Hôm nay, ngày 23 / 06 / 2018
Gương sáng phong trào
Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH – Tấm gương trong học tập và làm theo lời Bác PDF. In Email
Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 16:24

 

Hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; CAND học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, trong những năm qua, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, lối sống mà còn sáng tạo những mô hình hay, những việc làm thiết thực đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.

 

Trong quá trình thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ hàng ngày, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã nêu cao vai trò trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân. Công tác tiếp nhân dân từ việc cải cách đổi mới, nay đã trở thành quy củ và nề nếp. Trụ sở tiếp dân được xây dựng khang trang, lịch sự, niêm yết công khai các thủ tục, thời gian làm việc, mức lệ phí thu trong cấp CMND, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về ANTT, con dấu, và những giấy phép đặc thù, tiếp nhận quản lý vũ khí, vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ mà nhân dân tự giác đến giao nộp… Đơn vị đã lựa chọn, bố trí cán bộ, chiến sỹ có trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến người dân. Đặc biệt duy trì thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định của Bộ Công an về thời gian giải quyết công việc nêu trên, công khai số điện thoại của lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị nhằm giảm bớt những phiền hà tiêu cực, phục vụ nhân dân được tốt hơn. Thời gian qua, đơn vị đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống xếp hàng điện tử phục vụ cho việc cấp, phát Chứng minh nhân dân; đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh giao CMND tới tận nhà cho người dân nhằm đơn giản hoá các thủ tục, giấy tờ liên quan; tiết kiệm được thời gian đi lại cho nhân dân. Song song với việc cải tiến quy trình, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian giao trả CMND cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH vẫn đảm bảo tốt được nguyên tắc: Hồ sơ thủ tục chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; phục vụ tốt yêu cầu nghiệp vụ của ngành và quyền lợi chính đáng của nhân dân.

 

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính


Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc nên trong công tác, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng chất lượng đội ngũ cán bộ về phẩm chất đạo đức cũng như trình độ năng lực đáp ứng được những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Cấp uỷ, Chỉ huy đơn vị đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong việc củng cố, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Xây dựng, ban hành các quy chế về lề lối làm việc, đề ra các quy định, quy trình công tác; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ, đội và cá nhân, phát huy tối đa sở trường công tác của từng đồng chí lãnh đạo chỉ huy và CBCS trong đơn vị. Triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân, bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”. Quán triệt đến 100% CBCS trong đơn vị chấp hành nghiêm điều lệnh, quy trình công tác, tư thế, lễ tiết, tác phong nhất là khi thực hiện nhiệm vụ tiếp dân giải quyết các thủ tục hành chính. Qua đó đã từng bước nâng cao kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người Cảnh sát QLHC về TTXH vì nhân dân phục vụ.

Gặp gỡ chúng tôi, anh A Gôn – người dân xã Kroong, TP Kon Tum một trong số những người dân đi làm chứng minh thư nhân dân chia sẻ:Trước đây mình cũng đi làm CMND rồi. Bây giờ làm chứng minh nhân dân thấy rất tạo điều kiện cho người dân. Thái độ phục vụ của cán bộ ở đây rất là tốt. Cải cách hành chính như thế này thấy thủ tục được niêm yết công khai. nhanh chóng, dễ dàng. Người dân không phải đi lại nhiều lần tiết kiệm được thời gian”.

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, chỉ trong vòng 3 tháng trước trong và sau tết, phòng QLHC về TTXH đã tiếp nhận hơn 3.190 hồ sơ làm CMND. Trong đó hoàn chỉnh cấp mới, cấp đổi, cấp lại hơn 3.800 CMND giao cho nhân dân sử dụng. Công tác tàng thư căn cước công dân được quản lý sắp xếp một cách khoa học, đúng công thức, phục vụ tốt cho công tác nghiệp vụ, tra cứu.

Không những thế, Với việc tận mắt thấy những người có hoàn cảnh đặc biệt như người bị tàn tật, những người già, yếu không đi lại được nhưng cần CMND để làm các thủ tục hành chính khác, các cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đề xuất lãnh đạo phòng cử CBCS trực tiếp đến nhà dân hoặc đến bệnh viện để làm thủ tục cấp, phát chứng minh nhân dân cho những trường hợp này. Để được cấp CMND tại nhà thì người dân chỉ cần làm đơn gửi đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, sau khi đơn được xét duyệt thì sẽ được Tổ cấp phát chứng minh lưu động đến tận nhà hoặc bệnh viện để làm thủ tục cấp đổi trong thời gian sớm nhất.

