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ chủng loại mặt hàng, số lượng, khối lượng, nguồn gốc, xuất xứ… của hàng hóa người dân ký gửi; khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ là hàng cấm cần báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh cũng cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhận ký gửi hàng hóa của các nhà xe, siết chặt kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những nhà xe cố tình vi phạm, không để đối tượng xấu lợi dụng hình thức ký gửi này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.


Khánh Vi (Phòng Tham mưu)

Số lượt người xem: 244

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 21 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
5 Công an Sa Thầy 6 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25984254
  • Hôm nay5026
  • Tuần này90083
  • Tháng này640584
  • Tổng cộng25984254
Đang trực tuyến : 621