Hôm nay, ngày 27 / 04 / 2018
Pháp luật- Đời sống
Con đường trở về của những người một thời lầm lỡ PDF. In Email
Thứ hai, 15 Tháng 5 2017 08:39

 

Tuy được tổ chức muộn hơn so với các địa phương khác nhưng Lễ công bố quyết định giảm án, tha tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum vẫn được diễn ra hết sức trang trọng và vô cùng ý nghĩa, đặc biệt là đối với những phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù.

Ngày trở về đã đến sớm hơn

Trước khi được cầm trên tay quyết định giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù ấy, những phạm nhân này đã có những đêm dài không ngủ với bao thổn thức, ước vọng làm lại cuộc đời.

Anh A Nê, trú tại làng Mô Bành 1, xã Đắk Na, huyện Tumơrông, tỉnh Kon Tum bị án phạt 2 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, đã chấp hành được hơn 1 năm 5 tháng, nay được giảm hết án xúc động nói: “Tôi thật sự không biết nói gì nữa, cảm xúc của tôi lúc này khó tả lắm, thật sự tôi không ngờ ngày này lại đến sớm với mình như vậy. Sau thời gian phấn đấu cải tạo tốt, cùng với sự động viên, giúp đỡ của Ban Giám thị và cán bộ Trại, cuối cùng thì tôi cũng đã được trở về với gia đình”.

 

A Nê trông về một tương lai mới


Cũng vì thiếu chú ý quan sát nên trong lúc điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên A Nê đã gây tai nạn khiến 1 người tử vong. Tại Trại tạm giam, nhận được sự quan tâm, động viên của cán bộ quản giáo, anh đã lấy lại niềm tin, quyết tâm cải tạo với mong muốn khi trở về với xã hội sẽ là một công dân tốt và sẽ không phụ niềm mong mỏi, tin yêu của những người thân trong gia đình.

Còn anh Nguyễn Quốc Việt (SN: 1981; trú tại: 190 Huỳnh Đăng Thơ, phường Quang Trung, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), vào Trại vói 2 tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, được giảm hết án đợt này cũng chia sẻ: “Hiện tôi cảm thấy vui lắm, tôi đã được trở về với vợ con mình rồi. Tôi rất hối hận về những việc mình đã làm và hứa sẽ sống tốt trong thời gian tới”.

Sau khi làm xong các thủ tục cần thiết họ sẽ trở lại thành những công dân tự do và bước những bước đầu tiên trên con đường hướng thiện, bỏ lại sau lưng một quá khứ buồn, hướng đến một ngày mai thật sự hạnh phúc.

Động lực cho những người ở lại

Niềm vui của những phạm nhân được giảm hết thời hạn dường như đã lan sang cả những phạm nhân còn lại để từ đó sẽ là động lực để họ cố gắng chấp hành tốt án phạt, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện chờ đến “mùa ân xá” tiếp theo.

Trong đợt này, Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum có 04 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù và 06 phạm nhân được giảm từ 01 đến 03 tháng. Với mức án 2 năm 6 tháng về tội “Cố ý gây thương tích”, được giảm 2 tháng trong đợt này, phạm nhân Đỗ Văn Thắng (SN: 1996; trú tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) đại diện cho tất cả phạm nhân đang chấp hành án tại phân trại và những phạm nhân được giảm án, tha tù phát biểu: “Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và xin hứa sẽ tiếp tục cải tạo tốt, chấp hành tốt nội quy và các quy định của Trại, tự giác tích cực trong lao động, rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội. Tôi hy vọng những người được trở về với gia đình hôm nay sẽ sống có ích cho xã hội, còn chúng tôi cũng tự hứa sẽ phấn đấu cải tạo thật tốt để sớm được đoàn tụ với gia đình”.

Còn đó những trăn trở

Thiếu tá Huỳnh Xuân Quang – Đội trưởng đội Tham mưu Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum chia sẽ, với 18 năm công tác tại Trại tạm giam, tiếp xúc với không biết bao nhiêu can phạm nhân, bao nhiêu mảnh đời, chứng kiến rất nhiều lần giảm án nhưng mỗi lần công bố danh sách các phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn, anh vẫn luôn cảm thấy rất phấn khởi, vui lây cùng với niềm vui mừng của họ.

 

Thiếu tá Huỳnh Xuân Quang chia sẽ tâm tư của mình


Anh suy tư: “hiện tại biết là vui thế đấy nhưng cuộc sống trước mắt của những phạm nhân này vẫn còn nhiều khó khăn lắm, đặc biệt là những thành kiến của xã hội đối với họ vẫn còn rất nặng nề, kỳ thị…”.

Có một trường hợp anh vẫn nhớ mãi khi giáo dục một can phạm, vừa mới mãn hạn tù được 3 tháng thì lại bị bắt vào lại trại với tội danh “Trộm cắp tài sản”, can phạm đó phân trần là cũng cố gắng để làm lại cuộc đời, cố gắng tìm một việc làm tử tế để sống thật tốt nhưng đi xin việc ở đau họ cũng không nhận khi biết được lý lịch “dính chàm” trước đây… bí bách, túng quẩn thế là lại làm liều đi trộm cắp.

Do vậy, rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp, cá nhân… tạo điều kiện cho họ có việc làm ổn định, cho họ một cơ hội để làm lại cuộc đời, ông cha ta đã có câu “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”.

Và quỹ an ninh trật tự Công an tỉnh Kon Tum có thể giúp được họ vững bước, tự tin hơn. Đây là sự quan tâm của Công an tỉnh Kon Tum nói riêng và của toàn xã hội nói chung đối với những người lầm lỡ, động viên và tạo điều kiện để họ vươn lên phát triển kinh tế, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Quỹ thành lập với mục đích hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, kinh doanh đối với 05 đối tượng là: người mãn hạn tù; người chấp hành xong quyết định sau khi đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; người bị quản lý giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định số 163/2003/NĐ-CP ngày 19/12/2003 của Chính phủ; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dễ bị sa ngã vào con đường phạm tội và tệ nạn xã hội; người tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện lao động sản xuất nhưng không có vốn sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm ổn định cuộc sống hoặc có nhu cầu học nghề, hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum với lãi suất hàng tháng chỉ 0,3%.

Hiện Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Kon Tum là đơn vị trực tiếp hỗ trợ làm thủ tục cho vay, các cá nhân có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế, đời sống có thể liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn, giúp đỡ./.


Tấn Bình (Phòng CTCT)

Số lượt người xem: 1533

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018)
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018) Tổng cục chính trị CAND vừa ban hành văn bản số 3187 ngày 09/4/2018 về việc tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Qua công tác tuyên truyền nhằm khẳng định, tôn vinh vai trò, vị thế, ý nghĩa lịch sử to lớn, quan...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 24 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 9 bài đăng
4 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
5 Công an Sa Thầy 7 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26009662
  • Hôm nay8779
  • Tuần này115491
  • Tháng này665992
  • Tổng cộng26009662
Đang trực tuyến : 896