Hôm nay, ngày 19 / 07 / 2018
Văn nghệ Công an Kon Tum
Những “nhà giáo” mang sắc phục xanh của Công an tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ ba, 21 Tháng 11 2017 09:09

 

Chưa có ai gọi họ là những nhà giáo đúng nghĩa nhưng công việc của họ thực tế còn gian nan, vất vả gấp bội lần những nhà giáo thật sự. Bởi, vẽ lên một trang giấy trắng thì dễ nhưng vẽ lên một trang giấy đã chằng chịt những “vết bẩn” của cuộc đời thì quả thật vô cùng khó khăn. Đó là công việc hàng ngày của những cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum, hàng ngày cần mẫn giáo dục những con người lầm lỗi, giúp họ trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội.

“Nhà giáo” của những con người lầm lỗi

Không chỉ giảng dạy chữ viết, văn hoá, nghề nghiệp… mà những cán bộ nơi đây còn là những “bác sỹ tâm hồn” đã và đang vực dậy những con người gần như mất đi niềm tin vào cuộc sống, những mảnh đời tưởng chừng như đang ở tận cùng của xã hội.

Thượng úy Lê Thanh Tuấn trong một buổi giáo dục phạm nhân

Thượng úy Lê Thanh Tuấn - Trưởng phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum chia sẽ: “Mỗi phạm nhân chấp hành án ở đây là một số phận, một mảnh đời và tính cách khác nhau, có trường hợp phạm tội do vô tình hay vì một phút bồng bột, song cũng có không ít đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, côn đồ hung hãn… có phạm nhân nửa chữ bẻ đôi cũng không biết, có người là cử nhân, có người vô công rồi nghề… có người sợ hãi, lo lắng và cũng không thiếu những người bất cần đời…và cùng với đó là những hành vi hết sức phức tạp, bất thường. Do vậy, chúng tôi phải rất linh hoạt trong giáo dục, cải tạo phạm phân, chủ động tìm hiểu nắm bắt tâm lý của từng phạm nhân để có biện pháp giáo dục thích hợp. Đối với tôi những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Điều quan trọng nhất là phải thực sự tôn trọng họ, coi họ là những người thân của mình. Có như vậy công việc giáo dục, cải tạo phạm nhân mới có hiệu quả.

Thượng úy Tuấn nhớ lại một trường hợp một phạm nhân mà anh và các đồng đội đã dành rất nhiều thời gian và công sức để giáo dục, cảm hóa. Từ một phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy trại giam, Vũ Tiến Thành (SN 1992; HKTT: thôn Thanh Trung, Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum) đã trở thành 1 trong những phạm nhân được giảm án đợt Tết Nguyên đán 2017, là con út trong gia đình nên ngay từ nhỏ Thành đã được bố mẹ và các anh chị cưng chiều và một phần vì vậy mà Thành sớm trở thành một đứa trẻ hư, con đường phạm tội của Thành bắt đầu khi chỉ mới bước qua tuổi đôi mươi. Từ một con nghiện, Thành đã nhanh chóng làm quen với việc mua ma túy về bán lại cho các con nghiện khác.

Bị xử phạt 3 năm 6 tháng tù về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và phải chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum. Thời gian đầu, đến cầm cây cuốc Thành cũng không biết phải cầm như thế nào cho đúng nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của những cán bộ nơi đây mà ngày Thành trở về với cuộc sống gia đình và xã hội, Thành đã chia sẽ với Thượng úy Tuấn rằng: “trở về nhà em sẽ phụ giúp bố mẹ làm rẫy, nhà em có rẫy mà cán bộ… em sẽ cố gắng lao động, kiếm tiền để phụng dưỡng bố mẹ, không chơi bời lêu lõng nữa”.

Hơn 7 năm gắn bó với đất Trại, bản thân đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận bằng nhiều giấy khen và những phần thưởng cao quý. Nhưng đối với Thượng úy Lê Thanh Tuấn không có phần thưởng nào quý bằng tình cảm của can phạm nhân dành cho anh và các đồng đội của mình, và việc đánh thức được mầm thiện trong những mảnh đời lầm lỗi để họ làm lại cuộc đời mới tươi đẹp hơn là niềm vui của những “nhà giáo” mang sắc phục xanh nơi đây.

Hướng dẫn phạm nhân lao động cũng là một cách để giáo dục, cải tạo họ

Một chút chia sẽ của những “nhà giáo”

Không chỉ đấu tranh với tội phạm, các cán bộ quản giáo trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum còn phải đấu tranh với chính mình. Thượng úy Tuấn kể lại, anh và các đồng đội thường nhận được tin nhắn với nội dung mời mọc, biếu xén với nhiều mục đích khác nhau. Nếu không được theo ý muốn, những người đó còn quay ra đe dọa cả chính mình và gia đình. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, không hoang mang giao động, vừa phải đấu tranh kiên quyết với tội phạm và nghiêm khắc với bản thân nên các “nhà giáo” mang sắc phục xanh đã vượt qua được những cám dỗ.

Việc nhiều can phạm khi mới vào trại vì không đồng tình với quyết định bắt giữ của cơ quan cảnh sát triều tra nên đã có những hành động chống đối, tuyệt thực nhiều ngày vẫn thường diễn ra, những lúc này bằng chính cái tâm, cái tình của mình, những “nhà giáo” nơi đây đã dùng nhiều biện pháp như động viên, kiên trì giáo dục từ từ để thuyết phục họ chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Với những đối tượng cộm cán, côn đồ không chịu cải tạo, những “nhà giáo” nơi đây một mặt đấu tranh không khoan nhượng, mặt khác tìm cách khơi dậy phần lương thiện còn lại giúp họ nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình. Từ đó giúp cho cơ quan điều tra phá nhiều vụ án phức tạp.

Còn có nhiều can phạm nhân khi vào trại đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, lúc này họ đã không còn thiết sống nữa, tinh thần và thể trạng suy kiệt, bị mặc cảm nên thường có những hành vi không kiểm soát được, nếu thật không có sự tận tâm và quản lý chặt chẽ thì họ rất dễ tự tử, tự gây thương tích cho chính mình và người khác. Những “nhà giáo” nơi đây vừa lo bảo vệ mình để không bị lây nhiễm HIV/AIDS, vừa phải theo sát nắm tình hình diễn biến tư tưởng của họ, kiên trì, gần gũi, thuyết phục, động viên để họ ổn định tâm lý, quyết tâm hoàn lương.

Niềm vui nho nhỏ

Được các can phạm nhân – các học trò “đặc biệt” cảm kích, yêu quý và cảm phục là điều hạnh phúc nhất đối với “nhà giáo” nơi đây. Nhưng bên cạnh đó cũng có những lúc chạnh lòng vì công việc chỉ bó buộc trong một phạm vi hẹp mà ít có sự tiếp xúc với môi trường xung quanh…

Nhưng hơn lúc nào hết với tình yêu nghề, niềm hạnh phúc khi giáo dục, cảm hóa được những mảnh đời lầm lỡ, đã tiếp thêm sức mạnh cho những “nhà giáo” nơi đây bước tiếp con đường của mình – con đường cảm hóa những con người từng lầm lỗi…


Tấn Bình (Phòng Công tác Chính trị)

Số lượt người xem: 338

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 29 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 22 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27569679
  • Hôm nay6273
  • Tuần này93986
  • Tháng này317648
  • Tổng cộng27569679
Đang trực tuyến : 366