Hôm nay, ngày 23 / 06 / 2018
Công tác CCHC
Kết quả 05 năm thực hiện xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật PDF. In Email
Thứ sáu, 29 Tháng 5 2015 13:05

 

Xác định Tủ sách pháp luật là một trong những công cụ phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, phục vụ công tác tra cứu, nghiên cứu pháp luật, góp phần nâng cao ý thức tìm hiểu và chấp hành pháp luật của cán bộ chiến sỹ nên trong 05 năm qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thành phố quán triệt, phổ biến kịp thời những nội dung cơ bản của Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25 tháng 1 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; Chỉ thị số 06/2011/CT-UBND ngày 21/7/2011 về việc đẩy mạnh xây dựng khai thác, quản lý Tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị phân công CBCS phụ trách Tủ sách pháp luật tại các đơn vị, Công an các huyện, thành phố, kịp thời bổ sung các đầu sách pháp luật, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CBCS trong Công an tỉnh.

Sau 05 năm triển khai thực hiện Công an tỉnh xây dựng được 20 tủ sách pháp luật với nhiều loại sách đa dạng, khác nhau trong đó tập trung chủ yếu là hệ thống các văn bản pháp luật phục vụ công tác, tạp chí của ngành, báo hàng ngày, Công báo, sách hỏi đáp về pháp luật, sách phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị. Số lượng đầu sách trung bình của mỗi tủ sách: 484 cuốn. Số lượt người đọc trung bình: 1405 lượt đã cho thấy sự ham hỏi, tìm hiểu pháp luật của CBCS. Hàng năm, Tủ sách của các đơn vị trong Công an tỉnh đều được bổ sung thêm sách tài liệu mới, phổ biến kịp thời thông tin pháp luật đến CBCS. Mặt khác Công an tỉnh đã triển khai các phương thức khai thác tủ sách pháp luật gồm: Thường xuyên tuyên truyền về vị trí, vai trò của Tủ sách pháp luật trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; vận động, giới thiệu cho cán bộ đến nghiên cứu, đọc sách, báo, tài liệu pháp luật. Kịp thời thông báo nội dung sách, báo, tài liệu pháp luật mới trên các bảng tin của cơ quan, đơn vị để tạo điều kiện thuận tiện cho người đọc tìm hiểu, đọc, mượn sách, báo, tài liệu pháp luật của Tủ sách pháp luật. Tích cực tổ chức giới thiệu sách, báo, tài liệu pháp luật qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật để nâng cao hiệu quả khai thác Tủ sách pháp luật.


alt


Tuy nhiên, việc duy trì Tủ sách pháp luật vẫn còn mang tính hình thức, nội dung các tài liệu duy trì trong tủ sách chưa phong phú, mới chỉ có những tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật cơ bản. Văn bản quy phạm pháp luật (luật, nghị định, thông tư…) được sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ hằng năm khá nhiều làm cho việc cập nhật thay thế kịp thời gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm đọc của CBCS  khi cần đến…. Cán bộ phụ trách tủ sách pháp luật chưa được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Kinh phí cấp phát cho việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật còn hạn chế gây khó khăn trong công tác bổ sung, cập nhật các sách, tài liệu mới cũng như việc nâng cấp, xây dựng phòng đọc sách của các đơn vị.

Để việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật được hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tìm đọc của CBCS thì cần chú trọng việc nâng cao trách nhiệm của các đơn vị trong việc xây dựng, quản lý, duy trì, khai thác Tủ sách pháp luật. Thủ trưởng các đơn vị, Công an các huyện, thành phố khi ban hành quyết định xây dựng Tủ sách pháp luật của cơ quan, đơn vị cần xác định rõ: loại hình; địa điểm đặt; các loại tài liệu, sách, báo, tạp chí; cán bộ phụ trách, phạm vi, đối tượng phục vụ của Tủ sách pháp luật. Phân công, giao nhiệm vụ rõ ràng cho cán bộ phụ trách Tủ sách pháp luật. Căn cứ vào điều kiện cụ thể, các cơ quan, đơn vị phân công cán bộ kiêm nhiệm phụ trách Tủ sách pháp luật cho phù hợp. Cán bộ phụ trách Tủ sách pháp luật phải có hiểu biết nhất định về pháp luật, công tác thông tin thư viện; có tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với công việc.Tranh thủ huy động đóng góp của các cơ quan, đơn vị để xây dựng Tủ sách pháp luật.


Trương Hằng – Phòng Tham mưu

Số lượt người xem: 1715

+/-
Viết nhận xét
Tên của bạn:
Email:
 
Website:
Tiêu đề:
 
Nhập mã xác nhận
+/- Nhận xét
Nhận xét mới Tìm kiếm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner cuocvandong

Bạn đọc cần biết

¤ Trực ban CA tỉnh: (069) 4186.112 - (0260) 3915.620

¤ Trực ban hình sự: (069) 4181.232 - (0260) 3864.388

¤ HT tố giác tội phạm: kontum@canhsat.vn 

¤ BBT: banbientap.congankt@gmail.com 

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII/2018
Thông báo xem Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum  lần thứ VIII/2018 Nhằm đánh giá toàn diện và động viên phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở trên địa bàn tỉnh phát triển đều, rộng khắp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

http://www.mps.gov.vn/web/guest/vanbanphapquy

Thống kê bài viết

1 Phòng Tham Mưu 15 bài đăng
2 Phòng Công Tác Chính Trị 11 bài đăng
3 Công an Đăk Tô 10 bài đăng
4 Công an Thành Phố 5 bài đăng
5 Phòng CS PCCC và cứu nạn cứu hộ 4 bài đăng
... ... ...
35 Phòng tổ chức cán bộ 0 bài đăng
36 Thanh Tra Công an tỉnh 0 bài đăng
37 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 0 bài đăng
38 Trại tạm giam 0 bài đăng
39 Văn phòng cảnh sát điều tra 0 bài đăng

Video Clips

Lượt truy cập
27115812
  • Hôm nay7265
  • Tuần này142787
  • Tháng này450708
  • Tổng cộng27115812
Đang trực tuyến : 1342