Hôm nay, ngày 16 / 07 / 2018
Văn nghệ Công an Kon Tum
Việt Nam - Campuchia: “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài PDF. In Email
Thứ sáu, 23 Tháng 6 2017 20:00

 

Nhân kỷ niệm nhân dịp 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017), chúng ta hãy cùng nhìn lại một chút về lịch sử, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa hai quốc gia.

Cách đây gần 50 năm, ngày 24/6/1967, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta bước vào giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất, Việt Nam dân chủ cộng hòa và Vương quốc Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển mối quan hệ bền vững lâu dài giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Chúng ta đều biết, vào nửa cuối thế kỷ XIX, Việt Nam, Campuchia và Lào lần lượt bị thực dân Pháp xâm chiếm, biến thành các xứ bảo hộ, thuộc địa của Pháp dưới cái tên “Đông Dương thuộc Pháp”. Hoàn cảnh đó đã gắn bó nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia lại với nhau. Ngay từ những ngày đầu thực dân Pháp đặt chân lên đất nước Việt Nam và Campuchia, những người yêu nước Việt Nam và Campchia đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong đấu tranh chống lại quân xâm lược. Năm 1930, trước những đòi hỏi khách quan của lịch sử, một tổ chức cách mạng có tên gọi là Đảng cộng sản Đông Dương đã ra đời để đảm đương sứ mệnh lãnh đạo nhân dân ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào đoàn kết đấu tranh vì mục tiêu chung là làm cho ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào hoàn toàn độc lập.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Đông Dương, phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia phát triển mạnh mẽ, rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu; tinh thần yêu nước và truyền thống đấu tranh dũng cảm của nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia đã được phát huy cao độ, trở thành một cao trào cách mạng rộng lớn. Nhằm tăng cường sức mạnh đoàn kết của nhân dân mỗi nước với sức mạnh đoàn kết của nhân dân hai nước. Lần đầu tiên các chiến sĩ cánh mạng, quân tình nguyện Việt Nam đã sang Campuchia, cùng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh với nhân dân Campuchia tổ chức kháng chiến cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương năm 1954 là cơ sở pháp lý quốc tế cao nhất xóa bỏ ách thống trị của thực dân Pháp; độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Campuchia và Lào được thế giới công nhận và tôn trọng. Đó là thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử của tình đoàn kết và liên minh chiến đấu đặc biệt giữa nhân dân ba nước Việt Nam – Campuchia - Lào.

Thực dân Pháp rút đi, đế quốc Mỹ nhảy vào, thi hành chính sách can thiệp vũ trang xâm lược Việt Nam, Campuchia và Lào. Với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập tự do” (Hồ Chí Minh), nhân dân ba nước lại sát cánh bên nhau để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Hội nghị nhân dân ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào, tháng 3/1965 tại Phnôm Pênh, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung của nhân dân ba nước. Trong cuộc chiến đấu với đối thủ được coi là mạnh nhất thế giới, hai nước Việt Nam - Campuchia đã dành cho nhau sự giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa, lần thứ hai Việt Nam đưa quân trở lại chiến trường Campuchia, phối hợp cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia chiến đấu chống lại những cuộc hành quân xâm lược của quân đội Mỹ và tay sai. Đỉnh cao của tình đoàn kết chiến đấu vĩ đại của nhân dân hai nước là sự phối hợp hành động trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Với thắng lợi năm 1975, hai nước Việt Nam và Campuchia mới thực sự giành được độc lập hoàn toàn. Tiếc rằng, tiếng súng chống Mỹ vừa chấm dứt, nhân dân hai nước chưa được hưởng niềm vui thái bình thì ngay lập tức tập đoàn phản động Pôn Pốt, núp dưới chiêu bài dân chủ đã thi hành chính sách diệt chủng đối với nhân dân Campuchia, đồng thời phát động cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam chống lại Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia trước nguy cơ dân tộc bị diệt chủng, lần thứ ba các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam lại có mặt kịp thời, cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia tiến hành cuộc cách mạng. Ngày 7/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo của Pôn Pốt, tiếp đó cùng với Chính phủ và nhân dân Campuchia tiến hành công cuộc hồi sinh dân tộc, xây dựng cuộc sống mới, tạo nên thế nương tựa, hỗ trợ lẫn nhau đối phó với sự bao vây, cấm vận và tiến công quân sự của các thế lực thù địch; phối hợp đấu tranh đi tới một giải pháp chính trị toàn diện, đảm bảo độc lập, chủ quyền của Campuchia, bảo vệ thành quả cách mạng của nhân dân Campuchia.

Sau Hiệp định Pari về Campuchia (tháng 10/1991), trước những biến động nhanh chóng và phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước ngày càng phát triển sâu săc với những cơ chế đặc biệt và sự hợp tác toàn diện. Hằng năm, lãnh đạo cấp cao hai nước đều có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc và thực hiện các chuyến thăm viếng lẫn nhau dưới nhiều hình thức, đạt được nhiều thỏa thuận chiến lược, vừa định hướng cho tổng thể quan hệ giữa hai nước, vừa kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại là lĩnh vực hợp tác truyền thống từ những năm tháng hai nước kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tiếp tục được phát huy, góp phần quan trọng trong việc giữ vững ổn định chính trị - xã hội và phát triển của mỗi nước trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi gặp mặt vừa qua hôm 21/6/2017 giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "vận mệnh của hai dân tộc là không thể tách rời nhau, đó là một chân lí từ thực tiễn lịch sử của hai nước", "Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ người dân Việt Nam có câu "ngọt bùi nhớ lúc đắng cay" và nhấn mạnh hiện là dịp để cùng nhớ lại lịch sử quan hệ đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc.

Cụ thể hơn đó là mối quan hệ giữa Công an tỉnh Kon Tum và Công an 2 tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Campuchia) đã thường xuyên có những hoạt động giao lưu, liên tục có những chuyến thăm và làm việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, các bên đã phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

 

Công an tỉnh Kon Tum chúc Tết Công an  tỉnh Ratanakiri (Campuchia)

 

Công an tỉnh Kon Tum chúc Tết Công an tỉnh Stung Treng (Campuchia)

 

Công an 2 tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Campuchia) đến thăm và

chúc tếtCông an tỉnh Kon Tum


Trên cơ sở những thuận lợi đó và với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương và nhân dân hai nước, chúng ta tin tưởng rằng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài giữa Việt Nam – Campuchia nói chung và 3 tỉnh Kon Tum, Ratanakiri, Stung Treng nói riêng sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.


Tấn Bình (Phòng CTCT)

Số lượt người xem: 2847

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 24 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 18 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 5 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Ngọc Hồi 2 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27522542
  • Hôm nay27391
  • Tuần này46849
  • Tháng này270511
  • Tổng cộng27522542
Đang trực tuyến : 1071