Hôm nay, ngày 21 / 06 / 2018
Truyền thống
Công an Kon Tum luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh PDF. In Email
Thứ sáu, 21 Tháng 8 2015 15:34

 

Sáng ngày 19/8/2015, tại buổi lễ mittinh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đón nhận Huân chương chiến công hạng nhất, đồng chí Thiếu tướng Lê Duy Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum đã có bài phát biểu quan trọng, Phòng Tham mưu xin được trích giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Trong những ngày tháng Tám lịch sử, cùng với toàn Đảng, toàn quân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ngày 19/8/2015, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội  toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2015).

 

Đồng chí Thiếu tướng Lê Duy Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum đọc diễn văn Lễ mittinh


Công an nhân dân Việt Nam là Công an Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ. Trong các giai đoạn cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, được Nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, được sự quan tâm phối hợp của các bộ, ban, ngành, lực lượng CAND đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách; kiên quyết, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xứng đáng là “đội cận vệ trung thành” của Đảng, tận tụy với nhân dân, là lực lượng vũ trang nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong những trang sử oanh liệt, hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, lực lượng CAND Việt Nam vinh dự, tự hào đã có những đóng góp hết sức quan trọng và to lớn.

 

 

Ngay từ khi mới ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định con đường cách mạng bạo lực để giành chính quyền về tay nhân dân, trong đó việc xây dựng lực lượng vũ trang cánh mạng là nguyên tắc tất yếu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc. Trong cao trào cách mạng 1930-1931, để bảo vệ chính quyền Xô-Viết công nông đầu tiên ở nước ta, việc thành lập các “Đội tự vệ đỏ” với nhiệm vụ là bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền Xô-Viết và phong trào cách mạng đã tạo nền tảng tư tưởng cho sự hình thành của lực lượng vũ trang cách mạng, trong đó có lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự. Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa-nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á ra đời. Sau khi chính quyền nhân dân nắm quyền lãnh đạo đất nước, các tổ chức Công an cách mạng được thiết lập trong hệ thống tổ chức chính quyền trong phạm vi cả nước với nhiệm vụ thống nhất được Đảng và nhân dân giao phó là đấu tranh trấn áp bọn phản cách mạng, bọn tội phạm hình sự. Ngay khi mới ra đời, CAND đã bước vào cuộc chiến sinh tử với phòng Nhì, mật thám Pháp, đặc vụ Tưởng, bọn chỉ điểm và phản động, tay sai. Trước hiểm họa “thù trong giặc ngoài”, chính quyền trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, CAND đã mưu trí, dũng cảm, kịp thời trấn áp, bóc gỡ nhiều tổ chức, đảng phái phản động, đặc vụ Tưởng câu kết với mật thám, gián điệp Pháp chống chính quyền, đặc biệt là vào ngày 12/7/1946, lực lượng CAND đã khám phá và kịp thời đập tan âm mưu câu kết giữa quân Pháp với bọn Quốc dân đảng âm mưu khiêu khích, đảo chính lật đổ chính quyền Trung ương ở Hà Nội, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn non trẻ và Nhân dân.

 

Duyệt đội ngũ tại Lễ kỷ niệm


Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, lực lượng CAND đã kề vai sát cánh cùng Quân đội nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tích cực, chủ động đánh địch trên các chiến trường, mặt trận, triển khai lực lượng, biện pháp công tác, phát động, xây dựng phòng tuyến nhân dân, bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn tuyệt đối khu căn cứ địa cách mạng, các cơ quan đầu não của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân; tích cực vận động quần chúng nhân dân trừ gian, phá tề, chống càn quét, bóc gỡ các mạng lưới tình báo, gián điệp, chỉ điểm của địch, trừng trị các đảng phái phản động, bọn phản động lợi dụng tôn giáo, lợi dụng các dân tộc ít người hoạt động chống phá cách mạng, tiễu phỉ, bảo vệ an ninh, trật tự vùng tự do. Lực lượng CAND đã góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ.

