Hôm nay, ngày 26 / 04 / 2018
Xây Dựng Lực Lượng CA
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Hồ sơ (27/03/1957 – 27/03/2017) PDF. In Email
Thứ năm, 23 Tháng 3 2017 08:23

 

Ngày 27/03/1957 đồng chí cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định số 530 thành lập Phòng Hồ sơ thuộc Bộ Công an. Đây là đơn vị chuyên trách làm công tác hồ sơ đầu tiên của ngành Công an, là tổ chức tiền thân của lực lượng Hồ sơ Công an nhân dân ngày nay. Phòng Hồ sơ được thành lập là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời, phát triển về tổ chức lực lượng Hồ sơ Công an nhân dân, tạo ra những tiền đề quan trọng để xây dựng lực lượng Hồ sơ Công an nhân dân trong những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài của Ngành Công an trong sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của đất nước; ngày 27/03/201957 được Bộ Công an xác định là ngày truyền thống của lực lượng Hồ sơ Công an nhân dân.

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Hồ sơ Công an nhân dân nói chung, lực lượng Hồ sơ Công an tỉnh Kon Tum nói riêng đã nêu cao ý thức trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Công an tỉnh; triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp, cải cách hành chính; tổ chức xử lý, khai thác có hiệu quả các thông tin, tài liệu để phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Từ năm 1992 đến nay, Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Kon Tum đã đăng ký hiện hành 4784 hồ sơ các loại; tiếp nhận lưu trữ 11.170 lượt hồ sơ cua các đơn vị, địa phương. Phân loại, khai thác thông tin, phục vụ hoạt động điểu tra, truy tố, xét xử trên chín ngàn đối tượng; tích cực khai thác thông tin phục vụ Đại hội Đảng và Hội đồng nhân dân các cấp; cung cấp di ảnh cho những gia đình không biết mặt người thân. Phân loại hàng chục mét khối hồ sơ, tài liệu thu được của địch, phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ phục vụ có hiệu quả các vụ án liên quan đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, điển hỉnh như vụ tra cứu, xác minh, giúp các lực lượng nghiệp vụ bắt tên Bùi Rê (năm 2001), đối tượng có lệnh truy nã của Công an tỉnh Ninh Thuận về hành vi tham gia hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân tại tỉnh Ninh Thuận đã trốn lên Kon Tum cư trú trên 15 năm, hợp thức hóa giấy tờ trốn tránh sự truy cứu của pháp luật; hay vụ bắt tên Nguyễn Công Viên (năm 2005), đối tượng có lệnh truy nã của Công tỉnh Quảng Ngãi về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đã trốn lên Kon Tum sinh sống…

Trong tình hình hiện nay, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngày càng phức tạp, Phòng Hồ sơ đã từng bước triển khai ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ thông tin vào công tác hồ sơ nghiệp vụ đảm bảo nhanh chóng, chính xác, phục vụ công tác chiến đấu, chỉ huy của Lãnh đạo Công an các cấp, góp phần có hiệu quả vào công tác giữ gìn an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu thường xuyên được cài đặt, nâng cấp đáp ứng yêu cầu tra cứu, phân tích, thống kê, đánh giá tình tình tội phạm. Mặt khác, mỗi cán bộ chiến sĩ lực lượng hồ sơ đều tự xây dựng cho bản thân sự cần mẫm, cẩn trọng, khách quan để mỗi lần sau khi khép cuốn sổ đăng ký hoặc hoàn thành việc sắp xếp, bổ sung, cập nhập thông tin tàng thư, cơ sở dữ liệu đều cảm thấy tự hào vì mình làm công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ. Và mỗi đồng chí luôn thể hiện vai trò, trách mình trong việc thực hiện các phong trào thi đua do Bộ công an, Ủy ban nhân dân và Công an tỉnh phát động như các phong trào “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc”.

Với những thành tích đạt được, Phòng Hồ sơ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 01 cho tập thể và 01 cá nhân, được Bộ Công an tặng 01 bằng khen cho tập thể và 09 cá nhân, cấp Cục tặng 02 bằng khen cho tập thể và 07 cá nhân, Ủy ban nhân dân tỉnh 04 bằng khen cho tập thể và 03 cá nhân; đơn vị nhiều năm liền đơn vị được công nhận là Đơn vị Quyết thắng, đơn vị tiên tiến và nhiều cá nhân được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Với truyền thống vẻ vang của lực lượng Hồ sơ Công an nhân dân nói chung, lực lượng Hồ  sơ Công an tỉnh Kon Tum nói riêng đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, củng cố niềm tin yêu và sự gắn bó của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng hồ sơ Công an nhân dân, cán bộ chiến sĩ Phòng Hồ sơ trong thời gian tới sẽ nổ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm được giao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - Xây dựng Công an Kon Tum vững mạnh toàn diện” gắn với phong trào rèn luyện cán bộ hồ sơ “Đạo đức tốt, nghiệp vụ tốt, khoa học tốt”./.


Quỳnh Hương

Số lượt người xem: 367

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 21 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
4 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
5 Công an Sa Thầy 6 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25980267
  • Hôm nay1039
  • Tuần này86096
  • Tháng này636597
  • Tổng cộng25980267
Đang trực tuyến : 916