Hôm nay, ngày 21 / 05 / 2018
Cấp chứng nhận an toàn PCCC
Biện pháp phòng cháy, chữa cháy ở Hộ gia đình PDF. In Email
Thứ năm, 18 Tháng 5 2017 13:21

 

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp rất khó kiểm soát, cùng với đó là những thiệt hại nặng nề cả về tính mạng con người lẫn của cải vật chất.

Điển hình là vụ cháy nhà dân vào ngày 17/4/2017 tại số nhà 226 đường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết làm chủ hộ. Do sơ xuất trong quá trình đấu nối các thiết bị điện nên gây ra cháy trong cả khu vực phòng 02 ở tầng trệt. Sau gần 02 giờ đồng hồ được lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai cứu chữa, đám cháy cơ bản được khống chế và không gây cháy lan ra toàn bộ căn nhà và các khu vực lân cận. Rất may đám cháy không gây thiệt hại về người, về tài sản ước tính khoảng 700 triệu đồng.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC đang tiến hành triển khai chữa cháy


Từ những vụ cháy đã xảy ra, có thể đúc kết những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này:

- Do phát hiện cháy không kịp thời: Thời gian để đám cháy phát triển quá lâu dẫn đến cháy lớn.

- Do chập điện: Tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện vượt quá mức quy định ban đầu, đấu nối hệ thống điện không đúng kỹ thuật.

- Do việc chữa cháy tại chỗ ngay từ đầu không kịp thời: Phát hiện đám cháy đầu tiên không thực hiện đúng các quy định; không tập trung cứu chữa hoặc không biết sử dụng các phương tiện chữa cháy được trnag bị tại chỗ, không nắm được các động tác kỹ thuật chữa cháy, thiếu bình tĩnh khi chữa cháy ban đầu.

- Cháy lớn do báo cháy chậm: Không biết số điện thoại báo cháy của cơ quan Cảnh sát PCCC dẫn đến báo cháy chậm, dẫn đến đám cháy có điều kiện phát triển lớn.

- Cháy lớn do tập trung quá nhiều số lượng chất cháy: Hàng hóa hoặc đồ dùng sinh hoạt tập trung nhiều ở một chỗ dẫn đến cháy lớn và gây khó khăn cho công tác cứu chữa và di chuyển tài sản khi có sự cố cháy xảy ra.


Bình Gas trong hiện trường một vụ cháy


Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo mỗi hộ gia đình cần thực hiện những biện pháp sau:

1. Không tồn chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà như: xăng, dầu, bình gas mini; trường hợp hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn... thì phải để ở những nơi cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt đồng thời bố trí sắp xếp thành lô theo từng mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng hóa và khoảng cách để thoát nạn cần thiết.

2. Hệ thống điện cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật, không tự ý lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện vượt quá quy định ban đầu; không để thiết bị điện sinh nhiệt lớn như bếp điện, quạt sưởi ấm,... gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy. Cần lắp đặt các thiết bị bảo vệ, ngắt tự động khi có sự cố chập điện xảy ra.

3. Khi sử dụng gas cần lưu ý: Khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas. Khi ngửi thấy mùi khí gas, ngay lập tức cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió; kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống, xác định vị trí rỏ rỉ hoặc tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi thoáng gió và thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị Cảnh sát PCCC để xử lý.

4. Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC biết theo số điện thoại 114.

5. Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những ngày Lễ, Tết tại mỗi gia đình cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ; có người canh để chống cháy lan.

Ý thức trách nhiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu mỗi người dân nâng cao thêm một chút ý thức đề cao cảnh giác về cháy, nổ và thực hiện cơ bản đúng và đủ các nội dung khuyến cáo trên sẽ góp phần tích cực và hiệu quả an toàn phòng cháy chữa cháy.


Xuân Đức (Phòng CS PCCC&CNCH)

Số lượt người xem: 890

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG

128 NĂM NGÀY SINH

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

(19/5/1890 – 19/5/2018)

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

THÔNG BÁO
THÔNG BÁO Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013 – 2018; gắn với sơ kết 02 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 13 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 8 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 5 bài đăng
4 Công an Đăk Hà 4 bài đăng
5 Phòng An ninh chính trị nội bộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
26487798
  • Hôm nay9906
  • Tuần này25850
  • Tháng này413456
  • Tổng cộng26487798
Đang trực tuyến : 1208