Hôm nay, ngày 23 / 05 / 2018
Xã hội
TP. Kon Tum: Hiểm họa khôn lường trên vỉa hè PDF. In Email
Thứ ba, 30 Tháng 1 2018 13:57

 

Thời gian gần đây, đi dọc trên các tuyến đường ở thành phố Kon Tum, tần suất xuất hiện những hình ảnh các tấm đá bị bong tróc, nứt vỡ, lật tung lên trên các vỉa hè ngày càng gia tăng. Điều đó đã không những cản trở, gây nguy hiểm cho người dân mà còn mất cảnh quan đô thị, gây dư luận trong xã hội.

 

Đoạn đường lồi lõm trên đường Lý Tự Trọng

 

Phải nói rằng vấn đề hư hỏng và bong tróc vỉa hè không còn xa lạ với người dân ở thành phố Kon Tum. Thế nhưng, thời gian gần đây sự “có mặt” của những hiện tượng ấy ngày càng nhiều, thậm chí là hư hại và tổn thất nặng nề hơn nữa. Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ và cũng là nơi trồng cây xanh hay tạo ra những khuôn viên làm đẹp thêm cho mĩ quan đô thị, vừa đảm bảo được sự an toàn khi đi lại cho người dân, vừa góp phần cải thiện được cơ sở hạ tầng của đô thị. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hiện tượng đáng lo ngại ấy lại càng gia tăng nhiều hơn.

Hình ảnh những tấm đá bê tông bị bong tróc, lồi lõm, trồi hẳn lên; những nắp cống bị vỡ và thậm chí là bị lật ngược xuất hiện trên cả những tuyến đường lớn như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo…

 

Description: C:UsershhhhDownloads26734013_1218756851602563_8919750085190251079_n.jpg

Nắp cống bị lật trên đoạn đường Trần Hưng Đạo


Sở dĩ có những hình ảnh làm xấu đi cảnh quan đô thị ấy một phần là do địa hình, đất đá tự nhiên có sự chuyển dịch cũng như các rễ cây của những cây cổ thụ quá lớn và trồi lên khỏi mặt đất; hơn cả đó là sự xuống cấp trầm trọng của các tấm bê tông, gạch đá đã qua nhiều năm sử dụng; có những công trình tại vỉa hè đang thi công dở dang; các vụ tai nạn giao thông ảnh hưởng đến khu vực vỉa hè gây ảnh hưởng đến cảnh quan trong thành phố. Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ, nhưng một số người dân thiếu ý thức trong sử dụng cũng là nguyên nhân làm hè bị hư hỏng, phổ biến nhất là tình trạng cho ô tô dừng, đỗ trên hè hoặc sử dụng hè phố làm nơi sản xuất, kinh doanh, xây dựng. Thậm chí, thời điểm vữa lót chưa đạt cường độ đã bị tác động của phương tiện giao thông tải trọng lớn đi lên hè, làm đá lát bị nứt.

Thực tế đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, chị Nguyễn Thị H, trú tại đường Duy Tân, thành phố Kon Tum cho biết: “Những người dân bán hàng quán ở trên vỉa hè như: Bán nước mía, bán hàng rong,… thường xuyên tận dụng những vỉa hè không có nắp cống nên đã đổ nước thải cũng như rác thải dơ bẩn xuống cống, nên vốn dĩ việc vỉa hè không có nắp cống đã mất thẩm mỹ rồi nay lại còn tình trạng đó nữa thì mỹ quan thành phố cũng xấu đi rất nhiều”.

Ông Cao Đức T, trú tại đường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum cũng cho hay: “Khi mới hoàn thành, vỉa hè lát đá tự nhiên rất bằng phẳng. Tuy nhiên, do chất lượng thi công không bảo đảm và thiếu bảo dưỡng, duy trì kịp thời, chất lượng vỉa hè lát đá tự nhiên xuống cấp nhanh chóng”.

 

Description: C:UsershhhhDownloads26991878_1218756938269221_79989956221027269_n.jpg

Các tấm đá lát bị vỡ nát trên đoàn đường Phan Chu Trinh


Thực tế cho thấy vào cuối tháng 9/2017, thi thể bé Nguyễn Tấn Trường (11 tuổi, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã được người thân đưa về nhà ở lo hậu sự sau sự cố mưa lớn bị nước lũ cuốn vào công trình ống cống đang thi công bị bỏ giữa chừng không có nắp cống. Và cũng còn rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra từ chính hiện tượng vỉa hè đang bị xuống cấp ấy.

Để khắc phục những nguy hiểm do thực trạng trên đem lại, ngay trên đường Trần Hưng Đạo cũng đã có những công trình, những vỉa hè mới “sửa sang” lại, thế nhưng đó lại là những “vỉa hè”, những nắp cống tự chế còn rất tạm bợ và không đảm bảo an toàn, dễ gây ra tai nạn khi lưu thông trên đường của người dân. Có thể thấy những công trình đã được “tu sửa” ấy đang ngày một sụt lún, những tấm bê tông đang dần vỡ lớn, làm hiện lên những thanh sắt đe dọa đến tính mạng của con người. Không chỉ vậy mà ở một số đoạn đường thuộc các tuyến đường như: Trần Phú, Bà Triệu, Duy Tân,… được lát bằng gạch men cũng đã nứt vỡ ở một vài chỗ và có hiện tượng lật tung lên làm mất đi mĩ quan cho thành phố.

 

Những nắp cống tạm bợ ở một đoạn đường trên đường Trần Hưng Đạo


Xây dựng đô thị đồng bộ, văn minh, lịch sự là chủ trương đúng đắn của mọi đô thị, trong đó có thành phố Kon Tum. Và có thể thấy tình trạng trên không những đang là mối nguy hiểm và đe dọa đến sự an toàn của người dân mà còn ngày càng làm “suy thoái” cảnh quan đô thị. Từ thực trạng cấp thiết ấy, các đơn vị, địa phương cần rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các dự án lát đá vỉa hè đang thực hiện và kiên quyết đưa ra những giải pháp phù hợp đối với các dự án thi công không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, chất lượng. Các nhà thầu cần sửa chữa, khắc phục những đoạn vỡ, hỏng theo phản ánh của người dân. Và hơn ai hết người dân cần có ý thức tự giác bảo vệ các công trình vỉa hè trong thành phố, đặc biệt là những hộ dân sinh sống trực tiếp trên các tuyến đường lớn.


Nhật Lệ

Số lượt người xem: 294

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 14 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 9 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
4 Công an Kon Plong 4 bài đăng
5 Công an Đăk Hà 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26523686
  • Hôm nay5286
  • Tuần này61738
  • Tháng này449344
  • Tổng cộng26523686
Đang trực tuyến : 685