Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Xã hội
Cảnh báo tình trạng thiếu an toàn trong sử dụng điện PDF. In Email
Thứ tư, 27 Tháng 12 2017 10:50

 

An toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giữ một vai trò rất quan trọng trong đời sống, sự phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, từ các vụ cháy đã xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng cho thấy có hơn 50% nguyên nhân cháy là do quá trình sử dụng điện. Bài viết sau là cảnh báo về tình trạng chủ quan, thiếu an toàn trong quá trình sử dụng điện hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Dạo quanh các cung đường trên địa bàn thành phố Kon Tum, chúng ta dễ dàng bắt gặp những đường dây điện, dây cáp viễn thông... được mắc nối nhau chằng chịt. Điều này chứng minh nhu cầu sử dụng điện là nguồn lực không thể thiếu trong quá trình kinh doanh, sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, thời gian qua, trong quá trình vận hành, Công ty Điện lực Kon Tum đã tích cực thực hiện công tác cải tạo xây dựng lưới điện nhằm nâng cao năng lực truyền tải đảm bảo cung cấp điện theo nhu cầu của khách hàng.... Bên cạnh đó, xác định công tác đảm bảo an toàn PCCC mạng lưới điện là một việc làm quan trọng nhằm ổn định tình hình và phát triển kinh tế, xã hội, vì vậy Công ty Điện lực Kon Tum thường xuyên tổ chức phát quang hành lang lưới điện, đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các đơn vị viễn thông tổ chức bó gọn đường dây, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo…trên địa bàn; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định, qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và an toàn nhằm hạn chế tối đa tai nạn, những sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

Tuy nhiên, cùng sự phát triển về kinh tế thì khoa học công nghệ cũng ngày càng gia tăng và đa dạng, dẫn đến tình trạng các đường dây ngày càng quá tải. Hiện nay, Công ty điện lực chịu trách nhiệm cung ứng điện và đảm bảo an toàn từ lưới điện đến công tơ điện, còn đường dây từ sau công tơ đến hộ gia đình và bên trong hộ tiêu thụ, hệ thống điện lại được câu mắc và sử dụng một cách khá tùy tiện, mặc dù Công ty Điện lực Kon Tum thường xuyên tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ và thông báo cho các gia đình để khắc phục sửa chữa. Tuy nhiên, nhiều khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, cột điện được tận dụng bằng cây hoặc lợi dụng địa hình, địa vật để câu móc điện; cáp dẫn, dây dẫn điện được sử dụng bằng những vật liệu gia công, rẻ tiền nên rất nguy hiểm, dễ gây chập cháy.

Một trong những trụ điện ở Trung tâm thương mại Kon Tum

Chia sẻ về công việc của mình, anh Phan Trọng Huy - Đội quản lý đường dây và Trạm biến áp - Công ty Điện lực Kon Tum cho biết: “Trong quá trình thi công đường dây, tôi thấy những đơn vị thi công của FPT, VNPT, Viettel thi công rất sơ sài, không để ý gì đến mỹ quan đô thị, gây nguy hiểm cho anh em khi leo trèo trên trụ điện không đảm bảo an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn. Qua đây, em mong các cơ quan ban ngành liên quan đến cáp viễn thông cần chú ý hơn khi kéo dây lắp đặt... việc này không những góp phần xây dựng mỹ quan đô thị mà còn đảm bảo an toàn cho các anh em khi tiến hành công việc”.

Hàng năm, giữa Công ty Điện lực Kon Tum và Công an tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự mạng lưới điện trên địa bàn. Đây không những là một công việc, trách nhiệm của lực lượng Công an và Điện lực Kon Tum mà còn là nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ gia đình và từng cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, những kiến thức về PCCC nói chung và việc sử dụng hệ thống điện của người dân và chủ sản xuất nhìn chung vẫn còn hạn chế. Theo đó, người dân còn khá chủ quan, thờ ơ trước những cảnh báo của cơ quan chức năng nên an toàn trong sử dụng điện và an toàn PCCC điện trên địa bàn tỉnh vẫn đang là nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ có thể xảy ra tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, trung tâm thương mại và các hộ gia đình. Từ thực tế hiện nay cho thấy, hầu hết các hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất tiêu thụ lớn như: Máy điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, các loại bếp điện.v.v. trong khi đó đường dây không chịu sửa chữa nâng cấp, các aptomat, cầu dao tự ý thay thế,... đó là chưa kể đến việc sử dụng các thiết bị kém chất lượng cũng dẫn đến khả năng cháy nổ đường dây dẫn đến đường dây quá tải, phát cháy.

Điển hình như vụ cháy nhà xảy ra vào ngày 17/4/2017, tại số nhà 226 Trần Hưng Đạo, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum làm thiệt hại ước tính khoảng 700 triệu đồng. Hay như vụ cháy xảy ra khoảng 03giờ sáng ngày 11/12/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Do vụ cháy được phát hiện sớm và lực lượng Cảnh sát PCCC ứng cứu kịp thời nên hậu quả xảy ra không lớn nhưng đã làm cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa phụ sản một phen hoản loạn. Tất cả các nguyên nhân đều do sự cố về điện.

Một trong những vụ cháy hộp công tơ điện trên địa bàn Tp.Kon Tum

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) của Công an tỉnh, trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ cháy, trong đó có 10 vụ cháy nhà do sự cố hệ thống điện, không thiệt hại về người, nhưng tài sản thiệt hại ước tính gần 3.496.350.000 đồng. Bên cạnh đó, năm 2017, trên địa bàn thành phố còn xảy ra 34 vụ chập nổ, cháy hộp công tơ điện. Và khi mỗi một vụ cháy nổ xảy ra, dù lớn hay nhỏ cũng ít nhiều làm thiệt hại về tài sản, kinh tế, làm chậm tiến độ kinh doanh sản xuất, làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của nhân dân... Đặc biệt trong những ngày gần đến dịp lễ tết thì nhu cầu về sử dụng các thiết bị điện của người dân càng cao, nên tình trạng quá tải về điện là điều không thể tránh khỏi.

Lực lượng chức năng khắc phục sự cố cháy nổ trụ điện xảy ra ngày 26/12/2017

Để chủ động ngăn ngừa các sự cố cháy, nổ do việc sử dụng điện gây ra, qua bài viết này, chúng tôi mong rằng các Cơ quan, Doanh nghiệp và các hộ gia đình cần có biện pháp thực hiện bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC trong sử dụng điện; cần có biện pháp chữa cháy tại cơ quan, doanh nghiệp và trong gia đình; Từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn PCCC nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của mình, của người thân trong gia đình và của cơ quan, doanh nghiệp, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.


Bích Nga (Phòng CTCT)

Số lượt người xem: 424

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27616120
  • Hôm nay4842
  • Tuần này140427
  • Tháng này364089
  • Tổng cộng27616120
Đang trực tuyến : 521