Hôm nay, ngày 25 / 06 / 2018
Bảo vệ an ninh quốc gia
Những chuyến đi không mỏi PDF. In Email
Thứ hai, 26 Tháng 2 2018 07:48

 

Có những chuyến đi lặng thầm trong sương khói, băng qua những triền núi, băng qua những rặng cây cỏ,… Ta vẫn luôn vô tình bắt gặp những bước chân ấy, những bước chân mà có lẽ chẳng bao giờ biết mỏi, những bước chân mà chúng ta có thể gọi là “những bước chân thép” của lực lượng vũ trang, đó là lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

 

Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y – huyện Ngọc Hồi – tỉnh Kon Tum


Khu vực biên giới là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh của mỗi quốc gia. Việc xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại. Công tác bảo đảm An ninh trật tự (ANTT) ở các khu vực biên giới luôn được tăng cường và đẩy mạnh thường xuyên. Để làm nên những “chuyến tuần tra” với nghiệp vụ chuyên môn cao thì phải kể đến công tác xây dựng lực lượng vũ trang chuyên trách, nòng cốt quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Đảng và Nhà nước ta xác định Bộ đội biên phòng là lực lượng vũ trang làm nòng cốt chuyên trách bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và ANTT trên biên giới quốc gia. Và cũng từ đó, nhà nước xây dựng Bộ đội biên phòng theo hướng cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại có chất lượng cao và tổ chức hợp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn và giữ vững bình yên tuyệt đối thì cần phải có sự phối hợp giữa lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng ở từng địa bàn.

Với Kon Tum chúng ta, ngoài công tác bảo vệ biên giới quốc gia nói chung trên cả nước mà trọng tâm và thiết yếu hơn cả đó là bảo vệ biên giới quốc gia trên đất liền. Biên giới quốc gia trên đất liền là đường phân chia chủ quyền lãnh thổ đất liền của một quốc gia với quốc gia khác. Bởi lẽ do đặc thù về vị trí địa lý của Kon Tum, là tỉnh duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam có đường biên giới giáp với 2 nước: Lào và Campuchia; phía Tây giáp tỉnh Attapeu, Xê Kông (Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), có chung đường biên giới dài 280,7km. Đó còn được gọi là “Ngã 3 Đông Dương”. Bên cạnh đó địa hình ở khu vực biên giới lại hiểm trở, đồi dốc quanh co, là nơi tập trung nhiều thành phần dân tộc trên địa bàn. Cho nên yêu cầu về công tác bảo đảm ANTT, nhất là ở biên giới của tỉnh Kon Tum càng phải được quán triệt mạnh mẽ và có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc hơn nữa.

Khu vực cửa khẩu Bờ Y thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum là trung tâm giao thoa giữa ba nước: Việt Nam – Lào – Campuchia, có quan hệ về an ninh - chính trị, kinh tế - xã hội luôn in dấu những bước chân tuần tra của những người lính. Họ cứ đi, đi với tinh thần gắn kết của đồng chí đồng đội, với tinh thần trách nhiệm của một lòng sẵn sàng chiến đấu, “sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì”, vượt qua mọi hiểm nguy, thách thức. Vùng đất được mệnh danh là “một tiếng gà gáy cả ba nước cùng nghe” ấy đang ở độ của một mùa xuân mới đang về, ít ai biết rằng, trên những cung đường tuần tra biên giới, những người lính ấy vẫn đang ngày đêm trực chốt, giữ chắc tay súng, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, để hậu phương, người người, nhà nhà được sống trong sự bình yên và hạnh phúc.  

Để rồi từ đó những chuyến tuần tra của lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng với những bước chân theo suốt dọc mọi nẻo đường vẫn dồn dập, vẫn rộn ràng và vững vàng hành quân. Giữa bạt ngàn rừng núi, ta vẫn thấy rõ hình ảnh đoàn người với sắc phục xanh luôn trong tư thế vững tay súng với tinh thần luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo những bước hành quân, tuần tra của họ và trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, ta mới ngẫm và thấy thật đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công an và Quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của chuyên chính vô sản. Vì vậy, càng phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, giúp đỡ lẫn nhau”. Công an nhân dân và Quân đội nhân dân là hai lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng, Nhà nước, giữ vai trò nòng cốt trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển đảo, biên giới, vùng trời, mà cụ thể ở tỉnh Kon Tum chúng ta, công tác bảo vệ ANTT ở khu vực biên giới đất liền cần phải được chú trọng hơn cả; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội; chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.      

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Trần Đại Quang đã từng nhấn mạnh và viết về chủ đề: “Tăng cường mối quan hệ đoàn kết, phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa Công an nhân dân và Quân đội nhân dân thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới”. Chính vì vậy mà lại càng khẳng định được sự kết nối bền vững giữa hai lực lượng vũ trang trên. Để biết rằng không thể thiếu được một trong hai lực lượng ấy về công tác đảm bảo An ninh Quốc gia (ANQG), cụ thể là bảo vệ an ninh biên giới và với Kon Tum thì công tác này lại càng được tăng cường chú trọng hơn nữa.

 

Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tuần tra biên giới tại khu vực Bờ Y, Ngọc Hồi


Hiện nay, tình hình biên giới trong nước nói chung và trong từng địa bàn, khu vực nói riêng vẫn luôn diễn ra phức tạp với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như các đối tượng có tư tưởng chống đối. Điều đó cho thấy không thể ngoại trừ địa bàn tỉnh Kon Tum chúng ta khi phải tiếp giáp với hai nước bạn: Lào và Campuchia. Trong khi đó, những nhân tố gây mất ổn định chính trị, xã hội ở trong nước vẫn chưa bị đẩy lùi. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tác động của mặt trái cơ chế thị trường, của toàn cầu hóa, đô thị hóa… đang ngày một gia tăng kèm theo đó là những yếu tố phức tạp đối với ANTT và nhiệm vụ quốc phòng của đất nước.

Với tình hình trên đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân cần bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và của từng lực lượng, tăng cường sức mạnh, phối hợp chặt chẽ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng đối với lực lượng vũ trang, phát huy truyền thống đoàn kết, hiệp đồng tác chiến, thắt chặt mối quan hệ phối hợp giữa Công an nhân dân và Quân đội nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng trong tình hình mới. Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng và những nhiệm vụ của công tác phối hợp giữa hai lực lượng trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Tiếp tục tăng cường quan hệ phối hợp giữa 2 lực lượng với các Bộ, Ngành từ Trung ương đén địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ quốc phòng, an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên và công tác chuyên môn gắn với tình hình ANTT của xã hội chính là tạo sức mạnh nội sinh trong quan hệ phối hợp giữa hai lực lượng – cơ sở quan trọng bảo đảm thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng – an ninh trong tình hình mới. Để lần nữa và mãi sau này “những bước chân thép” của những con người mang khí chất vững vàng, xông pha ở trên mảnh đất Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung ấy luôn in dấu trên mọi nẻo đường, trong đó có nẻo đường của biên giới xa xôi vẫn ngày đêm vững chắc tay súng, vững đôi chân để vùng biên Tổ quốc luôn bình yên.


Nhật Lệ

Số lượt người xem: 226

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 18 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 14 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 12 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27154278
  • Hôm nay8626
  • Tuần này29200
  • Tháng này489174
  • Tổng cộng27154278
Đang trực tuyến : 1578