Hôm nay, ngày 22 / 05 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Đấu tranh phòng, chống vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm PDF. In Email
Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 09:49

 

Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu xã hội tăng cao cùng những cám dỗ từ lợi ích vật chất, các đối tượng xấu đã đẩy mạnhhoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gian lận thương mại. Tình trạng này đã và đang gióng lên hồi chuông đáng báo động đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành chức năng trong đấu tranh, ngăn chặn những hành vi tiêu cực, bảo vệ người tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất, ổn định thị trường.

 

C:UsersAdministratorAppDataLocalMicrosoftWindowsTemporary Internet FilesContent.Wordh2_zing_1.jpg

Khoảng 20 tấn cà phê bẩn trộn cùng lõi pin đã bị lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan


Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề được dư luận khá quan tâm hiện nay khi các vụ việc vi phạm quy định đảm bảo vệ sinh trong sản xuất, kinhdoanh thực phẩm liên tục bị phát hiện. Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2017, cả nước đã thành lập 22.441 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, xử lý hành chính 35.759 cơ sở với số tiền trên 61 tỷ đồng. Gần đây nhất,cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông đã bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đăk Wer, huyện Đăk R’Lấp) có hành vi trộn phế phẩm cà phê, bột đá xay, hóa chất hòa với bột than từ lõi pin để sản xuất cà phê bán ra thị trường. Tại kho cũng phát hiện hàng chục tấn cà phê bên trong có lẫn đất, đá, trong đó có khoảng 20 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin. Chủ cơ sở này cũng khai nhận đã mua cà phê thải loại, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn, mua pin đập lấy lõi hòa với nước để nhuộm cà phê. Sau khi nhuộm, cà phê được sấy khô, đóng bao bán ra thị trường. Có thể thấy, đây chỉ là một trong số những vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đã xảy ra trong những năm gần đây không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn vô tình gây tâm lý ác cảm, lo ngại cho thị trường trong nước và thế giới.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua có dấu hiệu lắng xuống nhờ sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành chức năng. Tuy nhiên, các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, thuốc kích thích không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm diễn ra khá phổ biến. Các hoạt động vận chuyển, buôn bán sản phẩm gia súc diễn ra nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác kiểm soát, tạo điều kiện cho dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại, nhất là các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm như cúm A/H7N5, cúm A/H7N9.... Người dân một số nơi không xử lý gia súc chết do bệnh gây tình trạng ô nhiễm môi trường, thậm chí còn bán ra thị trường tiêu thụ gây nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình trạng các cơ sở sản xuất rượu sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng chất cấm; sản xuất, kinh doanh rượu có nồng độ cồn vượt quá quy chuẩn cho phép; buôn bán các loại rượu không được phépdưới danh nghĩa “rượu thuốc” ngâm từ động vật, thực vật quý hiếm có tác dụng tăng cường sức khỏe... vẫn tiếp tục diễn ra. Điển hình nhưvụ việc ngày 11/9/2017, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Kon Tum đã phát hiện cơ sở thu mua sầu riêng của bà Trần Thị Tuyết (trú tại 789 Phạm Văn Đồng, TP.Kon Tum, Tỉnh Kon Tum) đang nhúng sầu riêng vào hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc có tác dụng làm sầu riêng đồng loạt chín đều và đẹp mắt. Sau khi bắt quả tang vụ việc, Phòng Cảnh sát môi trường đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số sầu riêng để tiêu hủy và tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

C:UsersAdministratorAppDataLocalMicrosoftWindowsTemporary Internet FilesContent.Wordanh-6-1505120390960.jpg

Hiện trường cơ sở thu mua sầu riêng của bà Trần Thị Tuyết nhúng sầu riêng vào hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc. Nguồn: tuoitreonline.com.vn


Trước thực trạng trên, để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như đảm bảo an ninh trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Công an tỉnh đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng trong đấu tranh chốngvi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn, tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh... Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Công an tỉnh đã tham gia Đoàn Liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán với 70 cơ sở sản xuất, buôn bán bánh kẹo, mứt; tham gia đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với 65 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở.Bên cạnh đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thu giữ 40 kg chả quế, nem nướng, 490 kg trân châu...

Vi phạm vệ sinh toàn thực phẩm không chỉ là hành vi vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội bởi lòng tham lợi ích vật chất tầm thường mà còn là hành vi vi phạm pháp luật đáng lên án. Khoản 3, Điều 7, Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm nêu rõ: Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng với hành vi sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm. Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 cũng quy định: Hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đấu tranh phòng, chống vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Bên cạnh công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như trách nhiệm pháp lý trong xử lý các hành vi vi phạm nhằm nâng cao nhận thức đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, qua đó giúp người tiêu dùng thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, chủ động cung cấp thông tin, phát hiện, tố giác kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho chính mình.


Khánh Vi

Số lượt người xem: 98

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 14 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
4 Công an Kon Plong 4 bài đăng
5 Công an Đăk Hà 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26515439
  • Hôm nay15113
  • Tuần này53491
  • Tháng này441097
  • Tổng cộng26515439
Đang trực tuyến : 575