Hôm nay, ngày 18 / 06 / 2018
Văn nghệ Công an Kon Tum
Những “nhà giáo đặc biệt” ở Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ bảy, 19 Tháng 11 2016 08:10

 

Gieo mầm hướng thiện, cảm hóa và xoa dịu nỗi mặc cảm, tự ti cho những mảnh đời lầm lỡ, giúp họ trở thành người lương thiện - đó là công việc có phần thầm lặng nhưng vô cùng khó khăn, phức tạp của những “nhà giáo đặc biệt” ở Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum nói chung và cán bộ quản giáo nơi đây nói riêng, đang hằng ngày “cứu vớt” những con người lầm lỗi, giúp họ vươn lên trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội.

Dù ngày hay đêm, họ luôn theo sát, quản lý, giáo dục và cải tạo các can phạm nhân nhận thức rõ tội lỗi của mình, yên tâm cải tạo để trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

 

Cán bộ quản giáo triển khai các quy định cho can phạm nhân


Những “nhà giáo đặc biệt” không chỉ giảng dạy chữ viết, văn hoá, nghề nghiệp… mà còn là những “bác sỹ tâm hồn” đã và đang vực dậy những con người gần như mất đi niềm tin vào cuộc sống, những mảnh đời tưởng chừng như lạc lỗi không biết đi về đau.

Việc nhiều can phạm khi mới vào trại vì không đồng tình với quyết định bắt giữ của cơ quan chức năng nên đã có những hành động chống đối, tuyệt thực nhiều ngày. Những lúc này bằng chính cái tâm, cái tình của mình, những “nhà giáo đặc biệt” đã dùng nhiều biện pháp, kiên trì giáo dục từ từ để thuyết phục họ chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Thượng úy Đỗ Ngọc Hà kể: “chuyện nửa đêm, mờ sáng mà phải vào mở cửa buồng giam để trấn án, động viên tinh thần cho 1 can phạm nhân nào đó khi họ hoảng loạn, la hét là chuyện bình thường. Vì cuộc sống của họ đột ngột bị thay đổi, từ môi trường tự do tự tại bên ngoài sang tù túng chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường nên họ trở nên điên loạn, mất kiểm soát…”

Với những đối tượng cộm cán, côn đồ không chịu hợp tác, thì một mặt đấu tranh không khoan nhượng, mặt khác tìm cách khơi dậy phần lương thiện còn lại giúp họ nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình. Từ đó giúp cho cơ quan điều tra phá nhiều vụ án phức tạp.

Còn có nhiều can phạm nhân khi vào trại đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, lúc này họ đã không còn thiết sống nữa, tinh thần và thể trạng suy kiệt, lở loét đầy người, lại bị mặc cảm nên có những hành vi bộc phát, nếu thật không có sự tận tâm và quản lý chặt chẽ thì họ rất dễ tự tử, tự gây thương tích cho chính mình. Những “nhà giáo đặc biệt” nơi đây vừa lo bảo vệ mình để không bị lây nhiễm HIV/AIDS vừa phải theo sát nắm tình hình diễn biến tư tưởng của họ, kiên trì, gần gũi, thuyết phục, động viên để họ ổn định tâm lý, yên tâm cải tạo.

 

Trung úy Nguyễn Văn Tới chia sẻ về công việc của mình


Trung úy Nguyễn Văn Tới chia sẽ về một “cậu học trò” đặc biệt, “đó là Saynavong MiLathun (Quốc tịch: Lào; phạm tội:Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng) ban đầu do rào cản về ngôn ngữ nên việc quản lý, giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi còn có những tình huống dở khóc, dở cười. Phải mất một khoảng thời gian để chúng tôi có thể làm quen, tiếp cận cậu ấy. Thật sự cũng phải cảm ơn cậu ấy, vì cậu ấy mà vốn tiếng Lào của tôi được nâng lên kha khá. Sau khi được trả tự do trở về Lào, cậu ấy cũng đã quay trở lại Việt Nam và đến thăm chúng tôi, cậu ấy rất cảm ơn về những chính sách đãi ngộ mà Nhà nước Việt Nam đã dành cho cậu ấy trong thời bị tạm giam ở Việt Nam”.

Đó là những điều hạnh phúc nhất đối với những “nhà giáo đặc biệt” nhưng sau đó cũng có những lúc chạnh lòng vì tính chất công việc chỉ bó buộc trong một phạm vi hẹp mà ít có sự tiếp xúc với ngoài xã hội, đôi khi còn buồn hơn khi những đồng đội ở các lực lượng khác xem nhẹ công việc của mình. Nhưng hơn lúc nào hết với tình yêu nghề, niềm hạnh phúc khi giáo dục, cảm hóa được biết bao nhiêu mảnh đời lầm lỡ, đã tiếp thêm sức mạnh cho họ bước tiếp chặng đường của một “nhà giáo đặc biệt” - nhà giáo của những con người lầm lỗi.

Tuy không được công nhận chính thức nhưng đối với tôi, họ là những nhà giáo thật sự. Bởi lẽ, vẽ lên một trang giấy trắng thì dễ nhưng để sửa lại những “vết bẩn” trên trang giấy đó thành một bức tranh đẹp cho đời thì không hề đơn giản. Nhân dịp kỷ niệm 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 201/11/2016), xin mạo mụi chúc các đồng chí thật nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt công việc mà Đảng, Nhà nước và Ngành giao phó, chúc các đồng chí luôn vui vẻ và hạnh phúc.


Tấn Bình – Phòng CTCT

Số lượt người xem: 1298

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27005881
  • Hôm nay9805
  • Tuần này32856
  • Tháng này340777
  • Tổng cộng27005881
Đang trực tuyến : 928