Hôm nay, ngày 22 / 07 / 2018
Cấp chứng nhận an toàn PCCC
Phòng chống cháy nổ khí Gas PDF. In Email
Thứ bảy, 20 Tháng 5 2017 15:30

 

Khí Gas là mặt hàng chiếm tỷ trọng trên 98% khí đốt, là mặt hàng thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Đây là hàng hóa thuộc diện kinh doanh có điều kiện, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội nên hoạt động kinh doanh và sử dụng khí Gas phải được đảm bảo an toàn về PCCC. Ở trạng thái nguyên chất khí Gas không có mùi, không màu, không độc hại với người và gia súc nên việc phát hiện rò rỉ là rất khó khăn, không kịp thời; do đó đã được nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi với tỉ lệ nhất định (không ảnh hưởng đến sức khỏe con người) để có mùi đặc trưng giúp người sử dụng dễ phát hiện khi có rò rỉ.  

Khi xảy ra cháy, nổ khí Gas thường gây thiệt rất hại lớn, nguy hiểm đến tính mang con người, phá hoại các công trình, máy móc thiết bị. Thông thường khi có sự cố, khí Gas thoát ra từ những chỗ nứt vỡ, rò rỉ phun ra ngoài thành những luồng hơi và hạt lỏng lan tràn rất nhanh trong không khí, nếu chỗ vỡ lớn có thể tạo thành vũng chất lỏng. Khi gặp nguồn nhiệt sẽ bùng lên gây ra hiện tượng cháy, nổ lớn rất nguy hiểm bao trùm toàn bộ thể tích, tại nơi rò rỉ có thể hình thành luồng lửa dài.

Trong những năm qua, số lượng cửa hàng kinh doanh khí Gas tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng càng ngày càng lớn trong Nhân dân. Việc kinh doanh, sử dụng khí Gas do thiếu kiến thức, không đảm bảo an toàn dẫn đến tình hình cháy, nổ trong  lĩnh vực này gia tăng, gây ra những hậu quả đáng tiếc gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về người và tài sản. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

- Một số cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh được xây dựng lâu đời dẫn tới tình trạng cũ nát, chật hẹp, khả năng thông gió kém, khí Gas khi bị rò rỉ không thoát đi được tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

- Nơi đặt bình Gas không đúng quy định: Đặt bình gas ở những nơi không thông gió, có những lỗ trũng, trong góc tường, hốc bếp, gầm cầu thang. Khi có rò rỉ, hơi khí Gas tích tụ lại gặp nguồn lửa dẫn tới gây cháy và nổ.

- Một số cửa hàng kinh doanh khí Gas còn có hiện tượng sang, chiết khí Gas trái phép tại cửa hàng: Sang chiết khí Gas là thao tác truyền một lượng khí Gas từ bình này sang bình khác; do áp lực cao, thiết bị san chiết không chuyên dùng, dễ bị rò rỉ khí Gas và gây ra cháy, nổ.

- Do các thiết bị và phụ kiện không đảm bảo độ kín. Khí Gas thoát ra ngoài từ chỗ nối ống cao su với bình khí và bếp không chặt, ống cao su sử dụng lâu ngày bị lão hóa bị rạn nứt, vỡ.

- Các bình gas đã quá thời hạn sử dụng bị ăn mòn hóa học có thể tạo các vết nứt, các van khóa trên bình không đảm bảo có thể làm rò rỉ khí gas ra ngoài. Các bếp gas hoặc thiết bị sử dụng nếu không có các thiết bị an toàn như rơ le an toàn khi tắt lửa, rơ le an toàn khi quá nhiệt, cầu chì,... cũng có thể là nguyên nhân làm thoát ra khí gas khi người sử dụng có sơ xuất bất cẩn.