Sau ngày miền Bắc được giải phóng, lực lượng CAND đã chủ động tích cực trên các mặt công tác và chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc trên cả chiến trường miền Nam và bảo vệ hậu phương miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Tại miền Bắc, lực lượng CAND đã vận dụng nhiều hình thức, biện pháp phát động rộng rãi, mạnh mẽ phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc kết hợp chặt chẽ với các mặt công tác nghiệp vụ Công an; phòng ngừa, phát hiện và dập tắt kịp thời các tổ chức gián điệp cài lại, phát hiện và bắt giữ hàng trăm toán gồm hàng ngàn tên gián điệp biệt kích và trấn áp kịp thời các tổ chức phản động mới nhen nhóm; làm thất bại chiến tranh tâm lý, chiến tranh phá hoại của địch; tích cực bảo vệ nội bộ, bảo vệ quốc phòng, bảo vệ lực lượng vũ trang, bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa; chủ động phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; đồng thời huy động lực lượng sẵn sàng chi viện cho lực lượng An ninh miền Nam. Trên chiến trường miền Nam, được sự chỉ đạo của Trung ương Đảng và chi viện từ hậu phương miền Bắc, lực lượng An ninh miền Nam đã phát triển thành hệ thống từ Trung ương Cục đến khu, tỉnh và các huyện, xã; xây dựng lực lượng chính trị, phát động quần chúng nổi dậy phá thế kìm kẹp của Mỹ-Ngụy, diệt ác, trừ gian, làm thất bại các hoạt động tình báo, gián điệp, các chiến dịch càn quét, “bình định”, “chiêu hồi” của Mỹ-Ngụy; bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan của Đảng, căn cứ cách mạng, bảo vệ lực lượng vũ trang, kho tàng, vũ khí, đạn dược, các trận địa, mục tiêu, cơ sở kinh tế, quốc phòng; tiến hành hàng trăm cuộc tấn công vào các hang ổ của bọn tình báo, cảnh sát, mật vụ làm cho địch hoang mang, lo sợ, gây thanh thế cho cách mạng. Lực lượng An ninh đã tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ mở đường, tấn công từ bên ngoài kết hợp với nổi dậy từ bên trong, đập tan sự phản kháng của bọn phản cách mạng, nhanh chóng chiếm lĩnh các mục tiêu được phân công; chốt giữ các cửa ngõ ra vào thành phố, ngăn chặn, bắt giữ số đối tượng chạy trốn, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổ quốc thống nhất, non sông thu về một mối, nhưng những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội vẫn hiện hữu, đặt ra những yêu cầu mới gay go, phức tạp và nặng nề hơn. Ngay sau ngững ngày đầu giải phóng, lực lượng CAND đã kịp thời triển khai các mặt công tác nghiệp vụ chiến đấu, phối hợp với các lực lượng vũ trang, chính quyền cơ sở và quần chúng nhân dân thực hiện công tác giáo dục, cải tạo đối với hàng ngũ ngụy quân, ngụy quyền của chế độ cũ, đẩy lùi âm mưu gây bạo loạn; bóc gỡ mạng lưới nội gián, làm thất bại kế hoạch hậu chiến của Mỹ-Ngụy. Những chiến công của lực lượng CAND thời kỳ này đã làm thất bại hoạt động của các tổ chức phản động được các thế lực thù địch bên ngoài nuôi dưỡng, góp phần giữ vững an ninh chính trị của đất nước, cùng toàn Đảng, toàn dân đưa đất nước ra khỏi tình trạng khủng hoảng. Đồng thời, lực lượng Công an các cấp cũng tập trung đấu tranh quyết liệt trên mặt trận chống tội phạm hình sự, giải quyết những tàn dư của chế độ cũ với những băng cướp khét tiếng từng gây hoang mang trong nhân dân.

