Hôm nay, ngày 24 / 04 / 2018
Cấp chứng nhận an toàn PCCC
Một số cách thoát nạn khi gặp sự cố cháy, nổ PDF. In Email
Thứ tư, 31 Tháng 5 2017 08:40

 

Như chúng ta đã biết, trước sự đổi mới phát triển của xã hội ngày nay, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng phát triển, đời sống của chúng ta ngày càng được nâng cao, chính vì điều đó mà tình hình cháy nổ, tai nạn sự cố ngày càng diễn hết sức phức tạp khó lường. Cháy, nổ, tai nạn sự cố gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

 

Tổ chức CNCH tai nạn sự cố tại công trình


Khi sự cố, tai nạn xảy ra tại cơ sở thì lực lượng của cơ sở tiến hành triển khai ngay công tác CNCH đồng thời có trách nhiệm thông báo kịp thời, chính xác về tình hình vụ việc và các yêu cầu cần thiết phục vụ công tác CNCH cho lực lượng CS PCCC&CNCH biết để nắm rõ cho công tác chỉ huy. Công tác tìm kiếm CNCH phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời theo phương châm “ bốn tại chỗ ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư, kinh phí tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Nói chung có rất nhiều nguyên nhân gây ra các sự cố tai nạn, trong sinh hoạt, hoạt động, sản xuất, thiên tai,...cảnh giác cao trong công tác CNCH thì sẽ giảm thiểu những thiệt hại nghiêm trọng hơn và như vậy cũng sẽ đảm bảo cho chính bản thân mình. Nếu có sự cố xảy ra chúng ta nên nhanh chóng gọi điện cho lực lượng CS PCCC&CNCH theo số 114 để chúng tôi kịp thời cứu hộ cứu nạn có hiệu quả.

Để trang bị thêm kiến thức về cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn một số cách thoát nạn khi gặp các tình huống sự cố tai nạn:

- Trường hợp xảy ra tai nạn sự cố và bị mắc kẹt trong căn phòng làm việc, các kho chứa hàng hóa hay các tầng của tòa nhà cao tầng thì việc đầu tiên chúng ta hết sức bình tĩnh,  chú ý quan sát các khu vực có thể tiếp cận như cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu. Chú ý tới vị trí để các phương tiện chữa cháy ban đầu khi đám cháy mới phát sinh như: Bình chữa cháy, các họng nước chữa cháy vách tường và các dụng cụ khác…

- Khi xảy ra tai nạn sự cố hãy bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất nhằm để:

+ Sử dụng các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chỗ ban đầu.

+ Nếu không chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được, hãy đóng cửa phòng bị cháy lại.

+ Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đường chỉ dẫn, các đèn chỉ dẫn thoát nạn, hoặc theo hướng dẫn qua hệ thống truyền thanh, của lực lượng chữa cháy, hoặc tìm cách sang các phòng khác có lối thông ra lối và đường thoát nạn.

+ Sử dụng cầu thang bộ và đi theo các lối chỉ đẫn của đèn EXIT. Tuyệt đối không được sử dụng cầu thang máy.

+ Trên đường thoát nạn phải thông báo cho những người xung quanh ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

+ Trường hợp nếu phải băng qua lửa hãy: Dùng khăn, vải quần áo, chất liệu cotton nhúng ướt để trùm lên đầu và mình.

+ Nếu phòng có khói hãy sử dụng khăn thấm ướt để che miệng mũi, khom người để di chuyển (trong thời gian đầu lượng không khí sạch ở phía dưới 30 -60cm). Nên đi sát và men theo tường để tìm lối thoát ra.

+ Nếu phải mở cửa phòng hãy kiểm tra nhiệt độ của phòng, khi mở cửa phòng hãy tránh mặt sang một bên và lợi dụng cánh cửa để che mặt và người đề phòng lửa tạt vào.

+ Nếu nhiệt độ cao quá không được mở cửa phòng, mà phải tìm lối khác.

+ Nếu có khói lùa vào phòng hãy dùng vải, quần áo… ướt để chặn chân cửa và các khe hở.

+ Nếu không có lối thoát hãy di chuyển ra phía cửa sổ, ban công: Gọi to, dùng khăn áo sáng màu để ra hiệu. Gọi điện cho lực lượng PCCC&CNCH (số 114), người dân để thông báo vị trí mắc kẹt…

- Trong khi chờ lực lượng CC&CNCH đến: Hãy tìm các phương tiện cứu nạn sẵn có trong khu vực xảy ra sự cố như: Dây cứu người, thang dây, hộp dây hạ chậm… Để thoát nạn. Có thể sử dụng những tấm rèm, vải xé dọc, các loại quần áo buộc lại với nhau để  tạo thành 1 đoạn dây thoát nạn. Chú ý khi tụt xuống nên mặc quần áo dài, sử dụng vải cuốn nhiều vào tay hoặc đeo găng tay nếu có.

- Không nên nhảy xuống khi mắc kẹt trong các tầng của tòa nhà cao, hãy bình tĩnh xem xét để tìm lối thoát, chỉ được nhảy khi có đệm và có sự hướng dẫn của lực lượng CC và CNCH.

Qua đó, nhận thức được phần nào trong vai trò của mình trong công tác CNCH để tránh những tai nạn sự cố trong đời sống cũng như tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Nâng cao kiến thức cơ bản trong CNCH cho toàn dân, giữ vững tình hình an ninh trât tự góp phần xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Ngọc Kiên (Phòng Cảnh Sát PCCC&CNCH)

Số lượt người xem: 600

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về
Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 04/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục tình trạng các lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về Để xử lý dứt điểm vấn đề các lô hàng thủy sản bị cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đặc biệt là tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức quy định tại các thị trường nhập khẩu. Ngày 04/4/2018 Thủ tướng Chính phủ đã...

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Công Tác Chính Trị 21 bài đăng
2 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 10 bài đăng
3 Phòng Tham Mưu 8 bài đăng
4 Công an Đăk Tô 7 bài đăng
5 Công an Sa Thầy 6 bài đăng
... ... ...
35 Phòng hồ sơ 0 bài đăng
36 Phòng kỹ thuật nghiệp vụ II 0 bài đăng
37 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
38 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
39 Trại tạm giam 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
25956346
  • Hôm nay17471
  • Tuần này62175
  • Tháng này612676
  • Tổng cộng25956346
Đang trực tuyến : 938