Xúc xích – Món ăn nguy cơ ung thư cao

67
C:\Users\hhhh\Desktop\tải xuống.jpg

Thời gian gần đây, xúc xích là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em, cũng như là sự lựa chọn quen thuộc của cha mẹ vì sự tiện lợi. Thế nhưng, không ai có thể ngờ rằng xúc xích lại ẩn chứa những nguy cơ vô cùng nguy hiểm, dẫn đến cả ung thư…

C:\Users\hhhh\Desktop\tải xuống.jpg

Xúc xích được bán hàng rong dọc trên các vỉa hè

Dạo quanh trên các tuyến đường thành phố Kon Tum, thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp những chiếc xe đẩy bán hàng rong bày bán các loại xúc xích đầy đủ kích thước to, nhỏ và ở một vài cửa hàng kinh doanh các đồ ăn vặt cũng có sự “hiện diện” của các loại xúc xích ấy. Sự bày bán các loại xúc xích ấy tập trung chủ yếu ở các cổng trường học, nhất là các trường mầm non, tiểu học và những nơi đông người qua lại. Nhìn những đứa trẻ tay cầm những cây xúc xích ăn một cách ngon lành và thậm chí trên tay cầm ăn những 2 – 3 cái loại lớn, lại không thể nghĩ rằng loại đồ ăn tiện lợi ấy đang dần gây hại đến sức khỏe của các em.

Đối với các bậc phụ huynh đây là món ăn nhẹ rất tiện lợi, nên họ thường cho con mình ăn vặt và cũng chính vì sự tiện lợi ấy và được nhiều trẻ em yêu thích mà phụ huynh không cần phải ép ănnên cha mẹ vẫn thường dùng để thay thế bữa ăn chơi, ăn nhanh, và thậm chí trở thành bữa ăn chính.

Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã cảnh báo việc ăn quá nhiều xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên đến 18%. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là Kali sorbate và Nitrit, trong đó, Nitrit vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi và tạo màu đỏ cho xúc xích. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, Nitrit sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin – một loại chất gây ung thư. Chất này còn là tác nhân của nhiều chứng bệnh khác ở trẻ nhỏ như rối loạn hệ thần kinh và tiêu hóa gây ra trạng thái kích động, cười đùa ngoài tầm kiểm soát.

C:\Users\hhhh\Desktop\antoanthucpham.jpg

Một quầy bán xúc xích ngoài vỉa hè

Xúc xích là món ăn quen thuộc được bày bán tràn lan trên khắp vỉa hè, khu chợ, bên cạnh trường học, thậm chí còn có hình thức kinh doanh trên mạng xã hội Facebook… Trên mạng xã hội Facebook, các chủ tài khoản cứ quảng cáo là xúc xích nhà làm đảm bảo chất lượng nhưng lại không hề có nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì. Khảo sát trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp hàng chục loại nhãn hàng xúc xích được bày bán khắp các siêu thị, hàng quán và ngay cả các quán ăn vỉa hè. Chính vì việc được bày bán khắp nơi và tiện dụng nên xúc xích đang dần trở thành món ăn nhanh cho nhiều người trong đó không chỉ ở trẻ em mà còn có sự “ưa chuộng” từ dân công sở.

C:\Users\hhhh\Desktop\39143999_1390957467715833_7441663897024593920_n.jpg

Xúc xích nhà làm được rao bán trên mạng xã hội Facebook ngày càng nhiều

Đã là trẻ em, hầu như ai cũng thích ăn xúc xích, còn cha mẹ thì kỳ vọng vào nguồn dinh dưỡng do xúc xích đem lại. Tuy nhiên, mặt trái của món ăn này thì ít người để ý. Trong các thành phần của xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước. Xúc xích còn chứa caseinat natri, một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần của xúc xích là tinh bột và bột mì.Theo các chuyên gia, xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ, xúc xích giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng, không hề có lợi cho sức khỏe mọi người nói chung và quá trình phát triển của trẻ nhỏ nói riêng. Trong xúc xích có hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Ăn nhiều xúc xích sẽ dẫn đến tình trạng: Thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… hay rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Các nhà dinh dưỡng trẻ em cho biết sự kết hợp giữa của các các chất đạm của thịt và sữa với chất tạo màu, chất nhũ hoá, chất làm đặc và hương liệu có thể có hại cho sức khỏe trẻ em, gây dị ứng hoặc viêm dạ dày. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất tạo vị có trong xúc xích thường gây nghiện, đặc biệt là ở trẻ em.Xúc xích là loại đồ ăn chế biến sẵn vô cùng tiện dụng. Vì được chế biến sẵn nên nó chứa hàm lượng rất cao chất bảo quản nitrit. Đây là một chất cực độc đối với sức khỏe con người.Nitrit làm oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa. Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrate thành nitrite. Nhưng ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này. Do đó, nếu tiêu thụ hàm lượng nitrit cao, rất dễ bị ngộ độc, gọi là hội chứng “blue baby”. Trẻ em mắc chứng bệnh này thường có dấu hiệu xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, khi trẻ ăn nhiều xúc xích thường bị khó thở, ngột ngạt; dễ dẫn tới ung thư ruột; dễ gây béo phì, tim mạch và huyết áp,…

Có thể thấy với những tác hại khôn lường mà không thể ngờ từ xúc xích gây ra trên, mỗi người cần nên biết làm gì và làm như thế nào để sức khỏe cá nhân cũng như người thân, gia đình được đảm bảo. Đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh, cần có định hướng về vấn đề chăm sóc sức khỏe cho con cái một cách khoa học, chất lượng hơn, đồng thời xác định cũng như có được cách lựa chọn xúc xích an toàn như:

– Không mua loại xúc xích có thành phần Nitrit;

– Hạn chế ăn xúc xích, trẻ em thì không nên ăn quá 12 chiếc/ tháng;

– Sửa dụng những loại có rõ xuất xứ nguồn gốc và không có sự bất thường về màu sắc.

Nhật Lệ