Bước vào thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, trong bối cảnh chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, các thế lực thù địch, phản động ráo riết đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, lực lượng CAND đã đổi mới tư duy, quan điểm, biện pháp công tác, làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự; chủ động tham mưu và đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống tội phạm ma túy, mua bán người; tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, kết hợp vói phòng ngừa xã hội, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Chủ động mở rộng, thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện với các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát các nước và tổ chức quốc tế, diễn đàn quốc tế đa phương, góp phần quan trọng trong thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, khơi dậy sức mạnh và tiềm lực to lớn của nhân dân trong công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể quần chúng phát động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xóa đói giảm nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”... Cùng với đó, qua 10 năm tổ chức thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có bước phát triển mới về chất, thực sự là ngày hội biểu dương sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân. Đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, điển hình tiên tiến được Nhân dân đồng tình ủng hộ tích cực tham gia, được Đảng và Nhà nước biểu dương, khen thưởng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã có hơn 14 ngàn cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh, hàng vạn đồng chí bị thương, bị mất một phần xương máu; nhiều tấm gương hy sinh, chiến đấu dũng cảm qua các thời kỳ đã trở thành biểu tượng cao đẹp, sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh. Những cống hiến, đóng góp to lớn của lực lượng CAND đã được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Cùng với lực lượng CAND cả nước, lực lượng Công an Kon Tum ra đời từ mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Ngày 25/8/1945, để bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ, Uỷ ban cách mạng tỉnh Kon Tum ra quyết định thành lập “Ty trinh sát Kon Tum”, tổ chức đầu tiên của Công an Kon Tum ngày nay. Ban đầu tuy lực lượng còn mỏng, kinh nghiệm còn nhiều lúng túng, bỡ ngỡ, nhưng với tinh thần yêu nước nồng nàn, vừa học hỏi, vừa làm để rút kinh nghiệm; được sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, sự lãnh đạo trực tiếp của mặt trận Việt Minh và Uỷ ban cách mạng, lực lượng Công an Kon Tum đã cùng với các lực lượng vũ trang khác bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng Công an Kon Tum vừa củng cố, phát triển lực lượng, vừa sát cánh cùng với Quân đội Nhân dân đập tan mọi âm mưu phá hoại và hoạt động gián điệp, biệt kích của địch, giữ vững ANTT vùng tự do, các khu căn cứ cách mạng, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo của tỉnh; tổ chức lực lượng luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để xây dựng cơ sở cách mạng tiến hành các hoạt động điệp báo, phá tề, trừ gian, diệt ác, trấn áp bọn phản cách mạng, tạo thuận lợi cho đấu tranh chính trị và vũ trang của quân và dân trong tỉnh, góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng tỉnh nhà, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại này, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh, lực lượng Công an Kon Tum đã chịu đựng nhiều gian khổ hy sinh, thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Nhân dân, góp phần làm nên trang sử vàng, tô đậm thêm lá cờ truyền thống của lực lượng CAND. Nhiều gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của những cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận: 06 tập thể và 03 cá nhân được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và rất nhiều đồng chí có thành tích xuất sắc đã được tặng thưởng huân, huy chương và các phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước. Những thành tích này thật sự là niềm tự hào, là vinh dự của toàn lực lượng Công an Kon Tum.

Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất, lịch sử Việt Nam chuyển sang trang mới với hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, lực lượng Công an Kon Tum lại bước vào cuộc chiến đấu mới không kém phần gay go, quyết liệt. Song với tinh thần quả cảm, tiếp bước các thế hệ cha anh, lực lượng Công an Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ, kề vai sát cánh với các lực lượng vũ trang khác triệt phá nhiều tổ chức phản động, đấu tranh, truy quét, làm tan rã tổ chức và hoạt động của FulRô, “Nhà nước Đê Ga” tự phong; giữ gìn ANCT và TTATXH, góp phần phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Trong những năm gần đây, lực lượng Công an Kon Tum đã có bước phát triển mới, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt và đạt được những thành tựu quan trọng. Đó là chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh gắn kết chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kết hợp an ninh, quốc phòng với kinh tế, đối ngoại; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; chủ động tích cực mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Đồng thời chủ động đổi mới và tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, đối sách thích hợp; vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ Công an; giữ vững ổn định chính trị, không để bị động, bất ngờ; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa; không để xảy ra khủng bố, phá hoại; xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự, không để lan rộng, kéo dài; tránh sơ hở để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tuyên truyền, kích động chống phá gây phương hại đến an ninh quốc gia. Chú trọng vận dụng sáng tạo các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng về đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

 

Đêm văn nghệ chào mừng 70 năm truyền thống CAND


Cùng với việc phấn đấu và hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo An ninh chính trị và trậ tự an toàn xã hội, những năm qua, Công an Kon Tum luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”… luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt đáng tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian gần đây. Hôm nay, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng Huân chương chiến công hạng Nhất. Để đạt được những thành tích đó, Công an Kon Tum xin trân trọng cảm ơn các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm và tạo điều kiện về tinh thần, vật chất cho lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cảm ơn sự phối hợp chiến đấu của Quân đội Nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể, sự thương yêu, đùm bọc giúp đỡ của các tầng lớp Nhân dân để lực lượng Công an tỉnh Kon Tum ngày càng vững bước đi lên, đáp ứng mọi yêu cầu chính trị được giao./.


Minh Đạt (Phòng Tham mưu)

Số lượt người xem: 2124


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018
Chương trình “Học làm chiến sỹ Công an” lần thứ I - 2018 Ước mơ được trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân sẽ được các em học sinh trải nghiệm qua chương trình đầy ý nghĩa trong tháng 7 sắp tới. Hơn bao giờ hết, các em được trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn trong

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
3 Phòng Công Tác Chính Trị 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27057673
  • Hôm nay4446
  • Tuần này84648
  • Tháng này392569
  • Tổng cộng27057673
Đang trực tuyến : 587