Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Đấu tranh phòng chống hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới PDF. In Email
Thứ tư, 28 Tháng 3 2018 07:39

 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum bọn tội phạm đã đẩy mạnh các hoạt động buôn bán, vận chuyển, nhập lậu ma túy từ Lào, Campuchia về trong tỉnh với số lượng khá lớn gây mất ổn định an ninh biên giới và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Chính vì vậy, công tác đấu tranh chống hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới luôn là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và cần được tập trung triển khai có hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan, ban, ngành chức năng.

 

C:UsersAdministratorDesktop2018022315383920180221_151144-1.jpg

Đối tượng Thoong Dy Trong cùng tang vật trong Chuyên án tàng trữ trái phép chất ma túy bị các lực lượng bắt giữ ngày 23/2/2018


 

Khu vực biên giới tỉnh Kon Tum có diện tích rộng 3.041,14km2, có đường biên giới dài 280,7 km (trong đó tiếp giáp với Campuchia 138,3 km, tiếp giáp với Lào 142,4 km); gồm 13 xã (trong đó có 07 xã tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, 06 xã giáp với nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) thuộc 04 huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy và Ia H’Drai; đồng thời đây cũng là khu vực cửa ngõ giao thương quan trọng trên vùng tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cùng với sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội tại các xã biên giới có những chuyển biến tích cực, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới nhìn chung tương đối ổn định, được củng cố và giữ vững. Tuy nhiên, bên cạnh đó, lợi dụng vị thế khu vực biên giới có những điều kiện thuận lợi, nhiều hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật đã và đang diễn ra gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT khu vực biên giới, tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân, trong đó có hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Với đặc điểm đường biên giới khá dài, xung quanh khu vực biên giới có nhiều lối mòn, nhiều đường tiểu ngạch, người dân sinh sống tại hai bên khu vực biên giới thường có mối quan hệ họ hàng và thường xuyên qua lại, giao lưu nên các đối tượng đã lợi dụng sự thuận lợi này để gia tăng và bắt đầu hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” qua biên giới theo hướng mở rộng mạng lưới với quy mô lớn, triệt để sử dụng các quan hệ thân tộc cũng như sự kém hiểu biết của bà con các dân tộc thiểu số để lôi kéo, dụ dỗ vào việc vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa. Tình hình trên nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ hình thành hàng loạt điểm tệ nạn ma túy hoạt động phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh biên giới.

Theo các cơ quan chức năng, nguồn ma túy cung cấp trên thị trường Kon Tum chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển vào và từ Lào đưa sang. Tuy nhiên, thời gian gần đây có dấu hiệu manh nha xuất hiện một số đối tượng vận chuyển ma túy xâm nhập từ tuyến biên giới giáp Campuchia vào tỉnh để chuyển đi tiêu thụ ở các địa bàn khác. Nguy hiểm hơn là tại khu vực biên giới ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia, các đối tượng nước ngoài liên kết với bọn tội phạm trong nước tổ chức thành đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, mang tính chất xuyên quốc gia. Cùng với đó, ma túy tổng hợp cũng được các đối tượng vận chuyển từ Lào qua biên giới Kon Tum với số lượng lớn, hoạt động ngày càng tinh vi, manh động. Phương thức, thủ đoạn chủ yếu của chúng là vận chuyển ma túy từ Lào qua cửa khẩu bằng phương tiện ô tô hoặc đi qua các đường mòn biên giới và đem vào nội địa để tiêu thụ.

Trước tình hình tội phạm ma túy khu vực biên giới diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năngtrên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, tiến hành khảo sát, chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, tuyến cửa khẩu... Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; tập trung phối hợp giải quyết triệt để tình trạng các đối tượng có vũ trang vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào trong tỉnh.Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ và triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn, đấu tranh thành công nhiều chuyên án về ma túy, thu giữ hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều phương tiện, tang vật có liên quan.Gần đây nhất, ngày 23/2/2018, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an tỉnh Attapư (Lào)bắt quả tang 1 đối tượng tàng trữ10.000 viên ma túy tổng hợp, tiến hành thu giữ 1 xe máy và 1 điện thoại di động. Trong Quý IV/2017, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh Attapư bắt quả tang 02 đối tượng người Lào vận chuyển chất ma túy từ huyện Phu Vông thuộc tỉnh Attapư qua biên giới với tang vật thu giữ là 40 bánh herôin, 01 xe bán tải và 02 điện thoại di động. Trước đó, ngày 31/7/2017, tại thôn Iec, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã bắt quả tang đối tượng Thao Ếf (trú tại bản Thạ Bốc, huyện Thạ Phạ Ban, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 10.020 viên ma túy tổng hợp. Mở rộng điều tra, khám xét phương tiện di chuyển của Thao Ếf, Bộ đội Biên phòng còn phát hiện nhiều dao nhọn với kích thước khác nhau và một số dụng cụ khác nhằm chống lại lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.

Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng Kế hoạch thực hiện quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH giai đoạn 2016-2021, trong đó xác định rõ nhiệm vụ chung của hai lực lượng là phối hợp tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Kết luận số 95-KL/TW, ngày 02/4/2014 của Ban Bí thư chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2015-2025, định hướng đến năm 2030. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, nâng cao hiệu quả phối hợp, hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng chức năng nước bạn Lào và Campuchia. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân đấu tranh, tố giác tội phạm, triển khai các đợt ra quân cao điểm tấn công, truy quét tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Các Đồn Biên phòng cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các huyện biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ,tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy sâu rộng đến nhân dân và học sinh tại các làng, xã biên giới,thấy rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, hậu quả, tác hại, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm;tổ chức cho các gia đình và cá nhân viết cam kết không trồng cây có chứa chất ma túy, không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; vận động gia đình và cộng đồng dân cư kịp thời phát hiện, tố giác hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy qua biên giới...Có thể thấy, nội dung công tác phối hợp và tinh thần trách nhiệm chia sẻ thông tin giữa các lực lượng luôn được thực hiện tốt, đạt yêu cầu, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.


Khánh Vi

Số lượt người xem: 274

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27612181
  • Hôm nay903
  • Tuần này136488
  • Tháng này360150
  • Tổng cộng27612181
Đang trực tuyến : 323