Hôm nay, ngày 19 / 06 / 2018
Quỹ An Ninh Trật Tự
Quỹ An ninh trật tự tỉnh Kon Tum, nơi thắp sáng những niềm tin PDF. In Email
Chủ nhật, 12 Tháng 1 2014 00:00

         Tỉnh Kon Tum hiện có trên 1000 người là tù tha về, người chấp hành xong hình phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, người bị quản lý giáo dục tại cộng đồng và các đối tượng lâm vào tệ nạn xã hội, lang thang cơ nhỡ.v.v.. Với chủ trương xã hội hóa công tác, phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa tái phạm nói riêng là một hành động đúng đắn của Đảng và nhà nước nhằm huy động mọi nguồn lực của xã hội tham gia cùng với các cơ quan chức năng vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, ngày 18/5/2012 “Quỹ An ninh trật tự” tỉnh Kon Tum thành lập. Sau hơn 1 năm hoạt động đã thu hút đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh tham gia, đồng thời đã động viên khích lệ những cá nhân, người lầm lỗi tự tin vượt qua mọi khó khăn ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội.

Với số tiền hơn 1 tỷ đồng được 24 cơ quan, doanh nghiệp trong toàn tỉnh tham gia quyên góp. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, “Quỹ An ninh trật tự” đã tổ chức 02 đợt giải ngân cho 21 cá nhân vay vốn với tổng số tiền 420 triệu đồng, lãi suất hàng tháng 0,3%. Đây là nguồn động viên lớn về tinh thần và vật chất, giúp cho những cá nhân, người từng lầm lỗi có điều kiện hoàn lương, có công ăn, việc làm, có điều kiện về vốn để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cuộc sống gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, phấn đấu trở thành người tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần phòng ngừa, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Từ mô hình này, Quỹ An ninh trật tự đã hình thành cơ chế quản lý, giám sát đối với những người lầm lỗi. Trong năm qua, đơn vị đã tổ chức và thành lập 01 tổ quản lý gồm 05 đồng chí, với nhiệm vụ tiếp nhận, rà soát tình hình hoàn cảnh của từng đối tượng và đề nghị quỹ ANTT cho vay vốn. Đồng thời thường xuyên cử cán bộ đến tận nơi kiểm tra, khảo sát, động viên các cá nhân được vay vốn cố gắng sử dụng tiền vốn đúng mục đích và hiệu quả. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức dạy nghề, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, tham quan các mô hình kinh tế để kịp thời giúp đỡ họ có hướng phát triển đúng đắn. Đến nay 100% nguồn vốn vay từ quỹ đều được sử dụng có hiệu quả vào sản xuất kinh doanh, trong đó có nhiều người đã làm ăn có lãi do đầu tư vào chăn nuôi, kinh doanh sản xuất. Điển hình như trường hợp của Anh Nguyễn Văn Hiếu, thôn 6, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, anh tâm sự:Em đã đi cải tạo và được đặc xá trở về địa phương năm 2010. Với hai bàn tay trắng không có vốn để làm ăn. Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là Quỹ An ninh trật tự cho em vay được 20 triệu đồng. Em đem mua 02 con bò giống về chăn nuôi, đến nay nó đã sinh sản được thêm con nữa. Em rất vui và mong rằng nguồn vốn này cũng đến được với nhiều người lầm lỡ như em”. Hay như trường hợp của anh Trần Văn Thắng, sinh năm 1963, trú tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy là tường hợp mới được giảm án, tha tù trước thời hạn vào năm 2009, trở về với cộng đồng, cuộc sống gia đình anh vô cùng khó khăn, số tiền kiếm được từ việc vợ chồng anh hàng ngày phải đi làm thuê, cuốc mướn không đủ lo cho cả nhà 5 người. Qua tìm hiểu, Quỹ ANTT đã cho gia đình anh vay 20 triệu đồng để làm vốn đầu tư phát triển chăn nuôi. Nhờ biết học hỏi kinh nghiệm và tinh thần quyết tâm vượt qua đói nghèo, Hơn 01 gầy dựng, đến nay anh đã có đàn bò, dê, lợn giống và hàng trăm con gà và hiện nay anh đang cố gắng làm mô hình chăn nuôi lợn rừng. Thu nhập từ các nguồn chăn nuôi, năm nay anh thu được gần 100 triệu đồng, cuộc sống gia đình anh đã dần ổn định.

Trên thực tế, nhiều trường hợp sau khi trở lại cuộc sống cộng đồng đã bị chính người thân của mình và những người xung quanh phân biệt, kỳ thị. Một số trường hợp khi đi xin việc làm, họ đã bị từ chối một cách thẳng thừng, nên việc hòa nhập với cộng đồng đối với người từng lầm lỡ trở nên rất khó khăn. Trước thực trạng này, các cấp đoàn thể, ban ngành cần tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, từng bước tạo điều kiện cho những người từng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Vì họ rất cần sự thông cảm, quan tâm, giúp đỡ của địa phương và gia đình để có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Qua hơn một năm hoạt động “Quỹ An ninh trật tự” tỉnh Kon Tum được xem là nguồn động viên lớn về tinh thần và vật chất, đã giúp những cá nhân lầm lỗi có điều kiện hoàn lương, phấn đấu trở thành người tốt sống có ích cho gia đình và xã hội./.

 Bích Nga

    

Số lượt người xem: 1498

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 11 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27033131
  • Hôm nay17421
  • Tuần này60106
  • Tháng này368027
  • Tổng cộng27033131
Đang trực tuyến : 715