Hôm nay, ngày 21 / 04 / 2018
An toàn giao thông
Hiểm họa từ mũ bảo hiểm kém chất lượng PDF. In Email
Thứ năm, 04 Tháng 1 2018 09:32

 

Thời gian vừa qua, mặc dù cơ quan quản lý đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra nhằm hạn chế tình trạng sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ không đạt tiêu chuẩn; tuy nhiên, do loại mũ này có giá bán khá rẻ và đa dạng về mẫu mã nên được giới trẻ ưa chuộng và được bày bán một cách tràn lan, công khai trên thị trường.

Dạo một vòng quanh các cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố Kon Tum chúng tôi thấy hầu hết các cửa hàng bày bán rất nhiều loại mũ bảo hiểm, với nhiều chủng loại khác nhau, nhiều mũ bảo hiểm chỉ có giá vài chục ngàn đồng, hầu hết những loại mũ giá rẽ này có phần nhựa và phần mút bảo vệ rất mỏng nên khó có thể bảo vệ được phần đầu một khi tai nạn xảy ra.

 

Mũ bảo hiểm kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường


Đã có nhiều trường hợp người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng khi gặp tai nạn, mũ bảo hiểm không những không bảo vệ được phần đầu mà ngược lại mũ còn bể ra thành từng mảnh nhỏ đâm vào người làm cho nạn nhân bị thương tích nặng hơn. Đơn cử như một vụ tại nạn xảy ra vào hồi 21h 30 phút ngày 25/11/2016, anh Phan Hùng T. (sinh năm 1970) điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 82K3-7069 chở theo vợ là Võ Thị Thanh T. (sinh năm 1972, cùng trú tại TP.Kon Tum) đi từ hướng TP.Kon Tum đến huyện Sa Thầy đã va chạm với xe mô tô mang biển kiểm soát 82K7-4362 do A Qua (sinh năm 2000, trú tại TP. Kon Tum) điều khiển đi ngược chiều, hậu quả khiến 2 vợ chồng tử vong.

 

Một trong 2 chiếc mũ của hai vợ chồng nạn nhân


Theo hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy thì tỷ lệ người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm đạt trên 90%. Số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới 9.000 người/năm, tuy nhiên hiện nay do chưa có chế tài chặt chẽ, chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để phân định giữa mũ bảo hiểm “đạt chuẩn” và hàng giả, hàng nhái, mũ thời trang nên rất khó khăn cho công tác xử lý những vi phạm trên.

Đa số người tham gia giao thông hiện nay đều ý thức được việc sử dụng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn, chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân một khi có tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn sử dụng các loại mũ không đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Trao đổi với chúng tôi vì sao lại mua mua mũ bảo hiểm kém chất lượng để sử dụng, chị N (một người dân sống tại thành phố Kon Tum) cho biết: “chị biết mũ bảo hiểm mình mua là mũ kém chất lượng, tuy nhiên do chỉ đội để đi lại trong phố, loại mũ này gọn nhẹ, đội các loại mũ này cũng không bị các cơ quan chức năng xử phạt; chị còn cho biết thêm trước đây chị cũng dùng mũ “xịn” để đội nhưng mũ “xịn” thường hay bị mất, xót tiền nên chị mua các loại mũ kém chất lượng để dùng cho khỏi mất”.

 

Loại mũ thời trang kém chất lượng không thể đảm bảo an toàn khi tai nạn xảy ra


Đã có nhiều vụ tai nạn dẫn đến những cái chết thương tâm mà một phần nguyên nhân là do đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, để giảm thiểu hơn nửa số lượng người thiệt mạng vì tai nạn giao thông ngoài việc các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát nhằm hạn chế tình trạng sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng thì người tham gia giao thông cũng phải tự nhận thức được việc đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, chất lượng là đảm bảo an toàn cho chính bản thân mỗi chúng ta khi tham gia giao thông.


Hồng Khanh

Số lượt người xem: 2322

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO VỀ VIỆC BỔ NHIỆM GIÁM ĐỊNH VIÊN TƯ PHÁP
THÔNG BÁO VỀ VIỆC BỔ NHIỆM GIÁM ĐỊNH VIÊN TƯ PHÁPNgày 10/4/2018 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Quyết định bổ nhiệm chức danh Giám định viên tư pháp đối với 03 đồng chí thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Kon Tum, gồm: 1. Đồng chí Trịnh Duy Anh - Giám định viên tư...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 19 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 8 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 7 bài đăng
4 Công an Đăk Tô 6 bài đăng
5 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25878527
  • Hôm nay9136
  • Tuần này204614
  • Tháng này534857
  • Tổng cộng25878527
Đang trực tuyến : 862