Hôm nay, ngày 16 / 07 / 2018
Xã hội
Cảnh giác với thủ đoạn giật tài sản của bọn tội phạm PDF. In Email
Thứ ba, 01 Tháng 4 2014 15:19

 

Trong những năm gần đây, hoạt động của bọn tội phạm cướp giật tài sản của công dân, trong phạm vi toàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Đây là một loại tội phạm nguy hiểm vì nó gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, sức khỏe và tính mạng của nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, việc tìm hiểu về loại tội phạm này là rất cần thiết, dưới đây xin để cập đến một số vấn đề có liên quan đến bọn tội phạm này để mọi người cảnh giác đề phòng.

Thứ nhất, về phương thức hoạt động của loại tội phạm này thể hiện hai dạng: Cướp giật chạy bộ và cướp giật có sử dụng phương tiện. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là bọn cướp giật có sử dụng phương tiện. Bọn chúng hoạt động theo băng, ổ, nhóm, thường từ 4 đến 6 tên, sử dụng 2 đến 3 xe gắn máy phân khối lớn để tiến hành gây án trên đường. Trước khi đi gây án bọn chúng thường có sự phân công nhiệm vụ trước cho từng tên: xe nào giật, xe nào làm nhiệm vụ cản đường và có xe chịu trách nhiệm đánh lạc hướng sự truy đuổi của quần chúng nhân dân và lực lượng Công an... Tiếp đó, để đạt được mục đích, bọn chúng gây án bất ngờ, táo bạo, sau khi gây án lập tức tăng tốc độ phóng nhanh khỏi hiện trường trước sự sửng sốt, bàng hoàng và bất lực của người bị hại. Chúng thường hoạt động vào ban ngày, đặc biệt vào thời gian tan tầm, lợi dụng lúc đông người để hành động.

alt

Nạn nhân bị bọn cướp giật kéo lê trên đường 

Thứ hai, về thành phần đối tượng thì phần lớn là những thanh niên có độ tuổi từ 17- 25, trong đó đa số là thành phần có tiền án tiền sự, chiếm 80 - 90% số đối tượng là con nghiện. Điều đau lòng hơn là do đua đòi hút hít nên một số con em cán bộ công nhân viên nhà nước đã bị bọn tội phạm lôi kéo vào hoạt động cướp giật. 

Thứ ba, về phương tiện mà bọn tội phạm sử dụng thường là xe máy tốt của gia đình, hay mượn bạn bè, người thân hoặc thuê của chủ xe ... Khi hoạt động trên đường phố chúng thường đeo biển số giả, bẻ cong hoặc làm mờ biển số để tránh sự phát hiện của quần chúng và cơ quan Công an.

alt

Nguy hiểm rình rập trong sự giằng co giữa nạn nhân và bọn cướp giật 

Thứ tư, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm này, thường cho xe lượn lờ trên các trục đường chính vào buổi trưa, cuối giờ chiều lúc tan tầm, thấy có điều kiện thuận lợi là ra tay. Nạn nhân của chúng thường là phụ nữ đi xe đạp có đeo hoa tai, dây chuyền vàng hoặc túi xách có đựng tiền bạc. Sau khi cướp được chúng thường mang tài sản đến hiệu vàng tư nhân hoặc dịch vụ cầm đồ để tiêu thụ.

Nguyên nhân để loại tội phạm này tồn tại là:

Trước hết đó là sơ hở của một số bộ phận quần chúng nhân dân, đa số là phụ nữ thiếu ý thức cảnh giác, thích phô trương tài sản, hay đeo đồ trang sức có giá trị lớn khi đi trên đường. Do giá trị tài sản lớn, gọn nhẹ dễ tiêu thụ... nên dễ kích động lòng tham của bọn tội phạm. Đặc biệt, do một số người có tâm lý ngại tiếp xúc với cơ quan pháp luật, cho nên khi bị cướp mất tài sản đã không đến trình báo.

