Hôm nay, ngày 24 / 05 / 2018
Phong Trào Toàn Dân bảo vệ ANTQ
Phát huy vai trò của chức sắc tôn giáo trong đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 14:01

 

Trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, việc phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, nhất là những người có uy tín trong một cộng đồng, một vùng đóng vai trò rất quan trọng. Và đối với công tác đảm bảo an ninh tôn giáo, chức sắc của các tôn giáo cũng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Kon Tum là tỉnh nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có 04 tôn giáo chính đang hoạt động là Thiên Chúa giáo, Phật giáo, Tin lành, Cao đài. Tổng số tín đồ tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh là 207.670 người, trong đó tín đồ Thiên Chúa giáo có số lượng đông nhất với 162.347 người (chiếm 78,2%). Đối với đội ngũ chức sắc tôn giáo hiện có 674 người, tập trung phần lớn ở Thiên Chúa giáo, Tin lành và Phật giáo.

Thời gian qua, các vị chức sắc, chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục là cầu nối giữa chính quyền, đoàn thể với đồng bào tôn giáo; phát huy truyền thồng yêu nước và tinh thần tiên phong, gương mẫu, tích cực vận động đồng bào tham gia các phong trào cách mạng nói chung, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nói riêng, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Các vị chức sắc đã chú trọng vận động, giáo dục quần chúng giáo dân gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy chế hoạt động tôn giáo, thực hiện chính tín, bài trừ mê tín; có những đóng góp to lớn trong đấu tranh, ngăn chặn với các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc “Đức Mẹ hiện hình”, “Nhà nước Đề-ga”, đấu tranh với các hoạt động phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tham gia phòng, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Thông qua các buổi sinh hoạt, giảng giải giáo lý tôn giáo, các chức sắc còn lồng ghép giáo dục cho giáo dân tự giác chấp hành, làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; tích cực tham gia các phong trào giữ gìn ANTT tại địa phương, nêu cao quyết tâm phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó, giáo dân các tôn giáo đã tích cực tham gia và có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong các mô hình phong trào quần chúng đảm bảo ANTT ở cơ sở; chủ động vận động, giáo dục các thành viên trong gia đình thực hiện các quy định của địa phương, giáo lý, giáo luật của tôn giáo; nhắc nhở con em thực hiện quy định nếp sống văn hóa, không liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, khi trong gia đình giáo dân hoặc trong nội bộ tôn giáo có mâu thuẫn, vướng mắc, các chức sắc đã động viên, giáo dục và giúp đỡ các gia đình hòa giải, giải quyết các vụ việc, không để nảy sinh phức tạp.

Có thể thấy, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã thể hiện tinh thần chung sức trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thực hiện tốt công tác vận động quần chúng giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH ở cơ sở.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo Bộ Công an, thời gian qua, lực lượng Công an Kon Tum đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo và nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại vùng đồng bào tôn giáo. Chú trọng công tác xây dựng lực lượng cốt cán; rà soát, tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, tranh thủ sự ủng hộ và phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc và người có uy tín trong tôn giáo; chú trọng công tác xây dựng điển hình tiên tiến, mô hình mẫu, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để động viên, khuyến khích phong trào. Qua đó, đưa hoạt động tôn giáo gắn bó mật thiết hơn với dân tộc và đất nước, tạo sự đồng thuận cao trong các tôn giáo, các dân tộc và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; kiên quyết loại trừ những hoạt động truyền đạo trái pháp luật, mê tín, dị đoan, lợi dụng tôn giáo làm phương hại đến lợi ích của Tổ quốc, dân tộc và nhân dân.

Công tác tranh thủ, vận động được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm phát huy vai trò tích cực của các chức sắc trong tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành tốt chủ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh, kích động, lôi kéo quần chúng giáo dân vào các hành vi vi phạm pháp luật, chia rẽ khối đoàn kết lương giáo... Đồng thời, qua đây, giúp lực lượng Công an nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý chí, tình cảm cũng như những khó khăn, vướng mắc của các chức sắc và bà con giáo dân về tất cả các vấn đề trong đời sống tôn giáo trên địa bàn tỉnh để trên cơ sở đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết, xử lý phù hợp, kịp thời, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Hằng năm, nhân các ngày lễ trọng đại của các tôn giáo, lãnh đạo Công an tỉnh đã cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gặp măt, thăm hỏi các chức sắc, người có uy tín, những giáo dân gương mẫu, gia đình chính sách, tín đồ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh để động viên, tuyên truyền, vận động và thống nhất những hoạt động, chủ trương, kế hoạch nhằm giúp bà con giáo dân yên tâm lao động, sản xuất, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó góp phần quan trọng vào sự ổn định chung của tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.


Khánh Vi

Số lượt người xem: 462

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 15 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 10 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 8 bài đăng
4 Công an Đăk Hà 5 bài đăng
5 Công an Kon Plong 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26548722
  • Hôm nay12927
  • Tuần này86774
  • Tháng này474380
  • Tổng cộng26548722
Đang trực tuyến : 447