Hôm nay, ngày 21 / 06 / 2018
Xã hội
Cẩn trọng với nạn đuối nước trong dịp hè PDF. In Email
Thứ bảy, 19 Tháng 5 2018 18:03

 

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hè tình trạng trẻ em bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5-14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Thời gian qua các bộ, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền và đẩy mạnh triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em đã có chuyển biến tích cực, nhưng phần lớn vẫn dừng lại ở các văn bản chỉ đạo, nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ vẫn còn hạn chế. Theo thống kê, hiện nay mới có 30% trẻ em trong lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết bơi, vẫn còn nhiều trẻ không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là các xã nghèo, vùng khó khăn. Môi trường sống vẫn còn nhiều nguy cơ gây đuối nước, vẫn còn nơi nước sâu nguy hiểm chưa có biển báo, rào chắn, làm trẻ ngã xuống bị tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng nguyên nhân lớn nhất là do sự chủ quan, lơ là, bất cẩn của cha mẹ khi cho trẻ vui chơi tại các khu vực có nước mà không canh chừng. Riêng với trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn với các vật dụng trong gia đình như xô, chậu chứa nước hoặc giếng khi các vật dụng này không được che chắn đúng cách. Đối với trẻ em ở vùng nông thôn, những nơi có hệ thống kênh rạch, sông, hồ các em thường phải đi học bằng ghe, thuyền nhưng lại không hề có phao cứu sinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đuối nước thương tâm…

 

Một buổi học bơi của các em thiếu nhi


Tai nạn đuối nước luôn luôn trở thành vấn đề nóng bỏng trong những ngày hè. Để phòng tránh và giảm thiểu tai nạn đuối nước một cách có hiệu quả ngoài sự tuyên truyền và vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, Ban, Ngành và toàn xã hội; thì các cơ quan, Ban, Ngành cũng cần tạo ra nhiều hơn nữa những sân chơi bổ ích như là các câu lạc bộ bơi lội… nhằm trang bị kiến thức và nâng cao kỹ năng bơi lội cho các cháu, góp phần hạn chế những tai nạn đuối nước thương tâm có thể xảy ra.


Hồng Khanh

Số lượt người xem: 67

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27077778
  • Hôm nay24551
  • Tuần này104753
  • Tháng này412674
  • Tổng cộng27077778
Đang trực tuyến : 477