Hôm nay, ngày 23 / 07 / 2018
Xã hội
Chợ tự phát ven đường – Nguy cơ mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị PDF. In Email
Thứ hai, 18 Tháng 12 2017 09:42

 

Thời gian qua các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Kon Tum đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, ra quân xử lý nhằm xóa bỏ các chợ tự phát, các điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để làm nơi buôn bán. Tuy nhiên với tâm lý muốn mua rẻ và tiện đâu mua đó của người dân đang là nguyên nhân khiến các chợ tự phát xuất hiện và tái họp gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Vào đầu năm 2017 dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND tỉnh, UBND thành phố Kon Tum về việc xóa bỏ chợ tự phát, các điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, với sự ra quân liên tục, đồng loạt của lực lượng quản lý đô thị thành phố, các tổ trật tự đô thị của các phường nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, các chợ tự phát để mua bán giảm hẳn. Tuy nhiên bắt đầu từ khoảng tháng 6 năm 2017 do tình trạng giá thịt lợn xuống quá thấp thương lái không mua hoặc ép giá đã làm cho nhiều hộ chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó nhiều người dân đã tự mổ lợn nhà nuôi đem ra các ngã ba, ngã tư để bán cho người đi đường... Hiện nay giá thịt lợn đã đi vào ổn định, tuy nhiên những người dân mổ lợn này thấy thời gian qua số lượng thịt bán được hằng ngày và lợi nhuận khá nên họ tiếp tục mổ lợn và đem ra ven đường để bán. Thấy người đi đường ghé lại mua thịt lợn nhiều nên nhiều hộ dân bán các loại thực phẩm khác như rau, củ, quả và các loại hàng hóa khác cũng đem đến đây để bán. Những địa điểm này trước đây chỉ có một người bán thịt lợn thì nay đã có rất nhiều người tập trung về đây buôn bán và nơi đây đã trở thành một chợ tự phát ven đường.

Đi dọc các tuyến đường quanh thành phố Kon Tum như Đào Duy Từ, Trường Chinh, Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Thị Loan... chúng ta dễ dàng bắt gặp có rất nhiều địa điểm bán hàng tự phát như thế này. Hầu hết những chợ tự phát, các điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để làm nơi buôn bán được hình thành tại các ngã ba, ngã tư nơi có mật độ giao thông đông đúc; đặc biệt là vào những giờ cao điểm thì các hoạt động mua bán càng diễn ra tấp nập, nhộn nhịp hơn. Những người bán hàng ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường để bán, còn người mua hàng vô tư dựng xe giữa đường để mua hàng, ngay cả những người đi ô tô cũng dừng xe ngay giữa đường để mua hàng nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Đã có nhiều vụ giao thông nghiêm trọng xảy ra tại những địa điểm chợ tự phát như thế này làm cho người đi đường bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Ngoài ra hằng ngày có hàng chục vụ va chạm giao thông giữa những người đi đường với những người dừng xe mua bán tại những địa điểm này.

 

Người dân họp chợ ngay tại khu vực cấm buôn bán


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề chợ tự  phát trên địa bàn phường, ông Nguyễn Đức Ngọ -Phó Chủ tịch phường Quang Trung, TP. Kon Tum cho biết: tình hình chợ tạm, buôn bán cóc trên địa bàn phường có xảy ra tại khu vực xung quanh khu vực quảng trường 16/3, phường đã triển khai làm các rào chắn barie và làm rất nhiều các biện pháp nhưng mà nhân dân ở các nơi tập trung về đó, đặc biệt là địa bàn phường có 02 làng đồng bào dân tộc thiểu số cho nên khi chiều tới các hộ buôn bán thúng nia rất là nhiều. Vừa qua chủ trương của UBND tỉnh là thống nhất cho làm ngôi chợ tại tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai. UBND thành phố đã có hai thông báo, thông báo số 77 ngày 29/11/2016 đẩy nhanh xắp xếp, bố trí các hoạt động ổn định tại khu vực chợ phường Quang Trung trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và tiếp tục một thông báo số 79 ngày 6/12/2016 tiếp tục bố trí sắp xếp, di dời dứt điểm các hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm tại khu vực xung quanh quảng trường 16/3.