Mặt khác, tình trạng nghiện hút gia tăng nghiêm trọng cũng làm gia tăng số vụ cướp giật, để có tiền hút hít, tiêm chích, bọn nghiện hút mất hết lý trí, bất chấp pháp luật.

Ngoài ra, phải nói đến việc quản lý con cái của một số gia đình còn lỏng lẻo để chúng tự do lêu lổng, từ đó dễ bị bọn xấu lợi dụng, dụ dỗ đi vào con đường phạm pháp.

Để nâng cao hiệu quả việc phòng chống cướp giật trên đường phố thì ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn tài sản của mình. Thông thường, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng hay cảnh báo về phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm cướp giật cho nên mọi người nên quan tâm lưu ý để rút ra những bài học cho mình.

Đối với mỗi người hãy lưu ý một số điều sau đây để đề phòng bị cướp giật:

1. Khi sử dụng các phương tiện đi lại bằng xe máy, xe đạp không nên mang nhiều tài san (tiền, vàng, đô la...) theo người; nếu mang theo phải có người đi cùng bảo vệ và cất giấu cẩn thận trong người.

2. Không được để túi xách, hàng hóa có giá trị ở giỏ xe, kẹp giữa thân xe (nếu để phải dùng dây buộc chặt). Không nên đeo túi xách qua vai hoặc chéo qua người, để đề phòng bị cướp giật sẽ dẫn đến tai nạn đổ xe, gây chấn thương sọ não.

3. Không được đeo các loại điện thoại có dây đeo ở cổ khi đi trên đường, nếu có việc cần sử dụng điện thoại phải đỗ xế sát vào lề đường hoặc vỉa hè, quan sát xung quanh trước khi sử dụng.

4. Các cơ qụan Nhà nước, tổ chức xã hội, công ty TNHH và các cá nhân khi đi nhận tiền, chuyển tiền... tại các ngân hàng, quỹ tiết kiệm phải có lực lượng bảo vệ đi kèm và sử dụng phương tiện ô tô. Không được để túi tiền trên giỏ xe, thân xe hoặc đeo trên người khi sử dụng xe máy. Nên đi nhiều người để quan sát và phòng ngừa những việc xấu có thể xảy ra.

5. Khi vào các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quí, các siêu thị, các trung tâm buôn bán, nơi đổi tiền... phải chủ động cất giữ tài sản cẩn thận trong người. Tuyệt đối không được để tiền, hàng trong túi xách đeo hoặc để ở giỏ xe. Quá trình ra vào mua bán cần chú ý quan sát, đề phòng có đối tượng theo dõi hoặc bám theo.

6. Trong mọi trường hợp, nếu thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, không an toàn, phải báo ngay cho lực lượng bảo vệ tại chỗ hoặc Cảnh sát 113.

7. Nếu quá trình lưu thông ngoài đường mà bị cướp giật, phải hết sức bình tĩnh xuống xe hô hoán thật to để mọi người đi đường biết cùng giúp sức. Bản thân nếu có điều kiện phải chú ý ghi nhớ số xe, đặc điểm quần áo, đầu tóc, loại phương tiện sử dụng, hướng đối tượng chạy... đồng thời đến Công an nơi gần nhất để trình báo, tổ chức xác minh, điều tra, truy bắt tội phạm kịp thời.

8. Đối với những người làm nghề cầm đồ và tất cả mọi người khi thấy những dấu hiệu khả nghi có liên quan đến tội phạm cướp giật: Người đến cầm, bán đồ có thái độ đáng ngờ, mặt hàng mà họ mang đến không nguyên vẹn (trầy xước, đứt...) thì nên tìm cách giữ chân họ lại rồi tìm cách thông báo cho quan Công an đến kiểm tra./.

                                                                               Duy Hòa    Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Số lượt người xem: 1377

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018
Chỉ tiêu xét tuyển các trường Công an nhân dân năm 2018 Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 24 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 18 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 5 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Ngọc Hồi 2 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27518633
  • Hôm nay23482
  • Tuần này42940
  • Tháng này266602
  • Tổng cộng27518633
Đang trực tuyến : 923