Hôm nay, ngày 23 / 06 / 2018
Gương sáng phong trào
Cứu giúp người bị tai nạn giao thông - Nghĩa cử cao đẹp PDF. In Email
Thứ bảy, 31 Tháng 3 2018 09:25

 

Tham gia cứu giúp người bị tai nạn giao thông (TNGT) không chỉ là việc chấp hành nghiêm pháp luật mà còn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

 

Biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia cứu nạn, cứu hộ


Những năm trở lại đây tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh cơ bản được ổn định, TNGT được kiềm chế tuy nhiên có nơi, có lúc diễn biến phức tạp, TNGT giảm về số vụ nhưng tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Chỉ tính riêng trong Quý I/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ TNGT (giảm 08 vụ) làm chết 12 người (giảm 08 người) và bị thương 23 người (tăng 05 người) so với cùng kỳ năm 2017. Khi có TNGT xảy ra, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã nhanh chóng, kịp thời có mặt tại hiện trường để giải quyết, xử lý TNGT, tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do TNGT gây ra; và trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng Công an nhân dân đã nhận được nhiều sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hẳn các bạn còn nhớ vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào ngày 30/6/2017 trên Quốc lộ 14 đoạn thuộc địa phận thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum giữa 02 xe ô tô chở khách Ford Transit loại 16 chỗ đã làm 01 người tử vong tại chỗ, 03 người chết sau khi được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và 13 người khác bị thương, 02 xe ô tô hư hỏng nặng. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, cơ quan Công an, các y bác sĩ và quần chúng nhân dân đã nhanh chóng tổ chức lực lượng cấp cứu người bị nạn (anh Lê Văn Tùng - một người dân sống ở khu vực đã trực tiếp lái xe đưa 08 nạn nhân bị thương nặng đi cấp cứu), bảo vệ hiện trường, phân luồng đảm bảo TTATGT, xác định nhân thân lai lịch và tiến hành các biện pháp giải quyết, xử lý.

 

Hiện trường vụ TNGT trên Quốc lộ 14 đoạn thuộc địa phận thôn 11, xã Đăk Hring


Hay mới đây một vụ tai nạn mà mỗi người dân vẫn chưa khỏi bàng hoàng, xót xa - ngày 01/3/2018, tại Km 1419 + 500, khu vực đèo Lò Xo, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum), xe khách mang biển kiểm soát 90B - 005.32 chạy tuyến Hà Nam - Gia Lai chở trên xe khoảng 20 người đã lao xuống ta luy âm phía bên trái tuyến đường (có độ sâu khoảng 70m). Hậu quả, Vũ Văn Huy (lái xe) tử vong và 18 người bị thương. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Glei, Hạt quản lý đường bộ Đăk Glei, y bác sĩ và quần chúng nhân dân đã nhanh chóng tổ chức đưa người bị nạn từ vực sâu khoảng 70m lên để sơ cứu tại chỗ và chuyển viện để chữa trị kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã kịp thời chỉ đạo giải quyết, động viên thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân, lực lượng chức năng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ TNGT nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của các cơ quan, tổ chức quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thiết nghĩ, khi TNGT xảy ra nếu như chỉ có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ thì việc giải quyết, xử lý một cách nhanh chóng, khách quan, chính xác sẽ gặp rất nhiều khó khăn, hơn nữa thiệt hại sẽ ở những con số không thể lường trước. Bởi quần chúng nhân dân, lực lượng cơ sở là những người đầu tiên có mặt ở hiện trường, tham gia bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn, ngăn chặn thiệt hại, bảo vệ tài sản của người bị nạn, cung cấp tài liệu, chứng cứ cho lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Theo Điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008: Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm bảo vệ hiện trường; giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; báo tin ngay cho cơ quan Công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất; bảo vệ tài sản của người bị nạn; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền và người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu (Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này).

Theo Khoản 3 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Không cứu giúp người bị TNGT khi có yêu cầu; ném gạch, đất, đá, cát hoặc vật thể khác vào phương tiện đang tham gia giao thông trên đường bộ.

Điều 102 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 cũng quy định về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như sau: “1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, cứu giúp người bị TNGT không đơn thuần là việc chấp hành pháp luật hay tham gia quản lý nhà nước về an ninh trật tự của mỗi công dân mà vượt lên trên tất cả là tình thương yêu, đoàn kết, thương người như thể thương thân trong cộng đồng xã hội. Tâm sự với chúng tôi anh Đinh Văn Hoàng (30 tuổi) được mọi người gọi với cái tên Hoàng “lò xo” bởi đã nhiều năm qua, anh âm thầm làm công việc cứu người bị nạn trên đèo Lò Xo, đoạn đi qua địa bàn xã Đắk Man, huyện Đắk Glei nhưng chưa bao giờ mong được trả ơn, anh nói “Không cần điều đó đâu, càng cứu được nhiều người là mình vui rồi”. Rất mong những tấm gương “người tốt việc tốt", những “tấm lòng nhân ái” sẽ ngày càng được nhân rộng, được lan tỏa khắp nơi góp phần gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc và đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn.


Thái Ngân

Số lượt người xem: 332

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27115779
  • Hôm nay7232
  • Tuần này142754
  • Tháng này450675
  • Tổng cộng27115779
Đang trực tuyến : 1339