Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Xây Dựng Lực Lượng CA
Những chiến công thầm lặng của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum PDF. In Email
Thứ sáu, 25 Tháng 8 2017 21:02

 

Khi vụ án xảy ra, một trong những lực lượng có mặt sớm nhất tại hiện trường đó là lực lượng kỹ thuật hình sự. Những đóng góp của họ là không thể thiếu cho sự thành công của các vụ án, căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, thu thập các chứng cứ, dấu vết của hung thủ để lại, từ đó cơ quan điều tra đưa ra những nhận định đúng đắn về bản chất của các sự việc, chân tướng các tên tội phạm dần dần được hé lộ, với những bằng chứng không thể chối cải được, bọn tội phạm phải cúi đầu nhận tội và chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum được thành lập năm 1991,  trãi qua 26 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của lãnh đạo Công an tỉnh, trong những năm qua đơn vị đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay đơn vị có 28 CBCS được biên chế trong 04 đội nghiệp vụ, với nhiều trang thiết bị hiện đại mới được trang cấp, hầu hết CBCS đã được cử đi tập huấn chuyên sâu về các lĩnh vực mà mình đang công tác nên có thể làm chủ được các phương tiện, thiết bị, hoàn thành tốt các công việc mà đơn vị đã phân công.

Trong thời gian qua, phòng Kỹ thuật hình sự đã tiếp nhận nhiều yêu cầu giám định số khung, số máy xe mô tô của phòng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố. Qua công tác giám định đã phát hiện nhiều thủ đoạn mới để biến “xe gian” thành xe “hợp pháp” nhằm qua mặt các cơ quan chức năng như làm giả giấy tờ xe hay các đối tượng mài số khung, số máy nguyên thủy của xe sau đó đục lại số khung, số máy mới hoặc hàn ghép số khung, số máy mới vừa khít vào phần đã được cắt bỏ sau đó phun sơn lên bề mặt số khung, số máy đã sửa chữa; những thủ đoạn làm giả hết sức tinh vi này rất khó bị phát hiện. Thông qua việc giám định đã phát hiện, “lật tẩy” được  những thủ đoạn này giúp cơ quan Công an làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với loại đối tượng tội phạm trên lĩnh vực này.

 

CBCS giám định số khung số máy của các xe bất hợp pháp


Công tác khám nghiệm hiện trường có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi vụ án. Khi một vụ án xảy ra để tìm ra nguyên nhân, hung thủ, sẽ bắt đầu từ những chứng cứ, dấu vết còn lưu lại tại hiện trường, đó chính là chìa khoá để mở ra nút thắt vụ án, mỗi vụ việc xảy ra đều có sự khác nhau về địa điểm, tính chất, có thể bị thay đổi do thời tiết hoặc yếu tố tác động từ bên ngoài thậm chí có trường hợp sau khi gây án, nhằm che dấu hành vi phạm tội của mình bọn tội phạm tạo dựng hiện trường giả nhằm đánh lạc hướng điều tra của cơ quan chức năng. Để giải mã được những vấn đề này phải nhờ đến công tác khám nghiệm hiện trường; thông qua công tác giám định, phân tích, so sánh từ các dấu vết, tang vật để lại sẽ tái hiện sự thật vụ án một cách khách quan, chính xác, góp phần hỗ trợ đắc lực cho cơ quan điều tra nhanh chóng vạch mặt hung thủ thật sự của vụ án.

 