Đơn cử như trường hợp của anh Võ Bảo Ân (trú tại 50 Nguyễn Sinh Sắc, P. Quang Trung, TP. Kon Tum) xin cấp lại CMND cho bà nội của mình là Nguyễn Thị Đức, hiện đã 84 tuổi, già yếu và bị liệt, không thể đi lại được. Ngay khi nhận được đơn thư của anh Ân, Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, sau khi xác minh thông tin và có đủ hồ sơ. Rất nhanh chóng, Phòng Cảnh sát QLHC và TTXH đã cử CBCS đến tận nhà để tiến hành cấp đổi lại giấy CMND cho bà Đức theo đúng thủ tục. Bà Đức và gia đình đã rất vui mừng và dành nhiều lời cảm ơn đến các cán bộ đã trực tiếp đến tận nhà làm chứng minh cho mình. Nhờ có CMND mới, bà Đức sẽ thuận tiện hơn trong việc khám chữa bệnh sau này và làm những thủ tục hành chính khác.

 

Cán bộ phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đến tận nhà làm CMND cho người già yếu


Không những đảm trách nhiệm vụ quản lý hộ khẩu; cấp và quản lý CMND; tiếp nhận, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cấp và quản lý các loại giấy phép đặc thù,… Với công tác giữ gìn ANTT, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn là đơn vị thường trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo và yêu cầu của nhân dân với 2 lực lượng là Cảnh sát trật tự (CSTT) và Cảnh sát phản ứng nhanh (CS 113) tích cực phối hợp tuần tra kiểm soát, tiến hành các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ nhằm kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự đạt hiệu quả cao trên địa bàn. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, lực lượng CSTT đã phối hợp tuần tra kiểm soát hơn 360 lượt phương tiện, qua đó phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, lực lượng CS 113 đã tiếp nhận và giải quyết hơn 200 vụ việc có liên quan đến ANTT, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Kịp thời bắt giữ và bàn giao hàng chục đối tượng cho Công an các xã, phường, CSGT thành phố có thẩm quyền giải quyết… Tuy vậy trong quá trình công tác lực lượng này cũng gặp không ít những khó khăn. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Lê Văn Quy – Phó đội trưởng đội Cảnh sát 113, phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tâm sự: “Những khó khăn của chúng tôi đó là về mặt thời gian, CBCS 113 luôn phải trực ban, trực chiến 24/24 kể cả ngày lễ và ngày tết. Về mặt tiếp nhận và xử lý thông tin, trong đó có những thông tin giả gọi đến số máy 113 thì cũng gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và tiếp nhận các thông tin. Ngoài ra có một số trường hợp, khi cán bộ chiến sĩ ra hiện trường làm nhiệm vụ thì các đối tượng manh động có sử dụng chất kích thích, dùng các hung khí nóng chống trả lại lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của CBCS khi thi hành nhiệm vụ. Mặc dù với những khó khăn như vậy nhưng CBCS 113 luôn cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Ngành và Nhân dân giao phó”.

Khó khăn là thế nhưng với niềm tin yêu của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát trật tự và Cảnh sát phản ứng nhanh phòng QLHC về TTXH luôn là lực lượng mũi nhọn trực tiếp đi đầu trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác mang lại bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH vui mừng đón nhận cờ của Tổng Cục chính trị CAND cho các tập thể đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” cấp cơ sở (Thứ 3 từ phải sang)

 

Không dừng lại ở mặt lý thuyết mà bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong cuộc sống, công tác hàng ngày, phòng QLHC về TTXH đã hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, được Bộ Công an, các cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương biểu dương ghi nhận bằng những Bằng khen, Giấy khen trong các phong các trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” trong nhiều năm liền. Xứng đáng là một tấm gương sáng về phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tô thắm thêm hình ảnh người CAND “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

 

Hòa Bình

Số lượt người xem: 251

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27115142
  • Hôm nay6595
  • Tuần này142117
  • Tháng này450038
  • Tổng cộng27115142
Đang trực tuyến : 1318