 

gkghk

Vụ nổ khí Gas của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Ngân tại đường Tạ Quang Bửu, P. Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội vào ngày 03/11/2011 khiến 02 vợ chồng bị thương, 02 cháu bé trong gia đình bị thiệt mạng và ngôi nhà ba tầng đổ sập hoàn toàn. Nguyên nhân: Do chị Nguyễn Thị Thu Ngân vì thiếu kiến thức an toàn PCCC nên sau khi ngửi thấy có mùi khí Gas rò rỉ đã vô ý bật công tắc bếp gas để kiểm tra dẫn đến phát nổ gây hậu quả nghiêm trọng


Nếu phát hiện có khí Gas rò rỉ chúng ta cần thực hiện theo các bước:

1. Giữ tâm lý thật bình tĩnh, sau đó mở hết các cửa sổ, cửa ra vào xung quanh khu vực đặt bình gas để khí Gas có thể thoát ra bên ngoài. TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NGỌN LỬA TRẦN, TIA LỬA ĐIỆN HAY BẬT, TẮT CÁC CÔNG TẮC ĐIỆN để tìm nơi rò rỉ khí Gas, vì ngay lập tức nguồn nhiệt hay tia lửa điện sẽ gặp khí Gas gây ra hiện tượng cháy, nổ rất nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của mọi người.

2. Xác định chỗ rò rỉ khí Gas bằng cách dùng nước xà phòng quét lên bình gas, nếu chỗ nào có sủi bọt lên thì chỗ đó có khí gas rõ rì và ta dùng dây thun quấn chặt lại chỗ rò rỉ để hạn chế khí thoát ra ngoài.

3. Di chuyển bình gas ra chỗ thông thoáng, bãi đất trống để thông thoáng, tránh xa khu dân cư để tránh việc khí gas rò rỉ, tích tụ lại rồi gây ra nổ.

4. Nếu không xử lý được phải liên lạc ngay cho người cung cấp bình gas hoặc lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gần nhất để xử lý.

Nếu phát hiện cháy ở cửa hàng kinh doanh khí Gas, chúng ta cần:

1. Người phát hiện phải hô to để báo động cho mọi người biết để cùng tham gia chữa cháy.

2. Sử dụng các phương tiện, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới ban đầu.Có thể sử dụng bình chữa cháy loại bột, bình chữa cháy loại khí để chữa cháy; nếu sử dụng bình chữa cháy loại bột, ngay sau khi phun bột, phải sử dụng nước để làm mát (kể cả khi đám cháy đã được dập tắt) và tìm cách đóng van khóa, cắt các nguồn cung cấp khí Gas từ ngoài vào đám cháy. Việc làm mát các bình khí Gas đang cháy và các bình lân cận phải được tiến hành liên tục từ khi bắt đầu chữa cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn và toàn bộ các bình đều nguội hẳn.

3. Gọi điện thoại báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại: 114 hoặc 0694.181.265.

4. Khi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường thì người trực tiếp chỉ huy chữa cháy tại cửa hàng Gas phải báo cáo ngay tình hình vụ cháy để lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nắm bắt được rõ thông tin, từ đó đưa ra các phương án, biện pháp dập tắt đám cháy một cách có hiệu quả, an toàn.

 

Vào ngày 24/7/2015, cơ sở sang chiết gas trái phép của DNTN Thanh Bình tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra cháy làm thiệt hại 01 cháy gần như toàn bộ tài sản trong cơ sở. Nguyên nhân: Do cơ sở không đảm bảo đúng quy trình, quy định an toàn PCCC khi san chiết, nạp khí gas


Mạnh Bảo (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH)

Số lượt người xem: 2027

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018
Các trường Công an nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển vào năm 2018 Sáng 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 31 bài đăng
2 Phòng Tham Mưu 26 bài đăng
3 Văn phòng Đảng 6 bài đăng
4 Công an Thành Phố 4 bài đăng
5 Công an Đăk Tô 3 bài đăng
... ... ...
35 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
36 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
37 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
38 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27618015
  • Hôm nay6737
  • Tuần này142322
  • Tháng này365984
  • Tổng cộng27618015
Đang trực tuyến : 974