CBCS tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông


Trao đổi với chúng tôi đồng chí Thượng úy Nguyễn Trường Giang - Đội Trưởng đội khám nghiệm hiện trường, phòng Kỹ thuật hình sự chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn gặp phải trong công tác khám nghiệm hiện trường, đồng chí cho biết: Trong quá  trình thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường hiện nay thì có những mặt thuận lợi là đa số cán bộ làm công tác khám nghiệm hiện trường của đội khám nghiệm hiện trường phòng kỹ thuật hình sự đều được đào tạo chính quy tại các trường đại học, cao đẳng CAND chuyên ngành kỹ thuật hình sự do đó áp dụng lý luận vào thực tiễn có rất nhiều thuận lợi, nắm bắt công việc rất là nhanh. Bên cạnh đó công tác khám nghiệm cũng gặp những khó khăn như tỉnh Kon Tum là một tỉnh miền núi, do đó đường sá đi lại rất khó khăn khi anh em tiếp cận được hiện trường thì nhiều hiện trường đã bị xáo trộn. Công tác bảo vệ hiện trường của một số Công an huyện, xã trên địa bàn tỉnh còn yếu do đó khi anh em đến hiện trường thì hiện trường đã bị xáo trộn, rất khó khăn trong việc thu thập chứng cứ, dấu vết. Trang thiết bị tuy được trang bị hằng năm nhưng mà do tình hình tội phạm hiện nay là có các cách để đối phó với cơ quan điều tra, xóa dấu vết ở hiện trường, gây khó khăn trong quá trình khám nghiệm. Anh em trong đội khám nghiệm hiện trường đa số là trẻ do đó kinh nghiệm thực tế chưa có nên khi làm công tác khám nghiệm còn thiếu sót.

Trung bình hằng năm đơn vị tiến hành khám nghiệm hiện trường khoảng hơn 300 vụ việc với nhiều tính chất khác nhau: như án mạng, tai nạn giao thông, trộm, cháy, nổ…thu thập hàng trăm dấu vết, vật chứng phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra. Để chủ động trong mọi tình huống, đơn vị đã bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, mỗi khi có yêu cầu của các địa phương, đơn vị, CBCS phòng Kỹ thuật hình sự sẵn sàng lên đến hiện trường trong thời gian sớm nhất. Đặc thù của công tác KTHS là rất khó khăn, nguy hiểm, thường xuyên tiếp xúc với những chất độc hại, tiếp xúc tử thi, các bệnh truyền nhiễm với mức độ nguy hiểm cao nhưng vẫn không làm quản ngại tinh thần, nhiệt huyết yêu nghề của CBCS. Với kinh nghiệm, lòng yêu nghề và phương châm không để cái ác lộng hành, các cán bộ phòng KTHS luôn tỉ mỉ trong công việc và không để sót bất kỳ tình tiết nào liên quan đến vụ án. Hàng chục vụ án nghiêm trọng, phức tạp đã được cơ quan điều tra làm sáng tỏ từ những nhận định khách quan, khoa học, chính xác của công tác khám nghiệm hiện trường. Các văn bằng, chứng chỉ, dấu vân tay, số khung, số máy của các phương tiện như ô tô, xe máy, các mẫu vật được thu giữ, nghi là các chất ma túy … của các đối tượng tội phạm được các cơ quan trưng cầu giám định và được CBCS là giám định viên của phòng tiến hành giám định và đưa ra kết quả một cách nhanh chóng, chính xác, giúp cho các cơ quan làm rõ bản chất của các vụ việc.

Trao đổi với chúng tôi về vai trò, những đóng góp của lực lượng kỹ thuật hình sự đối với các vụ án, đồng chí Thiếu tá Đinh Quốc Tuấn - Đội Trưởng Điều tra, phòng Cảnh sát Hình sự cho hay: Trong những năm vừa qua phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi rất nhiều vụ án phức tạp trong đó có những vụ giết người, cướp tài sản, hiếp dâm trẻ em, đặc thù công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi rất vất vả, phải trèo đèo lội suối và phải tỉ mỉ, cẩn thận, từng bước rất là khách quan. Kết quả các công tác khám nghiệm phục vụ rất tốt cho công tác điều tra của chúng tôi, nhằm  truy nguyên, truy bắt đối tượng gây án, xác định tung tích của nạn nhân và nhanh chóng xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhiệm vụ an ninh trật tự của địa phương.

