Hôm nay, ngày 19 / 06 / 2018
Văn nghệ Công an Kon Tum
Phát huy vai trò của văn nghệ sỹ trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 08:41

Trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, văn nghệ sỹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bằng những tác phẩm của mình, đội ngũ văn nghệ sỹ đã hướng ngòi bút về vấn đề chủ quyền quốc gia, về lịch sử, về hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, khơi gợi giá trị truyền thống đấu tranh giữ nước của cha ông trong cuộc kháng chiến chống xâm lăng và những thành tựu của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, mạnh dạn đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, bôi nhọ, hạ thấp hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong đời sống xã hội, văn nghệ sỹ là tầng lớp có vị trí, vai trò quan trọng. Họ góp phần không nhỏ vào việc hình thành và định hướng dư luận xã hội; tạo nên nếp suy nghĩ, ý thức, thái độ của xã hội trước những hiện tượng của cuộc sống. Các tác phẩm và hoạt động văn học - nghệ thuật của họ có thể tác động và làm thay đổi nhận thức, tư tưởng của một bộ phận dân cư trong xã hội. Chính vì vậy, văn nghệ sỹ luôn là mục tiêu mà các thế lực thù địch và đối tượng chống đối chính trị lợi dụng kích động, lôi kéo vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, xâm phạm an ninh trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật.

Nhìn chung, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đại bộ phận văn nghệ sỹ có thái độ chính trị tốt, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy tinh thần yêu nước, đồng hành cùng nhân dân trong những năm kháng chiến trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới đất nước hôm nay, phấn đấu cho một nền văn học - nghệ thuật của Kon Tum nói riêng và Việt Nam nói chung, cho sự nghiệp xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, hiện đại. Cuộc sống của một số anh, chị em văn nghệ sỹ tuy còn gặp nhiều khó khăn, môi trường sáng tạo trong bối cảnh kinh tế thị trường nhưng vẫn đạt được những thành tích trong sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu lý luận phê bình, quảng bá tác phẩm, xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng tài năng trẻ và từng nước hòa nhập sâu rộng cùng nền văn học - nghệ thuật của cả nước. Chỉ tính riêng trong năm 2017, đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh đã tổ chức được hơn 05 đợt tham gia sáng tác, giao lưu thực tế tại các huyện trong tỉnh và địa phương ngoài tỉnh do Liên hiệp hội tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sáng tác; qua đó, nhiều tác phẩm đã đạt giải thưởng của Trung ương và địa phương.

Hiện nay, tổng số văn nghệ sỹ đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Kon Tum là 180 người, họ đa phần là cán bộ công chức nhà nước, là nghệ nhân người dân tộc thiểu số hoạt động trên lĩnh vực trình diễn cồng chiêng, một số ít là lao động tự do. Đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh chủ yếu sinh hoạt trong Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc tỉnh, Hội văn học - nghệ thuật và một số cộng tác viên tạp chí văn hóa tỉnh Kon Tum. Các văn nghệ sỹ chủ yếu tham gia sáng tác và biểu diễn trên các lĩnh vực văn học, thơ, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, múa, biểu diễn văn nghệ dân gian và lý luận phê bình văn học trên địa bàn tỉnh. Các sáng tác của văn nghệ sỹ hiện nay đa phần về đề tài cách mạng và kháng chiến, về đề tài Tây Nguyên nói chung và bản sắc văn hóa các dân tộc Kon Tum nói riêng ngày càng sinh động. Đội ngũ văn nghệ sỹ địa phương hằng năm tăng về số lượng hội viên, cộng tác viên cũng như chất lượng bài viết. Hoạt động sáng tác, biểu diễn của các văn nghệ sỹ không ngừng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu; đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các sự kiện chính trị lớn của đất nước và địa phương.

Bằng các tác phẩm của mình, các nhà văn, nhà thơ đã luôn cùng đồng hành và ủng hộ lực lượng Công an tỉnh Kon Tum, phản ánh sinh động thực tiễn công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, lên án các hành vi tiêu cực; đồng thời, phát hiện, cổ vũ các nhân tố tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT; vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế xã hội gắn với quốc phòng, an ninh, đối ngoại; tuyên truyền về kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về khối đại đoàn kết toàn dân và mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với nhân dân. Trong công tác đảm bảo ANTT trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật, đội ngũ văn nghệ sỹ đóng vai trò không nhỏ trong đấu tranh với hoạt động của số văn nghệ sỹ có quan điểm sai trái, thù địch; vạch trần, phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề xã hội nhạy cảm trên địa bàn tỉnh chống Đảng, Nhà nước; đồng thời, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hoạt động của các đối tượng chống đối chính trị xâm phạm an ninh trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Thời gian tới, Công an tỉnh cần chủ động tham mưu các cơ quan, ban, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, định hướng hoạt động sáng tác và biểu diễn của đội ngũ văn nghệ sỹ, phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền bản sắc văn hóa các dân tộc tại địa phương. Phòng ngừa, ngăn chặn các thế lực thù địch móc nối, lôi kéo văn nghệ sỹ trong tỉnh tham gia các diễn đàn, hội thảo có nội dung nhạy cảm chính trị, tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước. Tiếp tục phát huy tối đa vai trò của đội ngũ văn nghệ sỹ trong đảm bảo ANTT trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật nói riêng và tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh nói chung để họ mãi xứng đáng là những bông hoa làm đẹp cho đời.


Khánh Vi

Số lượt người xem: 425

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 11 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 9 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27031648
  • Hôm nay15938
  • Tuần này58623
  • Tháng này366544
  • Tổng cộng27031648
Đang trực tuyến : 1160