 

Người dân buôn bán trên các xe di động nên khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý


Hầu hết những người chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán thường sử dụng các xe đẩy lưu động, hoặc những gánh hàng rong và họ đều biết hành vi của họ là vi phạm pháp luật. Song do hàng hóa của họ ít, giá trị hàng hóa không cao nên việc thu giữ hàng hóa không có ý nghĩa răn đe cao do vậy họ vẫn cố tình vi phạm. Điều này cho thấy chế tài xử lý vẫn chưa thích đáng và việc tuyên truyền ra quân xử lý của các lực lượng chức năng còn chưa kiên quyết, đồng bộ giữa các phường trên địa bàn thành phố nên một bộ phận người dân không chịu chấp hành các quy định.

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn trong quá trình xử lý chợ tự phát trên địa bàn phường ông Phạm Thanh Đoan – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự đô thị phường Quang Trung – TP. Kon Tum cho biết: qua quá trình tuần tra thực hiện trách nhiệm trên Quảng trường 16/3, đường Nguyễn Viết Xuân và đường Trường Chinh bà con buôn bán tự phát, một số bà con buôn bán đẩy xe, đi xe máy, gánh, bưng, đi xe đạp, cứ có lực lượng đến là người ta bê đi, lực lượng đi thì người ta bê lại nên rất khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ trật tự đô thị trên địa bàn.

 

Tổ trật tự đô thị phường Quang Trung kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh

buôn bán lấn chiếm vỉa hè


Lòng lề đường, vỉa hè được sử dụng cho mục đích giao thông, không một cá nhân, tổ chức nào được tự ý lấn chiếm để sử dụng cho mục đích cá nhân. Theo quy định của luật Giao thông đường bộ và Nghị định 46/2016 của Chính Phủ thì những hành vi như lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường hoặc tự ý họp chợ của các cá nhân hoặc tổ chức có thể bị xử phạt từ 100.000đ đến 12.000.000đ. Quy định xử phạt đã có tuy nhiên do lực lượng làm công tác trật tự đô thị của các phường còn quá mỏng, việc ra quân xử lý của các lực lượng chức năng chưa đồng bộ, thống nhất, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân chưa cao nên các chợ tự phát, các điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để làm nơi buôn bán vẫn diễn ra thường xuyên, phổ biến trong thời gian qua.

 

Người dân chiếm dụng lòng lề đường để buôn bán gây mất an toàn giao thông


Ông Nguyễn Đức Ngọ - Phó chủ tịch phường Quang Trung – TP. Kon Tum cho biết thêm về những khó khăn cũng như các kiến nghị của UBND phường với lãnh đạo cấp trên về vấn đề chợ tự phát trên địa bàn, ông Ngọ cho hay: phường đã triển khai cho tổ quản lý trật tự đô thị thường xuyên phối hợp với 04 phường bạn trong đó phường Quang Trung nữa là 5, thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị và an toàn giao thông nhưng hầu hết lực lượng tổ quản lý đô thị của phường mỏng chỉ có 5 người, trên địa bàn phường có rất nhiều điểm giáp ranh với phường Duy Tân, Quyết Thắng, Thắng Lợi, Trường Chinh nên khi tổ quản lý trật tự đô thị đến địa điểm này thì các địa điểm khác họ vẫn buôn bán lấn chiếm.

UBND Phường đề nghị các cấp sớm triển khai xây dựng chợ phường Quang Trung tại tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai để UBND phường Quang Trung vận động đưa hết các hộ dân buôn bán lấn chiếm vào khu vực chợ phường Quang Trung buôn bán được ổn định, từ đó tạo ra được cảnh quang xanh, sạch, đẹp góp phần chung cho văn minh đô thị của UBND thành phố trong năm 2018 sắp tới.

Hiện có nhiều người chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán là những  lao động nghèo và họ thực sự có nhu cầu buôn bán để mưu sinh. Vì thế các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có nơi buôn bán ổn định và đúng luật. Đồng thời, cần phân loại lại vỉa hè, chẳng hạn đối với những vỉa hè rộng rãi, ngoài việc dành cho người đi bộ, có thể cho phép sử dụng một phần vào một số mục đích cần thiết khác nhưng ở mức độ có kiểm soát và phải quản lý phù hợp với thực tế ở địa phương. Còn đối với những người dân cố tình vi phạm cần phải xử lý nghiêm và triệt để, nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông và gìn giữ mỹ quan đô thị, tránh tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều chợ tự phát ven đường và việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tràn lan như hiện nay.


Hồng Khanh (Phòng CTCT)

Số lượt người xem: 298

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 32 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 31 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng An ninh kinh tế 5 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27638458
  • Hôm nay14179
  • Tuần này27180
  • Tháng này386427
  • Tổng cộng27638458
Đang trực tuyến : 728