Công tác khám nghiệm cần phải được tiến hành một cách tỉ mỉ, chính xác, việc thu giữ các dấu vết, vật chứng là cơ sở xem xét, đánh giá một cách khách quan các sự việc, giúp cơ quan điều tra tiến hành điều tra đúng hướng. Điển hình như vụ “Giết người đốt xác phi tang” tại TP Kon Tum. Theo lời khai của tù nhân Nguyễn Văn Thắng (SN 1989) tạm trú tại 86 Hùng vương - thị trấn Plei Kần huyện Ngọc Hồi về một hành vi tội ác mà hắn cùng đồng bọn thực hiện. Khoảng giữa năm 2007 vì mâu thuẫn cá nhân Thắng cùng tên Vinh trú tại An Khê - Gia Lai, tên Trần Tấn Phát chủ quán karaoke Lối Xưa đã giết chết Huỳnh Đăng Nguyên (1985) trú tại số 94 đường Ngô Quyền. Sau đó, bọn chúng chôn xác Nguyên tại quán ở đường Ngô Tiến Dũng, khoảng 1 tuần sau thì mua xăng về đổ lên xác nạn nhân và đốt. Sau 5 năm vụ án được hé mở, tuy thời gian đã trôi qua khá lâu, hiện trường đã bị thay đổi,  phòng kỹ thuật hình sự bằng các biện pháp nghiệp vụ đã trực tiếp khai quật thu giữ được nhiều mảnh xương người, từ đó tìm ra dấu vết, vật chứng giúp cơ quan Cảnh sát điều tra sớm tìm ra hung thủ gây án.

 

Đại tá Nguyễn Công Văn-Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác giám định ma túy


Đánh giá về các mặt công tác của phòng kỹ thuật hình sự, đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Thành - Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Kon Tum cho biết. Trong những năm qua lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum cúng đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực, đóng góp tích cực, hiệu quả cho công tác điều tra khám phá cũng như công tác truy tố, xét xử tội phạm trong tình hình hiện nay. Có thể đạt được những kết quả nêu trên phải khẳng định rằng trong những năm qua lãnh đạo đơn vị và cán bộ chiến sỹ luôn có sự đoàn kết, thống nhất để triển khai các mặt cong tác chuyên môn thuộc lĩnh vực kỹ thuật hình sự. Đơn vị luôn xây dựng đội ngũ cán bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, tinh thông và giỏi về nghiệp vụ, đảm bảo tính chuyên sâu, chuyên trách. Đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Công an tỉnh tuyển dụng và điều động cán bộ, trang bị các phương tiện mới đặc biệt là mở rộng các lĩnh vực giám định như giám định về pháp y, giám định về ma túy, giám định về kỹ thuật tài liệu để phục vụ cho công tác điều tra. Bên cạch đó lực lượng kỹ thuật hình sự cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, bất cập, tồn tại như phần lớn cán bộ trẻ, làm việc trong môi trường độc hại, đặc thù do vậy mà cũng không tránh khỏi các áp lực đối với cán bộ chiến sỹ. Về chế độ chính sách mặc dù đã được hưởng thụ về chế độ đặc thù nhưng so với các lực lượng khác vẫn còn nhiều bất cập làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác của lực lượng kỹ thuật hình sự trong những năm vừa qua.

Hay như mới đây, trong chuyên án đấu tranh với tên Trần Trung Hùng, là một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, qua công tác khám nghiệm nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện đối tượng sử dụng rất nhiều loại vũ khí khác nhau và là đối tượng rất manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí để chống trả lại lực lượng Công an vây bắt, vì vậy cơ quan Công an đã tính toán lên kế hoạch bắt phù hợp và đã bắt gọn được tên Hùng khi Y đang lẫn trốn ở một nhà người dân tại huyện Chư Pah tỉnh Gia Lai.

          Ghi nhận những thành tích đạt được trong năm qua, tập thể và CBCS trong đơn vị đã được Bộ công an và Giám đốc công an tỉnh trao tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Mặc dù cơ sở vật chất, phương tiện, kỹ thuật còn nhiều thiếu thốn song CBCS phòng kỹ thuật hình sự luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo đã giao phó. Sau mỗi vụ án khám phá thành công họ lại đúc rút được những kinh nghiệm quý báu để làm chìa khóa giải mã những vụ án phức tạp khác góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.


Hồng Khanh (Phòng CTCT)

Số lượt người xem: 1144

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27614915
  • Hôm nay3637
  • Tuần này139222
  • Tháng này362884
  • Tổng cộng27614915
Đang trực tuyến : 881