Hôm nay, ngày 24 / 05 / 2018
Xây Dựng Lực Lượng CA
Hiệu quả công tác sử dụng động vật Nghiệp vụ góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát Cơ động PDF. In Email
Thứ ba, 14 Tháng 11 2017 15:02

 

Lực lượng Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật Nghiệp vụ Công an nhân dân ra đời ngày 15/12/1959, gần 60 năm luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Ngành Công an, toàn thể CBCS không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ lập nhiều thành tích xuất sắc góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát Cơ động đã đẩy mạnh tăng cường sử dụng động vật Nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các lĩnh vực như công tác bảo vệ, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm cũng như hỗ trợ truy bắt đối tượng.

Đối với công tác bảo vệ, phòng ngừa: Động vật nghiệp vụ được sử dụng để phòng ngừa, răn đe, uy hiếp, tấn công trấn áp đối tượng, tham gia tuần tra kiểm soát cùng lực lượng CSCĐ, giữ gìn an ninh trật tự, giải tám đám đông gây rối trật tự công cộng. Tính từ khi Đội Quản lý huấn luyện và sử động vật Nghiệp vụ được sát nhập vào Phòng CSCĐ (2006) đến nay, lực lượng CSCĐ đã sử dụng Chó nghiệp vụ tham gia tuần tra kiểm soát và hành quân hơn 10.000 lượt trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tham gia truy bắt đối tượng nhiều vụ đá gà, đánh nhau, cướp taxi trên địa huyện ĐăkGlei và gần đây nhất là đối tượng Trần Trung Hùng (Gióng), tham gia chốt chặn, chống trốn tại địa bàn xã Ya Xier, huyện Sa Thầy, bảo vệ phiên tòa dẫn giải can phạm nhân, bảo vệ hiện trường và thực nghiệm hiện trường, tuần tra thị uy, răn đe và bắt giữ các đối tượng tà đạo Hà mòn, bảo vệ nhiều trận thi đấu bóng đá diễn ra trên địa bàn tỉnh.

 

Một số hình ảnh trong các buổi huấn luyện chó nghiệp vụ của CBCS


“Đội quân” Chó nghiệp vụ đã góp không ít những thành tích của mình vào chiến công, thành quả công tác của lực lượng CSCĐ, để có được những thành tích đó thì những CBCS ở Đội Quản lý huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Cơ động, có một nhiệm vụ hết sức đặc biệt, đó là luyện khuyển. Hàng năm, họ được cơ quan cử đi học tại Cục Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (Tp Hồ Chí Minh). Khi nhập trường, mỗi đồng chí đều được giao một con chó hơn 1 năm tuổi, thời gian tùy vào học sơ cấp hay trung cấp, và khi đồng chí này tốt nghiệp thì chó của họ cũng tốt nghiệp.

Mỗi chú chó được giao cho từng CBCS, đưa về các lớp huấn luyện, chúng được “biên chế” để thực hiện nhiệm vụ đặc thù như: Chó chiến đấu, Chó bảo vệ và truy lùng dấu vết.

Huấn luyện chó nghiệp vụ không chỉ phải kiên nhẫn mà khâu chăm sóc cũng rất công phu. Mỗi con chó có chế độ chăm sóc riêng. Người dạy phải biết vỗ về, chăm sóc tỷ mỷ từ khâu ăn uống, vệ sinh cho đến giấc ngủ, khi đó chó mới thực sự nghe lời. Vì lý do đó nên từ khi một con chó vào "trường" đến khi "tốt nghiệp", người dạy phải trải qua không ít vất vả và cả sự hiểm nguy, trong khi thời gian "công tác” của mỗi con chó chỉ từ 5-7 năm.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác sử dụng động vật nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, góp phần đảm bảo an tinh quốc gia, giữ gìn TTATXH, Đảng ủy cơ sở, lãnh đạo phòng đã quan tâm và tạo điều kiện cho CBCS làm công tác sử dụng động vật nghiệp vụ trong mọi mặt công tác cũng như chế độ ưu tiên, tạo điều kiện cho CBCS làm công tác huấn luyện được trao đổi kinh nghiệm, học tập để đáp ưng yêu cầu công tác hiện tại.

 

Thanh Bình

Số lượt người xem: 318

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 15 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 10 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 8 bài đăng
4 Công an Đăk Hà 5 bài đăng
5 Công an Kon Plong 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26549017
  • Hôm nay13222
  • Tuần này87069
  • Tháng này474675
  • Tổng cộng26549017
Đang trực tuyến : 501