Hôm nay, ngày 26 / 04 / 2018
Văn nghệ Công an Kon Tum
Biển đảo trong tôi PDF. In Email
Thứ năm, 01 Tháng 6 2017 07:05

 

“Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá. Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả, nơi bão tố dập vùi, chăng lưới bủa vây…”.

Có thể nói, từ bao đời nay biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong trái tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người thể hiện tình yêu nước, yêu biển - đảo khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện tình cảm mãnh liệt ấy bằng nhiệt huyết của trái tim và lòng nhân ái.

Tôi nhớ rằng Bác Hồ đã từng nói một câu nói rất nổi tiếng về biển đảo nước ta :“Ngày xưa ta có đêm, có rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển nước ta dài, tươi đẹp.Ta phải biết giữ gìn và phát huy nó”.

Thật sự đối với một người sinh ra ở một miền quê bình dị với núi non đồng ruộng, không có biển và chưa bao giờ đặt chân ra đảo như tôi thì viết sao cho hay về biển đảo thật sự là một điều không dễ dàng. Vậy nhưng khi đặt tay mình lên bàn phím, tôi chỉ nghĩ rằng, tôi đang viết về biển đảo quê hương, viết về những người chiến sỹ hải quân nơi đầu sóng ngọn gió bằng tất cả tình yêu thương và niềm tự hào trong trái tim mình.

Từ nhỏ tôi chỉ biết đến biển qua những trang báo, những tin tức truyền hình. Chỉ đến ngày vào đại học, khi học ở một ngôi trường tọa lạc ngay bên bờ biển, tôi mới được cảm nhận tiếng sóng biển có lúc ồn ào, dữ dội, có lúc lại thanh bình, dịu êm, cảm nhận được vị nồng mặn của biển, cảm nhận được cái vất vả nhưng thủy chung với biển của những người ngư dân. Và chẳng biết tôi yêu biển tự bao giờ, cái hiền hòa của tiếng sóng và cái màu xanh bao la của biển khiến trái tim tôi như được an ủi, vỗ về những khi nhớ nhà, những khi mệt mỏi. Và rồi tôi trưởng thành, tôi xa trường, nhưng ký ức về biển trong tôi mãi mãi không thể nào quên.

Biển đảo quê hương đẹp và bao la thế, là tài sản quý giá của đất nước là thế nên luôn đứng trước những âm mưu xâm lấn của kẻ thù cho dù chúng ta biết rằng “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”. Những ngày tháng qua khi biển nổi sóng, biển gào thét bởi những đợt quấy phá của kẻ thù, hàng triệu trái tim người Việt Nam cũng hướng về biển đảo thân yêu, nơi mà ngày đêm các anh chiến sỹ hải quân, cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và bà con ngư dân vẫn anh dũng, kiên cường bám trụ và đương đầu với kẻ thù hung hăng, tàn bạo. Đã bao lần tôi rơi nước mắt khi đọc những dòng tin, xem những hình ảnh, clip về cuộc chiến ác liệt ấy. Và tôi tự hào khi trong hoàn cảnh ấy, tình yêu nước, tình yêu biển đảo của người Việt, của tuổi trẻ Việt bùng cháy rực lên kiêu hãnh như sắc đỏ của màu cờ Tổ quốc. Tuy không gặp mặt cũng chẳng biết tên các anh, nhưng tôi biết, ở nơi ấy, các anh đang ngày đêm chiến đấu để những người dân chúng tôi có cuộc sống bình yên. Trong gang tấc giữa sự sống và cái chết, các anh vẫn một lòng chắc tay súng, vẫn một lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; các anh vẫn bám trụ đến cùng, dẫu có hy sinh cũng vẫn mỉm cười. Tôi có những người bạn gái có chồng là lính biển, xa nhà cả năm đôi khi chỉ gặp vài ba ngày, thế nhưng sự xa cách ấy có là gì khi tình yêu vợ chồng đã hòa cùng tình yêu với Tổ quốc, những đứa con được sinh ra, được nuôi lớn và trưởng thành bằng tình yêu của bố mẹ, tình yêu bao la dành cho biển đảo và cả niềm tự hào vô bờ bến.

Khi chúng ta trên đất liền đang sống một cuộc sống thanh bình và no ấm, thì ngoài kia, những người lính đảo vẫn ngày đêm bám trụ với những sóng gió bão táp, với sự hung hăng hăm dọa của kẻ thù, dù gian khổ, dù hi sinh nhưng vẫn kiên cường bất khuất, giữ cho lá cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay trên đảo. Màu da rám nắng bởi cái mặn mòi của nắng, của gió đã hòa vào màu thiên thanh của bầu trời, màu xanh thẳm của đại dương bao la tạc nên một hình tượng kỳ vỹ và đẹp đẽ biết bao.

Ôi nụ cười lính đảo

Trong gian khó vẫn ngời

Ánh mắt hiền như cỏ

Cứ xanh nhìn em thôi.

Và để rồi:

Em đã nhớ Trường Sa

Cả khi mình chưa đến

Giữa sóng, cát không ngờ

Gặp màu hoa muống biến.

