Hôm nay, ngày 23 / 06 / 2018
An toàn giao thông
Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông PDF. In Email
Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 07:24

 

Đã hơn 10 năm kể từ khi quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông được áp dụng, ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm của người dân đã tăng lên rõ rệt, đã có trên 90% số người tham gia giao thông chấp hành việc đội MBH, góp phần giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông. Việc đội MBH đã trở thành thói quen của người dân khi ra đường, thể hiện ý thức tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình. Tuy nhiên, an toàn của trẻ em lại đang bị chính các bậc cha mẹ bỏ quên, theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm ở nước ta khi tham gia giao thông chỉ chiếm khoảng 35-40%.

Cứ vào đầu năm học, các trường học đều tổ chức các đợt tuyên truyền về việc đội MBH, các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô thường được dán tại cổng trường, sân trường nhắc nhở phụ huynh đội MBH cho con em mình khi đưa rước các em, nhiều trường còn thông báo nhắc nhở bằng loa. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội MBH, vì thế việc thực hiện thiếu nghiêm túc. Có một nghịch lý là nhiều bậc phụ huynh rất chăm bẵm, bao bọc, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con cái, song khi ra đường, lại "quên" đội MBH cho con. Đã có nhiều trường hợp trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính là do không đội MBH. Hãy thực hiện nghiêm túc việc đội MBH cho trẻ mỗi khi tham gia giao thông, đừng để mỗi ngày đưa con đi học, lại để con mình phải đối diện nguy cơ bị đe dọa tính mạng khi ngồi trên xe máy mà không đội MBH.

Theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, chở người ngồi trên xe không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội MBH cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Ðội MBH là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc khi tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra, trong đó có chấn thương sọ não, gây chết người. Kết quả nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong trường hợp xảy ra TNGT, khi đội MBH nguy cơ chấn thương vùng đầu sẽ giảm 69%, nguy cơ chết người giảm 42%. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có khoảng 2.000 trẻ em bị chết vì TNGT, trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân TNGT bị chấn thương sọ não do không đội MBH. Ðây thật sự là con số đáng báo động, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần duy trì chiến dịch kiểm tra, tăng chế tài và xử phạt một cách nghiêm khắc đối với học sinh hoặc các bậc cha mẹ không chấp hành việc đội MBH cho con.

Ðã có khá nhiều bài học, hệ lụy thương tâm để lại nỗi đau ám ảnh từ những vụ TNGT xảy ra với trẻ em, chỉ vì cha mẹ chủ quan, lơ là. Sự chủ quan của người lớn có thể khiến con em mình ngồi phía sau tay lái phải đối mặt với mối hiểm nguy khôn lường. Vì vậy các bậc cha mẹ cần nâng cao ý thức tự giác, coi việc đội MBH cho con em mình là một hành động yêu thương, chứ không phải đội mũ cho trẻ là để đối phó với các lực lượng chức năng xử phạt.

Một số hình ảnh được chúng tôi ghi lại được về việc không chấp hành quy định

đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông trên địa bàn TP Kon Tum

 

 

Hồng Khanh

Số lượt người xem: 156

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27115873
  • Hôm nay7326
  • Tuần này142848
  • Tháng này450769
  • Tổng cộng27115873
Đang trực tuyến : 1358