Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Vạch trần thủ đoạn lừa bịp của một thầy lang PDF. In Email
Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 07:55

 

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xử lý các “thầy lang” lừa gạt chữa bệnh bằng cách dùng miệng cắn vào người bệnh để lấy ra các viên “đá độc” và sau đó là để chiếm đoạt tiền của nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin. Mới đây nhất, phối hợp cùng Công an huyện Kon Plông chúng tôi đã vạch trần chiêu trò của một “thầy lang” có hành vi tương tự.

Đến thôn Violắc, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào một ngày cuối năm, trong cái giá lạnh kèm mưa phùn của vùng núi cao cách mặt nước biển hơn 1300m. Đóng vai là những người đi chữa bệnh, chúng tôi đến ngôi nhà của ông A Nghiêm (Sinh năm 1952; trú tại thôn Violắc, xã Bờ Ê, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), người được người dân đồn thổi là “thần y” có khả năng “dùng miệng chữa bách bệnh”.

 

Nơi mà A Nghiêm tiến hành hoạt động “chữa bệnh”


Ngôi nhà của A Nghiêm nằm sâu trong thôn, nhìn bên ngoài ngôi nhà cũng bình thường như bao ngôi nhà của người H’re khác. Khi chúng tôi đến thì thấy có người đang chờ để thầy Nghiêm chữa bệnh. Hỏi ra mới biết, anh A Trắc (một người dân ở xã Pờ Ê, huyện Kon Plông) vì muốn chữa bệnh cho mẹ nên cũng đã thử một lần đến đây nhờ thầy Nghiêm, mẹ anh bị bệnh đau nhức xương khớp đi chữa trị lâu nay nhưng vẫn không khỏi.

Tại đây, bà Y Xuân (mẹ anh A Trắc, 65 tuổi) trình bày với thầy Nghiêm về những đau đớn trên cơ thể mà bấy lâu nay mình phải chịu đựng.

Quan sát chúng tôi thấy, trước khi bắt đầu hành nghề A Nghiêm uống một cốc rượu và bắt người bệnh cũng phải uống cùng với mình. Sau màn mở đầu, A Nghiêm bắt đầu dùng tay xoa lên nơi người bệnh cảm thấy đau nhứt và tiếp đến là dùng miệng của mình ngậm vào nơi có “chứa độc”, ngậm chỗ đau của người bệnh tầm chừng vài giây thì A Nghiêm hút ra một viên đá với kích thước tầm 2cm, và cứ thể bệnh nhân đau chỗ nào là A Nghiêm ngậm chỗ đó.

 

Cận cảnh “thầy” dùng miệng hút đá độc


Sau khi chữa trị xong cho bà Y Xuân, để trả ơn Anh Trắc có nhả ý hỏi về mức thù lao coi như lời cảm ơn đến thầy và được thầy gợi ý: “Mỗi khi chữa bệnh xong thì cứ theo tấm lòng ai cho nhiêu thì cho, có người cho 100 có người cho 200, ai không có tiền thì cho cái vòng bằng đồng cũng được”.

Hỏi thăm một lúc, “thầy” cũng chia sẽ thêm là mỗi ngày mình chỉ chữa cho một người thôi, nếu chữa cho 2 người thì 1 người sẽ khỏi bệnh còn người kia sẽ không…

Sau khi nhận tiền thù lao là 40.000 đồng, thầy Nghiêm tiếp tục làm phép với những cục đá vừa lấy ra rồi sau đó mang chúng ra sau vườn để phi tang.

Sau khi chứng kiến màn chữa bệnh của A Nghiêm, chúng tôi bố trí một người vào vai người bệnh để A Nghiêm hút độc. Lần này, A Nghiêm có vẻ lưỡng lự, nhưng sau một hồi suy nghĩ “thầy” cũng đứng dậy và đi một vòng quanh nhà rồi mới đến nơi người cần chữa. Nhưng dưới con mắt của các trinh sát an ninh Công an huyện Kon Plông, y đã bị bắt quả tang khi đang cho các viên đá vào miệng. Tiến hành kiểm tra người, chúng tôi phát hiện trong túi quần của A Nghiêm có 4 viên đá có dạng giống như các viên đá mà y đã hút ra từ người của bà Y Xuân.

 

Những viên đá thu được trong người A Nghiêm


Bị lật mặt, y tỏ ra lúng tung và có vẻ xấu hổ. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu y hút độc cho người bệnh. Rơi vào thế buộc phải thực hiện, y bắt đầu quy trình chữa bệnh như trước đó nhưng có vẻ khó khăn và chậm chạp hơn lần trước. Sau một hồi khá lâu ngậm và hút độc từ người bệnh, lần này A Nghiêm không cho ra được viên đá nào nữa mà thay vào đó y chỉ hút ra được nước và cái mà hắn gọi là “cát”.

Sau đó, chúng tôi có trao đổi với anh A Thảo (Trưởng Công an xã Pờ Ê) và được cho biết: “Bên ban Công an xã đã lên làm việc với ông A Nghiêm, đoàn y tế huyện đã xuống làm việc và xác minh vụ việc của ông A Nghiêm. Chúng tôi đã lập biên bản cho ông cam kết sẽ không làm những vụ việc như trên…”

Hiện chính quyền địa phương đã cho A Nghiêm viết bản cam đoan từ nay về sau không thực hiện hành vi sai trái trên. Và sắp tới đang xem xét trên nhiều khía cạnh để xử lý trường hợp này.

Qua sự việc trên đã cho thấy đối tượng A Nghiêm đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân vùng cao, tin vào cúng bái, mê tín dị đoan để thực hiện hành vi lừa gạt. Hoàn toàn không có chuyện mỗi lần cắn vào người là hút ra được cục đá có chứa độc trong cơ thể, đối tượng đã lợi dụng lúc bệnh nhân không để ý lén bỏ đá vào miệng trước khi bắt đầu hành nghề.


Tấn Bình

Số lượt người xem: 665

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27618742
  • Hôm nay7464
  • Tuần này143049
  • Tháng này366711
  • Tổng cộng27618742
Đang trực tuyến : 501