Hôm nay, ngày 17 / 07 / 2018
Bảo đảm trật tự an toàn xã hội
Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh PDF. In Email
Thứ ba, 19 Tháng 6 2018 13:28

 

Giúp đỡ người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng Công an. Nếu không có giải pháp tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện giúp đỡ thường xuyên, kịp thời, phù hợp thì người chấp hành xong án phạt tù có nguy cơ tái phạm tội rất cao.

Công tác quản lý, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng dân cư luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhất là lực lượng Công an tỉnh Kon Tum quan tâm, đã mang lại hiệu quả thiết thực. Để tạo điều kiện giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hóa nhập cộng đồng có hiệu quả, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ số người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn theo quy định; phối hợp chặt chẽ, kịp thời và triển khai có hiệu quả các phong trào: “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”, “Phong trào xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có tệ nạn xã hội”, “Phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm”.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong 6 tháng đầu năm 2018, có 146 người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, phần lớn trong số đó đều có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm, thu nhập thiếu ổn định do đó đa số họ đã được các doanh nghiệp, nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tạo điều kiện bố trí việc làm; ngoài ra họ được vay vốn ở Ngân hàng Chính sách, bảo lãnh vay vốn từ quỹ An ninh trật tự để sản xuất, kinh doanh...Thời gian qua, công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng đã có những chuyển biến rõ rệt và đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ tái phạm, vi phạm pháp luật của người chấp hành xong án phạt tù có chiều hướng giảm.

Qua công tác theo dõi, nắm tình hình thì số người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương tái phạm tội và vi phạm pháp luật trong 6 tháng đầu năm 2018 là 14 người, so với cùng kỳ năm 2017 giảm 31 người. Công an tỉnh cũng đã tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có liên quan làm tốt công tác đăng ký cư trú, cấp đổi giấy chứng minh nhân và hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý khác cho người chấp hành xong án phạt tù. Bên cạnh đó, công tác giáo dục phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt được hiện thường xuyên, thông qua các hoạt động tư vấn pháp luật, giáo dục đạo đức, dạy nghề cho phạm nhân trong trại tạm giam, nhà tạm giữ… để phạm nhân nâng cao nhận thức sau khi trở về địa phương không bị mặc cảm, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng xã hội. Ngoài ra Công an tỉnh đã chỉ đạo cho Công an các huyện, thành phố tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý người chấp xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập tại cộng đồng; kịp thời nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến, những cách làm hay; tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trường xã hội lành mạnh, đảm bảo quyền lợi để giúp người chấp hành xong án phạt tù vươn lên ổn định cuộc sống, trở thành những người công dân lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội.

Để công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả hơn nữa, thời gian tới cần tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và lực lượng Công an cùng tham gia. Qua đó nhằm định hướng, khuyến khích, động viên xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử để giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống làm giàu chính đáng. Đó cũng chính là động lực giúp những người chấp hành xong án phạt tù có khát vọng hoàn lương, tự tin đứng lên lập nghiệp, vơi bớt mặc cảm, từ đó góp phần phòng ngừa tái phạm, vi phạm pháp luật.


Trung Kiên

Số lượt người xem: 137

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 26 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 19 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 5 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Ngọc Hồi 2 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27536658
  • Hôm nay12159
  • Tuần này60965
  • Tháng này284627
  • Tổng cộng27536658
Đang trực tuyến : 786