 

Kết quả hình ảnh cho biển đảo

Kéo thuyền vào đảo An Bang (6/2011)


Đã có người lính đảo từng nói rằng:"Chẳng nơi nào biển mặn như Trường Sa". Vì sao ư? Biển xanh thêm mặn bởi máu và mồ hôi của cha ông hòa trong từng con sóng. Để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ấy, đã bao người ngã xuống. Những người trai ra đi không trở về, hóa hồn mình cho biển cả quê hương.

Những ca từ của bài hát “Sức sống Trường Sa” mỗi lần vang lên, tôi lại thấy xốn xang đến kỳ lạ, như chính tôi đang được đứng trên quần đảo "đất ấm tình người, người ấm tình nhau" ấy. Vâng, chưa ở nơi đâu tôi lại thấy tình người ấm áp như Trường Sa, tình đồng đội, quân dân, tình tiền tuyến hậu phương, tình người với đảo...

Đời lính đảo quen nắng gió, rắn rỏi là vậy, cũng nhớ đất liền, nhớ gia đình, nhưng vẫn sợ lắm giây phút đồng đội vẫy chào nhau, giây phút phải rời xa hòn đảo mình đã gắn bó, đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu để giữ gìn. Sợ khoảnh khắc tàu rẽ sóng xa dần đảo để lại những đồng đội đang vẫy tay chào không ngớt. Chỉ biết gửi trao cho nhau niềm tin qua ánh mắt, nụ cười.

Không chỉ những Hoàng Sa, Gạc Ma một thời, mà cả trong thời bình hôm nay, máu và mồ hôi của các anh chiến sỹ hải quân, cảnh sát biển Việt Nam vẫn đổ xuống để giữ bình yên cho từng hòn đảo, từng rặng san hô, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Xin gửi tới các anh, từ trái tim chúng tôi – những người dân của đất liền tấm lòng biết ơn sâu sắc. Các anh là niềm hy vọng, niềm tin yêu vô bờ bến của cả dân tộc. Dẫu mai này cuộc sống có nhiều đổi thay, thì những hình ảnh thiêng liêng nhưng gần gũi, và sự anh dũng của các anh sẽ được truyền lại cho thế hệ sau, để linh hồn của các liệt sĩ mãi mãi không tan thành hư vô trong dòng chảy thời gian vô tận.

“Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta làm chủ thực sự, ít nhất từ thế kỷ 17 khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ quốc gia nào. Chúng ta đã làm chủ trên thực tế và liên tục hòa bình” (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng).

Đó là một lời tuyên bố hùng hồn về việc xác lập chủ quyền đối với các vùng biển, đảo của Việt Nam đồng thời là sự nhắc nhở về thái độ cương quyết nhưng bình tĩnh của chúng ta. Và hơn hết, đó là một “bức tâm thư” gửi tới nhân dân cả nước về ý thức và trách nhiệm của mỗi người đối với chủ quyền biển đảo của quê hương.

Đối với mỗi chúng ta một cuộc đời là để làm biết bao nhiêu điều, để học tập, vui chơi, phấn đấu cho sự nghiệp, cho tình yêu, cho gia đình và cho nhiều điều hơn thế nữa. Nhưng đối với những người chiến sĩ nơi biển đảo, cuộc đời là để sống và bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Sống là để phục vụ hết mình cho Tổ quốc thân yêu, những mất mát của các anh đôi khi chúng ta không thể nói bằng lời. Dân tộc Việt Nam anh hùng là thế đó, đất nước chúng ta luôn có những người con “Khi Tổ quốc cần họ biết sống xa nhau”.

“…Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau

Sóng chẳng còn bình yên dẫn lối những con tàu

Sóng quặn đỏ máu những người đã mất

Sóng cuồn cuộn từ Nam chí Bắc

Chín mươi triệu môi người thao thức tiếng “Việt Nam”

Chín mươi triệu người lấy thân mình chở che Tổ quốc linh thiêng

Để giấc ngủ trẻ thơ bình yên trong bão tố

Ngọn đuốc Hòa bình trên tay rực lửa

Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình.(2)

Những rối ren của tình hình biển đảo trong thời gian gần đây đã đánh thức lòng yêu nước trong hàng triệu trái tim người Việt. Tôi tin chắc rằng, mọi người dân Việt Nam yêu nước và yêu chuộng hòa bình đều sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để bảo vệ biên giới quê hương, không chỉ là “biên giới cứng”- biên giới trên đất liền, biên giới biển mà còn cả “biên giới mềm” – biên giới văn hóa, truyền thống của dân tộc. Và có thể còn đó nhiều những âu lo, còn đó những khó khăn, thách thức nhưng tình yêu, niềm tự hào và nỗi lo sẽ hóa sức mạnh khi mỗi người chúng ta sẵn sàng hành động với những việc làm thiết thực xuất phát từ tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước.


Minh Phượng (CTV)

(2)Ý thơ Nguyễn Phan Quế Mai

Số lượt người xem: 454

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 23 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Sa Thầy 7 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25997664
  • Hôm nay18436
  • Tuần này103493
  • Tháng này653994
  • Tổng cộng25997664
Đang trực tuyến : 939