Hôm nay, ngày 23 / 02 / 2018
Xã hội
Cảnh báo tình trạng môi giới hôn nhân bất hợp pháp giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông Trung Quốc PDF. In Email
Thứ năm, 20 Tháng 3 2014 15:57

Trong những năm qua, hôn nhân qua môi giới giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông Trung Quốc ngày càng phức tạp. Theo ước tính của phía Trung Quốc, hiện có khoảng 30.000 cô dâu Việt Nam tập trung chủ yếu tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, đa số là những phụ nữ trẻ thuộc các tỉnh Nam Bộ và đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc,.. tự nguyện, được môi giới hoặc bị lừa bán sang Trung Quốc, có trình độ văn hóa hạn chế, lấy chồng chủ yếu vì mục đích kinh tế; đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ Việt vì chi phí thấp, thuận tiện đi lại, thủ tục đăng ký kết hôn dễ dàng.

Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và đặc biệt là những thông tin sai lệch do môi giới cung cấp nên nhiều cặp vợ chồng này đã xảy ra xung đột dẫn đến hạnh phúc gia đình bị tan vỡ; ngoài ra, còn có những trường hợp bị nhà chồng ngược đãi, lạm dụng nên đã tìm cách bỏ trốn về nước.

Gần đây, hoạt động môi giới hôn nhân Trung - Việt được quảng cáo công khai trên mạng mặc dù theo pháp luật Trung Quốc, đây là hoạt động bất hợp pháp. Đa số đối tượng môi giới là phụ nữ Việt Nam đã lấy chồng Trung Quốc về chắp nối với các đầu mối ở Việt Nam để thu gom người quen giới thiệu cho đường dây môi giới hôn nhân.

Tại Kon Tum, qua thống kê của Sở Tư pháp hiện có 6 trường hợp là phụ nữ địa phương đã được giải quyết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Gần đây cũng xuất hiện tình trạng một số phụ nữ chung sống như vợ chồng với lao động người Trung Quốc đang làm việc cho các công ty tại địa phương, thậm chí đã sinh con nhưng không làm thủ tục kết hôn theo quy định pháp luật. Đầu tháng 02/2014, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng Công an tỉnh Đăk Lăk bắt giữ 01 đối tượng về hành vi dụ dỗ và lừa 02 phụ nữ bán sang Trung Quốc lấy tiền thu lợi bất chính.

          Trước thực trạng trên, Sở Tư pháp đã phối hợp với Công an tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chính quyền cơ sở, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội ở địa phương tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền về những rủi ro của hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp. Đồng thời cảnh báo phụ nữ địa phương khi kết hôn với người Trung Quốc cần tìm hiểu kỹ về thời tiết, ẩm thực, công việc, cuộc sống của người mà mình xác định lấy làm chồng, tránh tình trạng sau khi kết hôn không chịu đựng nổi, phải tìm cách trốn chạy về nước, gây thiệt hại, tổn thương cho cả hai bên. Đó là chưa nói đến nếu không tìm hiểu kỹ, dễ bị lừa đảo, rơi vào các đường dây buôn người, bán dâm…


Trung Dương

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Số lượt người xem: 2167

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an
Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an Ngày 28/01/2018, Lãnh đạo Bộ Công an nhận được báo cáo: Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Tân Lạc và Công an huyện Lạc Sơn phá thành công vụ án bắt giữ người hái pháp luật

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 18 bài đăng
2 Công an Thành Phố 6 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 5 bài đăng
4 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
5 Văn phòng Đảng 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
24635595
  • Hôm nay17906
  • Tuần này106389
  • Tháng này454295
  • Tổng cộng24635595
Đang trực tuyến : 754