Hôm nay, ngày 18 / 06 / 2018
Gương sáng phong trào
Phát động phong trào học tập gương hy sinh dũng cảm của đồng chí Phạm Phi Long PDF. In Email
Thứ hai, 16 Tháng 10 2017 14:07

 

Tuy chiến tranh đã lùi xa, nhưng trong thời bình, đâu đó vẫn có những người chiến sỹ ngày đêm phải đối mặt với những hiểm nguy, những cuộc chiến không khoan nhượng với cái xấu, cái ác. Họ - những người chiến sĩ Công an nhân dân, không ngại gian khổ, hy sinh thậm chí đánh đổi cả mạng sống của mình chỉ với một mục đích duy nhất : “Vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Sự hy sinh dũng cảm khi thi hành nhiệm vụ của đồng chí Đại úy Phạm Phi Long và gương chiến đấu dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ Đội chữa cháy chuyên nghiệp Khu vực 2, phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quận Bình Tân, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh khi chiến đấu với “giặc lửa” sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân là một trong những tấm gương điển hình như thế.

 

Di ảnh đồng chí Phạm Phi Long


Ngày 07 tháng 9 năm 2017, xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 09, đường 10A, khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Diện tích khu vực cháy khoảng 500m2, có gần 5000kg quần áo đã qua sử dụng bùng cháy dữ dội. Sau gần 30 phút nỗ lực chữa cháy, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Các đồng chí Đại úy Phạm Phi Long, Hạ sỹ Phan Tấn Quốc, Hạ sỹ Bùi Văn Dũng, Đại úy Võ Thành Nam, cán bộ Đội Chữa cháy chuyên nghiệp Khu vực 2, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quận Bình Tân triển khai đội hình tiếp cận trực diện đám cháy để triệt tiêu gốc lửa từ bên trong không để bùng phát trở lại. Trong quá trình chữa cháy, khối sàn bê tông bất ngờ sập xuống, vùi lấp lên cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Do bị thương quá nặng nên đồng chí Phạm Phi Long đã hy sinh vào lúc 01 giờ 15 phút ngày 08 tháng 9 năm 2017 (tức ngày 18 tháng 7 năm Đinh Dậu). Đồng chí Phan Tấn Quốc, bị gãy xương cổ và cột sống; đồng chí Bùi Văn Dũng bị gãy xương đùi và xương hông được chuyển tới cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, đồng chí Võ Thành Nam may mắn thoát nạn. 

Đại úy Phạm Phi Long sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, sống tại F10/27 ấp 6A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh cùng bà nội đã 81 tuổi, cha mẹ già cùng 02 em nhỏ; có 01 con trai 02 tuổi, vợ làm tự do, hiện đang mang thai 8 tháng. Qua hơn 11 năm công tác, gắn bó trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, Đại úy Phạm Phi Long được nhận xét là một chiến sỹ trẻ năng động, nhiệt tình, gương mẫu, tận tụy trong công việc; gan dạ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu; sống chan hoà gần gũi với đồng đội, với nhân dân nơi cư trú.

Đồng chí được kết nạp Đảng năm 2008, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Ba, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và được tặng nhiều Giấy khen của các cấp, các ngành thành phố. 

Gương dũng cảm chiến đấu, hy sinh quên mình của đồng chí Đại úy Phạm Phi Long trong chiến đấu với giặc lửa để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân đã để lại sự kính phục và niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí, đồng đội, với người thân và nhân dân trong cả nước; Đồng chí Thứ trưởng Thượng tướng Nguyễn Văn Thành thay mặt lãnh đạo Bộ Công an cùng lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp đã đến thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình và tiễn đưa đồng chí Đại úy Phạm Phi Long về nơi an nghỉ cuối cùng, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ và động viên 02 đồng chí bị thương là Hạ sỹ Phan Tấn Quốc và Hạ sỹ Bùi Văn Dũng đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định thăng cấp bậc hàm trước niên hạn từ Thượng úy lên Đại úy đối với đồng chí Phạm Phi Long và để xuất Chủ tịch nước truy tặng “Huân chương Dũng cảm” cho đồng chỉ Đại úy Phạm Phi Long; tặng “Huân chương Dũng cảm” cho 03 đồng chỉ Hạ sỹ Phan Tấn Quốc, Hạ sỹ Bùi Văn Dũng và Đại úy Võ Thành Nam.

Để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam, thi đua lập thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm 56 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC (04/10/1961 - 04/10/2017), kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018); Tổng cục Chính trị CAND thông báo gương hy sinh dũng cảm “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ” của Đại úy Phạm Phi Long trong toàn lực lượng và yêu cầu Cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn CAND tổ chức cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên sinh hoạt chính trị, tuyên truyền về tinh thần chiến đấu quên mình của các đồng chí cán bộ Đội Chữa cháy chuyên nghiệp Khu vực 2, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quận Bình Tân, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là gương hy sinh dũng cảm của đồng chỉ Đại úy Phạm Phi Long. Mỗi cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên trong CAND phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong học tập, công tác và chiến đấu; không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh; sẵn sàng xung phong đảm nhận những công việc khó khăn, gian khổ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; suốt đời tận tụy, phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 

Hòa Bình (Phòng Công tác chính trị)


Số lượt người xem: 1468

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27005636
  • Hôm nay9560
  • Tuần này32611
  • Tháng này340532
  • Tổng cộng27005636
Đang trực tuyến : 953