Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Phong Trào Toàn Dân bảo vệ ANTQ
Phát huy vai trò quần chúng trong tố giác tội phạm PDF. In Email
Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 07:18

 

Để khẳng định vai trò to lớn của quần chúng nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “...Công an của ta là Công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào  nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng chục triệu tai, mắt, tay chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong...”. Chính vì vậy, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đã phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, trong đó việc tiếp nhận tin báo tố giác đóng vai trò là bước khởi đầu quan trọng.

 

C:UsersAdministratorAppDataLocalMicrosoftWindowsTemporary Internet FilesContent.Wordreceived_2035442716725978.png

Hoạt động tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm luôn được triển khai thực hiện tốt tại các trụ sở cơ quan Công an trên địa bàn tỉnh Kon Tum


Những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh Kon Tum tương đối ổn định, quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng sâu rộng các đợt sinh hoạt chính trị của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Song, bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, TTATXH còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong và ngoài nước tích cực sử dụng mạng Internet, mạng xã hội, lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo tìm cách câu kết, móc nối, lôi kéo một bộ phận quần chúng là người dân tộc thiểu số vượt biên sang Campuchia nhằm gây mất ổn định về chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần đây diễn biến tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh tuy không tăng nhiều về số lượng nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm ngày càng cao hơn, phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt hơn, tính chất chống đối manh động, liều lĩnh hơn. Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 03 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 705 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 120 người, bị thương 229 người, thiệt hại nhiều tiền mặt và tài sản có giá trị khác.

Trước tình hình trên, không ai khác ngoài quần chúng nhân dân là những người trực tiếp ở cơ sở, trực tiếp phát hiện tội phạm sớm nhất và do đó vai trò tin báo, tố giác tội phạm của quần chúng là rất quan trọng. Do đó, trong những năm qua, công tác vận động quần chúng tham gia tố giác, tin báo về tội phạm đã dần được chú trọng, nhiều chương trình tuyên truyền về công tác phòng ngừa tội phạm được triển khai. Ngày 29/12/2017, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTCquy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Công an tỉnh đã tiến hành đặt các hộp thư góp ý, hộp thư tố giác tội phạm tiếp nhận thông tin trên khắp địa bàn, từ tỉnh xuống cơ sở, đồng thời thông báo địa chỉ hộp thư điện tử tố giác tội phạm Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. và số điện thoại trực ban hình sự (069) 4181.232 - (0260) 3864.388 trên Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh nhằm đảm bảocho công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến đảm bảo quân số 24/24h, tiếp nhận, xử lý kịp thời các nguồn tin báo có liên quan đến ANTT, nhanh chóng triển khai lực lượng, kịp thời ngăn chặn các vụ việc xảy ra tại cơ sở, hạn chế hậu quả xấu và những thiệt hại về người và tài sản. Qua đó, năm 2017, đã tiếp nhận 638 tin liên quan đến ANTT như tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, xâm hại tình dục, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc trái phép, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, mâu thuẫn gia đình...; điều động 3.149 lượt cán bộ, chiến sỹ giải quyết các vụ việc, bắt giữ theo thủ tục hành chính 296 đối tượng, đưa 31 người bị thương đi cấp cứu, tạm giữ 06 ô tô, 17 xe mô tô, thu giữ 30 mã tấu, 14 dao các loại, 06 rựa và 01 lưỡi lê.

Công an tỉnh cũng đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể trong việc vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, lừa đảo.. để nhân dân hiểu, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa và tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn. Năm 2017, đã phối hợp tổ chức trên 300 đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở các thôn, làng trọng điểm phức tạp về ANTT với trên 31.000 lượt người tham gia. Qua phát động, quần chúng nhân dân đã cung cấp 486 nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, an toàn giao thông... Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kết quả,năm 2017 đã thu hồi 469 khẩu súng các loại (38 khẩu súng quân dụng, 341 khẩu súng tự chế), 388 viên đạn các loại, 226 công cụ hỗ trợ, 01 quả lựu đạn, 01 đầu đạn M79, 01 quả đạn cối, 68 vũ khí thô sơ các loại. Trong hoạt động điều tra, khám phá các vụ án hình sự, cơ quan điều tra sử dụng có hiệu quả các thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân thông qua hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra, xác minh, thu thập chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội. Như vậy, có thể thấy phong trào quần chúng tham gia tố giác, báo tin về tội phạm trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng về số lượng, nâng cao về chất lượng thể hiện phần nào hiệu quả công tác vận động quần chúng tham gia tố giác tội phạm của lực lượng Công an.

Có thể nói, một trong những chỗ dựa vững chắc và đồng thời cũng là động lực giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT đó chính là sự tin yêu, ủng hộ, giúp sức của quần chúng nhân dân. Đặc biệt, trước những vấn đề đặt ra trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hiện nay rất cần sự trách nhiệm, chung tay góp sức của mỗi người dân, hộ gia đình trong việc nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, qua đó góp phần đảm bảo trật tự trị an tại địa phương và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Khánh Vi


Số lượt người xem: 206

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27618879
  • Hôm nay7601
  • Tuần này143186
  • Tháng này366848
  • Tổng cộng27618879
Đang trực tuyến : 512